13 tỉnh và thành phố của Lào có người mắc Covid-19

(Baonghean.vn) - Theo thông tin mới nhất từ Ủy ban chuyên trách quốc gia về phòng, chống Covid-19 của Lào, tình hình dịch Covid-19 tại nước này hiện được cho là rất đáng lo ngại khi số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao đột biến.
Lực lượng chức năng Lào tăng cường kiểm soát đường biên để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép từ Campuchia, Thái Lan. Nguồn: PhnomPenhpost

Tính đến 16 giờ ngày 26/4/2021, Lào đã ghi nhận 436 người mắc Covid-19, 49 người đã được chữa khỏi, cho xuất viện và chưa có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, số ca lây nhiễm cộng đồng tăng nhanh và xuất hiện ở 13 tỉnh/thành phố trên cả nước gồm: Thủ đô Viêng Chăn (293 người), tỉnh Champasak (54 người), tỉnh Salavan (6 người), tỉnh Bokeo (7 người); tỉnh Savannakhet (13 người), tỉnh Luangnamtha (4 người), tỉnh Oudomxay (2 người), tỉnh Phongsaly (2 người), tỉnh Sekong (1 người), tỉnh Luongprabang (1 người), tỉnh Xayaboury (1 người), tỉnh Viêng Chăn (1 người), tỉnh Khammuan (1 người), tỉnh Bolykhamxay chung biên giới với tỉnh Nghệ An (1 người).

Theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Lào ban hành ngày 21/4/2021 nhằm phòng chống, kiểm soát và xử lý tình hình lây lan của dịch Covid-19, Lào tiếp tục đóng các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu phụ và cửa khẩu địa phương đường bộ, đường thủy tại các đường biên giới với các nước đang có dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Đối với các hoạt động xuất nhập cảnh của cá nhân từ ngày 22/4-5/5/2021, ngoại trừ trường hợp cần thiết được Ban Chỉ đạo cấp Trung ương cấp phép và xe chở hàng hóa nhưng phải có bảo hiểm Covid-19 và thiết bị giám sát y tế trong 14 ngày. Đến ngày 25/4/2021, đã có 17/18 tỉnh, thành phố của Lào ra lệnh phong tỏa việc ra vào địa phương để phòng, chống dịch bệnh. 

Người dân Viêng Chăn (Lào) đến đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Hiện nay, các lực lượng chức năng của tỉnh Nghệ An và các tỉnh chung biên giới Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay đang tích cực phối hợp tăng cường quản lý chặt chẽ việc xuất, nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới Việt Nam - Lào. Đồng thời, thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất.

Trước tình hình trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đề nghị công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Lào thực hiện nghiêm túc các quy định của Lào và Việt Nam về phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện giãn cách xã hội, không rời khỏi nơi cư trú trừ trường hợp cần thiết trong thời gian áp dụng lệnh phong tỏa./.

         

(Tổng hợp)