147 nghệ sỹ dự Triển lãm Mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung tại Nghệ An

Phước Anh - Hà Giang

(Baonghean.vn) - Triển lãm là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Đây là lần thứ 4 tỉnh Nghệ An đăng cai tổ chức sự kiện này.
Các đại biểu dự khai mạc triển lãm.
Các đại biểu dự khai mạc triển lãm.

Triển lãm khai mạc vào sáng 15/8 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Tham dự lễ khai mạc, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở VH&TT, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh; cùng đại diện các ban, ngành liên quan.

Về phía Hội Mỹ thuật Việt Nam có ông Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội; các thành viên Hội đồng nghệ thuật chấm giải thưởng triển lãm khu vực IV - Bắc miền Trung.

Đồng chí Đinh Viết Hồng
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng khẳng định, Nghệ An là vùng đất địa linh nhân kiệt, quê hương của nhiều anh hùng, văn nhân, nghệ sĩ nổi tiếng. Triển lãm năm nay có mục đích khuyến khích các nghệ sĩ tạo hình sáng tác nhiều tác phẩm mới và đưa Mỹ thuật đến với công chúng rộng rãi, góp phần thúc đẩy các hoạt động Mỹ thuật tại các tỉnh Bắc miền Trung; phát hiện nhân tố mới để phát triển lực lượng sáng tác tại các địa phương. 

Cùng với đó, sự kiện này sẽ tạo điều kiện để các nghệ sĩ tạo hình và những người yêu Mỹ thuật của tỉnh Nghệ An có điều kiện học hỏi, giao lưu với các tỉnh, thành phố trong khu vực; giới thiệu, quảng bá rộng rãi hình ảnh đất nước, con người miền Trung, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng đại diện Hội Mỹ thuật Việt Nam cắt băng khai mạc triển lãm.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng đại diện Hội Mỹ thuật Việt Nam cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm năm nay thu hút 147 tác giả, 154 tác phẩm trên các lĩnh vực: hội họa, đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng... Ghi nhận, đánh giá cao đam mê, nỗ lực sáng tạo của các tác giả, song Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong thực trạng sáng tác mỹ thuật nói chung và các tác phẩm tham dự triển lãm nói riêng.

"Chúng tôi nhận được hàng trăm tác phẩm gửi về triển lãm, nhưng thiếu vắng những tác phẩm phản ánh đề tài xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như hình ảnh người chiến sĩ hôm nay, nông thôn mới..." - ông Trần Khánh Chương nói.

Triển lãm sẽ diễn ra trong 7 ngày (15 - 21/8), mở cửa tự do cho đông đảo công chúng tham quan.

Hội Mỹ thuật Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An.
Hội Mỹ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An.
Các đồng chí lãnh đạo

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan triển lãm. 

Tại triển lãm, Hội đồng nghệ thuật cũng đã công bố các tác giả và tác phẩm đạt giải. Theo đó, 1 giải A cho tác phẩm “Cứu” - chất liệu in độc bản của tác giả Lê Thị Thanh, đơn vị Thanh Hóa; 1 giải B cho tác phẩm “Bão lũ - nỗi ám ảnh” - chất liệu khắc gỗ của tác giả Hồ Thiết Trinh, đơn vị Nghệ An; 1 giải C cho tác phẩm “Thuyền về bến” - chất liệu sơn dầu của tác giả Nguyễn Hoàng Linh, đơn vị Thanh Hóa.

Ban tổ chức cũng chọn ra 2 tác phẩm để trao giải Khuyến khích: “Phiên chợ vùng cao” của tác giả Nguyễn Đình Truyền, đơn vị Nghệ An và “Dung dăng” của tác giả Nguyễn Lương Sáng, đơn vị Quảng Bình. 

Tin mới

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngày 2/7, thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; trước và sau kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, đã có buổi tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ tại Chi bộ xóm Hợp Thái, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.
Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

(Baonghean.vn) - Thành thạo về kỹ chiến thuật và bản lĩnh gan dạ là những gì người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thể hiện trên thực tế, cũng như ngay trong Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II - Cụm thi số 4, vòng loại năm 2022.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Phòng, chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 5: 'Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn'

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.