150.000 đồng/bát bún lõng bõng nước

Đi ăn hàng quán ngày Tết, nhiều khách rước bực vào người vì giá tăng gấp nhiều lần ngày thường mà chất lượng không tương xứng. Có những bát bún lõng bõng nước mà giá "cắt cổ". Thậm chí, có quán vỉa hè "chém" 150.000 đồng một bát bún ốc "không vớt được con ốc nào".
Ngày đầu tiên đi làm, 21/2 (tức mùng 6 âm lịch), buổi trưa, dân công sở, văn phòng đổ ra các quán ăn, quán nhậu. Nhiều nơi khách đặt kín bàn, phải từ chối bớt khách.

Gọi điện đặt bàn tại nhiều quán ăn quen, chị Tâm (làm tại một văn phòng ở hồ Đắc Di , Đống Đa) bị từ chối liên tục. Nhiều quán quen vẫn chưa mở hàng, treo biển đóng cửa tới tận mùng 8 âm lịch. Thế nên, các quán còn lại đông khách chưa từng thấy.

Ghi nhận của PV. VietNamNet trên phố Xã Đàn, các quán bún cá, bún riêu, lẩu,... đều đông nghịt người. Một quán lẩu nhỏ tại ngõ Nam Đồng, mặc dù tăng giá so với ngày thường, nhưng khách vẫn vào hỏi liên tục và phải từ chối bớt do quá đông. Trong khi, món lẩu Thái đồ nhúng lèo tèo, ngao vẫn đầy sạn. 

150.000 đồng/bát bún lõng bõng nước ảnh 1
Ngày Tết, nhiều người lại thèm ăn bát bún riêu, bún ốc để giải ngấy.

Ra Tết, ai cũng có cảm giác ngấy ngán thịt thà, bánh chưng, giò chả. Khi đó, nhiều người lại thèm được ăn bát bún riêu, bún ốc.

Vì thế, dù giá cả có tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày bình thường, nhưng các quán bún, phở... vỉa hè đều đông khách.

Điều đáng nói, dù “chém” với giá "cắt cổ" nhưng chất lượng lại không tương xứng, cộng với thái độ phục vụ của nhân viên không tốt khiến nhiều khách hàng bức xúc.

Chia sẻ trong các hội nhóm kín về ẩm thực trên mạng xã hội, rất nhiều thành viên than phiền về dịch vụ ăn uống những ngày Tết: vừa đắt đỏ, vừa không ngon miệng.

Mới đây, một thành viên sau khi đến ăn bún bò tại một quán ăn ở Bạch Mai (Hà Nội) đã chia sẻ: “Bát này cũng 50.000 đồng nhưng thịt bò thì thấy dai hơn đỉa, nước dùng thì như kiểu nước chần bún. Chụp ảnh lên thì ngon chứ ăn dở hết nói”.

Một thành viên khác cũng lên tiếng chia sẻ bức xúc sau khi đi ăn bún riêu tại Cầu Giấy (Hà Nội): “2 miếng đậu, 1 cục riêu to như ngón út, 50.000 đồng”.

Chị Đào Hạnh (Ba Đình, Hà Nội) cho hay, sau khi đi ăn bún ốc ngày Tết ở Cầu Gỗ. "Bát bún ốc mình gọi gồm 3 con ốc, 3 miếng thịt bò, 2 miếng đậu, nửa miếng giò tai, vậy mà 90.000 đồng. Mình thắc mắc thì chủ quán nói bún ốc nhà anh ấy là gia truyền nấu ngon chứ không như hàng khác". Chị Hạnh còn kể trên báo, có khách Hàn Quốc vào ăn thì bị chủ quán "chém" 150.000 đồng/bát mà "không vớt được con ốc nào".

150.000 đồng/bát bún lõng bõng nước ảnh 2
Bát bún bò có giá 50.000 đồng, đắt gấp đôi ngày thường như chất lượng lại rất dở.

Tình trạng giá cả không đi kèm với chất lượng còn diễn ra ở nhiều hàng quán khác trên địa bàn Hà Nội. Báo Dân Trí thông tin, các quán bún riêu, ốc, sườn sụn có cả bò, giò, đậu với giá 60.000 đồng trên Hàng Buồm, Hòe Nhai cũng bị rất nhiều người phản ánh giá đắt, nhưng lại nhạt nhẽo, lèo tèo vài ba miếng thịt. 3 bát phở toàn mỡ còn có giá 210.000 đồng tại phố Hàng Cân, Hàng Giấy cũng khiến thực khách không khỏi giật mình.

Không chỉ bị "chặt chém", nhiều thực khách còn cảm thấy bức xúc vì thái độ phục vụ của chủ quán hoặc nhân viên các quán bún, phở... vỉa hè trong dịp Tết.

Chị Bùi Hoa (Hà Nội) tỏ ra không hài lòng về thái độ của người phục vụ tại một quán bún hải sản ở phố Ngũ Xã (quận Tây Hồ, Hà Nội). “Chửi bậy, mắng cả khách, sồn sồn chửi người khác trong khi cả nhà họ đang ăn uống. Có người mắng hết khách rồi chửi người làm. Thôi thì đành ăn vì chắc quán quá đông khách nên họ mới như thế. Đến khi ăn uống thì ăn trúng 2 con bề bề màu xanh lá cây, đắng, mùi hóa chất sộc lên. Tôm để lâu, cá thì bở bùng bục, không được tươi ngon như mọi khi. Đồ ăn đã không ngon lại nghe cái giọng chan chát chửi bới, thề sẽ không quay lại quán lần nữa!”, chị Hoa kể trên Emdep.

150.000 đồng/bát bún lõng bõng nước ảnh 3
50.000 đồng một bát bún cực dở, khiến dân mạng bức xúc.

Chị Phạm Hằng, một khách hàng cũng đi ăn ở quán này vào ngày mùng 2, phàn nàn hị thực sự không ưng kiểu “mặt sưng lên như ai thiếu nợ, ăn nói cộc lốc” của người bán. Chưa kể, đồ ăn nhạt nhẽo như chỉ “chạy qua hàng ốc”.

Những thông tin này sau khi được đăng tải đã thu hút khá nhiều sự quan tâm của dư luận. Có ý kiến cho rằng, các thực khách nên cảm ơn hàng quán mở bán sớm trong dịp Tết để họ “có cái mà ăn”, vì nhân viên các hàng quán này đã gạt cơ hội chúc Tết, du xuân, sum vầy bên mâm cơm gia đình để phục vụ các thượng đế.

Nhưng phần lớn ý kiến cho rằng nếu đã xác định bán hàng dịp Tết thì phải làm ăn đàng hoàng. Kiểu chặt chém khách như thế khó lòng mà tồn tại lâu dài. Một số ý kiến còn yêu cầu mọi người tẩy chay những quán ăn này.

Nhiều người khác lại chấp nhận giá tăng ngày Tết vì cho rằng giá nguyên liệu đầu vào, thuê nhân viên ngày Tết cũng cao hơn, nhưng chất lượng món ăn vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Hạnh Nguyên(Tổng hợp)

tin mới

"Tài chính vững vàng- sẵn sàng bứt phá" từ BAC A BANK. Ảnh: BAB

BAC A BANK ưu đãi lãi suất vay - Trao doanh nghiệp 'đặc quyền vượt trội' để bứt phá kinh doanh

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng các doanh nghiệp củng cố lợi thế cạnh tranh, tối ưu hiệu quả kinh doanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng toàn diện, BAC A BANK triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất cho vay trung dài hạn “Tài chính vững vàng - Sẵn sàng bứt phá” với tổng hạn mức lên tới 3.000 tỷ đồng.

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.