15 cảnh sát Mexico thiệt mạng vì bị phục kích

15 nhân viên cảnh sát đã bị thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một vụ phục kích ở bang Jalisco, Mexico, các công tố viên cho biết.
 
Các tay súng nhắm đã vào đoàn xe cảnh sát khi đoàn xe này đang di chuyển dọc theo một đường cao tốc đến thủ phủ Guadalajara, bang Jalisco ngày 6/4. Ủy viên an ninh Alejandro Solorio gọi đây là một "cuộc tấn công hèn nhát".
 
Khu vực này là đại bản doanh của một mạng lưới các băng nhóm tội phạm ma túy được biết đến với tên gọi Jalisco New Generation. Tuy nhiên Uỷ viên an ninh Solorio đã không nhắc đến băng nhóm nào đứng đằng sau vụ phục kích này. 
 
Hiện trường vụ việc phục kích ở Mexico (ảnh: BBC)
 
Jalisco New Generation được coi là một trong những băng nhóm quyền lực nhất ở Mexico và từng tham gia vào các phi vụ buôn bán ma túy quy mô lớn dọc theo bờ biển Thái Bình Dương.  
 
Raul Benitez, một chuyên gia an ninh tại Đại học Quốc gia Mexico, cho rằng các cuộc tấn công vào buổi chiều 6/4 đã được lên kế hoạch và dàn xếp kỹ lưỡng từ trước.
 
"Rất nhiều tay súng đã tham gia vào vụ phục kích. Chúng đã chặn đường cao tốc, bao vây và tấn công các cảnh sát," ông Raul Benitez nói với AP.
 
Đây là cuộc phục kích mới nhất trong một loạt các vụ giết người tại khu vực trong vòng hai tuần qua.
 
Ngày 19/3, một tay súng đã bắn chết 5 cảnh sát trong một vụ tấn công ở bang Jalisco. Ngày 6/4, cảnh sát trưởng của thị trấn Zacoalco de Torres, bang Jalisco cũng bị giết chết.
 
Theo Vov.vn