2 tập đoàn của Nhật Bản tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Nghệ An

(Baonghean.vn)- Tập đoàn Shumitomo và Sumidenso của Nhật Bản tìm hiểu cơ hội đầu tư nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, may mặc vào Nghệ An.

» JICA khảo sát để hỗ trợ phát triển du lịch Nghệ An

 » Jica Nhật Bản hỗ trợ xây dựng thương hiệu miến Vân Diên - Nam Đàn
 

Chiều 13/10, lãnh đạo tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Văn phòng Cơ quan hợp tác Phát triển Nhật Bản tại Hà Nội (Jica) và Chủ tịch Phòng Thương mại công nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội để thảo luận về khả năng hợp tác trong thời gian tới. Cùng đi có đại diện Tập đoànShumitomo và Tập đoàn Sumidenso 

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Cùng tham dự có ông Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam

Phát biểu chào mừng Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh
 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh hy vọng chuyển thăm lần này sẽ là cơ hội, tiền đề để các doanh nghiệp Nhật Bản hiểu biết sâu sắc về tiềm năng và lợi thế  và đầu tư vào Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu chào mừng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cảm ơn tình cảm và sự ủng hộ của tổ chức JICA dành cho tỉnh và tin tưởng đây là cơ sở vững chắc để hai bên tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác lâu dài.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng khẳng định đối với Nghệ An, Nhật Bản luôn là đối tác chiến lược hợp tác toàn diện, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã đến tìm hiểu cơ hội và quyết định đầu tư tại Nghệ An.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng hy vọng chuyến thăm lần này sẽ là cơ hội, tiền đề để các doanh nghiệp Nhật Bản hiểu biết sâu sắc về tiềm năng và lợi thế của Nghệ An, từ đó có những quyết định đầu tư đúng đắn trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

Bí thư Tỉnh ủy cũng cam kết tỉnh Nghệ An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh có hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBDN tỉnh Nguyễn Xuân Đường thông báo kết quả hợp tác đầu tư Nghệ An- Nhật Bản
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường thông báo kết quả hợp tác đầu tư Nghệ An- Nhật Bản. Ảnh: Thanh Lê

Giáo sư Yoshiharu  Tsuboi – Cố vấn cao cấp của Văn phòng JICA khẳng định về những lợi thế của tỉnh từ vị trí địa lý, giao thông và nguồn nhân lực và mong muốn thời gian tới Nghệ An sẽ có những bước đột phá trong phát triển, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho biết, Nghệ An đang kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sạch, công nghiệp kỹ thuật cao; đồng thời đề nghị JICA tiếp tục ưu tiên hỗ trợ các dự án ODA đang triển khai và vận động nguồn tài trợ để tập trung cho các nhiệm vụ xóa đói, giảm nghèo, phát triển mạng lưới an sinh – xã hội, các dịch vụ cơ sở hạ tầng thiết yếu và các công trình hạ tầng ở Nghệ An.

Giáo sư
Giáo sư Yoshiharu  Tsuboi – Cố vấn cao cấp của Văn phòng JICA  phát biểu mong muốn thời gian tới Nghệ An sẽ có những  bước đột phá trong phát triển, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp. Ảnh Thanh Lê

Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các tập đoàn cũng đã thảo luận về khả năng hợp tác, đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới; trong đó các lĩnh vực các doanh nghiệp Nhật bày tỏ quan tâm là đầu tư nhà máy sản xuất linh kiện điện tử; may mặc và công nghiệp công nghệ cao, khả năng đáp ứng của nguồn nhân lực của tỉnh.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: Về những nội dung mà các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm tỉnh Nghệ An sẽ cố gắng đáp ứng đối đa.

Liên quan đến đề nghị của các doanh nghiệp về hợp tác nguồn nhân lực với tỉnh Nghệ An, lãnh tỉnh sẽ giao cho các ngành chức năng, các trường đào tạo nghề phối hợp với các doanh nghiệp để liên kết đào tạo, tuyển dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản.

Chủ tịch UBDN tỉnh Nguyễn Xuân Đường thông báo kết quả hợp tác đầu tư Nghệ An- Nhật Bản
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tặng quà lưu niệm cho ông Karashima- Chủ tịch tập đoàn Shumitomo, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Nhật Bản tại Nghệ An. Ảnh Thanh Lê

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đề nghị trước mắt trong những năm 2017- 2019 các tập đoàn Shumitomo và Tập đoàn Sumidenso sẽ hợp tác có hiệu quả trong việc tuyển dụng để đào tạo nhân lực của tỉnh và đến năm 2020 sẽ đầu tư xây dựng các nhà máy ở Nghệ An.

Bí thư Tỉnh ủy giao nhiệm vụ cho Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An kết nối, phối hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu để sớm có quyết định đầu tư vào tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn Văn phòng JICA, các Tập đoàn Shumitomo và Tập đoàn Sumidenso làm cầu nối giúp cung cấp thông tin về thu hút đầu tư của Nghệ An đến các doanh nghiệp Nhật Bản để ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại tỉnh./.

     Thanh Lê

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.