20 học sinh đạt giải tại Kỳ thi Olympic Hóa học 19 - 5 do Hội hóa học Nghệ An tổ chức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(Baonghean.vn) - Tối 29/7, Hội Hóa học Nghệ An tổ chức Lễ trao giải Kỳ thi Olympic Hóa học 19-5 lần thứ II năm 2023. Hội thi năm nay có sự tham gia của hơn 1.700 học sinh đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Đến tham dự lễ trao giải có TS. Đỗ Duy Phi-Chủ tịch Hội Hoá học Việt Nam, PGS.TS.NGƯT Cao Cự Giác- Phó Chủ tịch Hội Giảng dạy Hoá học Việt Nam, Chủ tịch Hội Hoá học Nghệ An. Cùng dự có ông Võ Văn Mai – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, PGS - TS Nguyễn Hoa Du - Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Vinh.

bna_Ảnh - Mỹ Hà.jpg
Trước khi diễn ra Kỳ thi các thành viên trong Hội Hóa học Nghệ An và các thí sinh dự thi dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ - Quảng trường Hồ Chí Minh. Ảnh: Mỹ Hà

Hội thi do Hội hóa học Nghệ An triển khai được tổ chức bắt đầu từ tháng 5 (vòng 1 với hình thức online) và chung kết vào tháng 7 (vòng 2 – thi theo hình thức trực tiếp) là một hoạt động ý nghĩa nhằm chào mừng ngày Sinh nhật Bác Hồ trên quê hương của Người.

Hội Hoá học Nghệ An được thành lập từ ngày 10/01/2021 với hơn 500 hội viên, trong đó quy tụ nhiều nhà khoa học, nhà giáo và các tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia. Giảng dạy và nghiên cứu khoa học Hoá học là một trong hai cột trụ chính trong định hướng phát triển của Hội.

bna_.jpg
Ban tổ chức phổ biến quy chế thi cho các thí sinh. Ảnh: Mỹ Hà

Việc tổ chức Kỳ thi Olympic Hóa học 19 – 5 là một trong những hoạt động ý nghĩa của hội nhằm cổ vũ phong trào dạy và học hóa học ở các trường THCS và THPT. Thông qua đó nhằm phát hiện và tôn vinh những học sinh có năng khiếu về Hoá học, tạo nguồn bồi dưỡng học sinh Hoá học cho các trường phổ thông, góp phần thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho quê hương, đất nước.

Mục đích của kỳ thi còn tạo sân chơi Hóa học, thúc đẩy sự đam mê học tập môn Hóa học cho học sinh phổ thông, giúp các em hiểu biết thêm về các ứng dụng Hóa học trong thực tiễn và khuyến khích sử dụng tiếng Anh trong học tập Hóa học.

bna_Ảnh - Mỹ Hà (6).JPG
PGS.TS.NGƯT Cao Cự Giác, UVBCH Hội Hoá học Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Giảng dạy Hoá học Việt Nam, Chủ tịch Hội Hoá học Nghệ An phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại lễ trao giải, PGS.TS.NGƯT Cao Cự Giác- Chủ tịch Hội Hóa học Nghệ An đã đánh giá cao kỳ thi năm nay. Trong năm 2023 dù kỳ thi mới tổ chức lần thứ 2, nhưng quy mô kỳ thi đã được mở rộng với hơn 1.700 thí sinh tham dự.

Trong số này, không chỉ có học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An mà kỳ thi đã thu hút đông đảo các học sinh đến từ nhiều vùng miền trên cả nước như Tuyên Quang, Dak Lak, Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh…Qua đó cho thấy, kỳ thi đã được lan tỏa và được đánh giá cao từ quy mô, cách thức tổ chức và chất lượng của cuộc thi.

bna_Ảnh - Mỹ Hà (2).JPG
Ban tổ chức trao giải Nhất cho hai em Nguyễn Nguyên Hải - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Trần Hữu Tấn Đạt - Trường THCS Đặng Chánh Kỷ (Nam Đàn). Ảnh: Mỹ Hà

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã công nhận danh sách và tặng Giấy khen cho 20 thí sinh, trong đó có 2 em đạt giải Nhất, 4 em đạt giải Nhì, 5 em đạt giải Ba, 6 em đạt giải Tư và 3 em đạt giải Triển vọng.
Giải Nhất của cuộc thi thuộc về 2 thí sinh đến từ tỉnh Nghệ An, đó là em Nguyễn Nguyên Hải - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Trần Hữu Tấn Đạt - Trường THCS Đặng Chánh Kỷ (Nam Đàn).

bna_Ảnh - Mỹ Hà (3).JPG
Chủ tịch Hội Hóa học Nghệ An khen thưởng cho 3 học sinh Nghệ An đạt giải tại các Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế. Đó là các em Mai Văn Đức – Huy chương Bạc Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, Nguyễn Nguyên Hải và Lê Quang Trường giành Huy Chương Vàng tại Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Abu Reikhan Beruniy. Ảnh: Mỹ Hà

Dịp này, Hội Hóa học Việt Nam, Hội Hóa học Nghệ An đã khen thưởng cho 3 học sinh Nghệ An đạt Huy chương Vàng và Huy chương Bạc tại các Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế.

Hội Hóa học Nghệ An cũng đã khen thưởng cho các giáo viên và học sinh có điểm 10 tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

bna_Ảnh - Mỹ Hà (4).JPG
TS. Đỗ Duy Phi-Chủ tịch Hội Hoá học Việt Nam khen thưởng cho 2 học sinh đạt giải tại Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Abu Reikhan Beruniy. Ảnh: Mỹ Hà
bna_Ảnh - Mỹ Hà (5).JPG
Hội hóa học Nghệ An khen thưởng cho các giáo viên có thí sinh đạt điểm 10 môn Hóa học tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh: Mỹ Hà

Trong khuôn khổ chương trình, sáng 30/7, tại thị xã Cửa Lò, Hội Giảng dạy hoá học Việt Nam phối hợp với Hội Hoá học Nghệ An đồng tổ chức Hội thảo quốc gia “Dạy học khoa học tự nhiên và hoá học phát triển năng lực học sinh”.

Hội thảo năm nay có sự tham dự của các chuyên gia về phương pháp dạy học khoa học tự nhiên và hoá học là các báo cáo viên đến từ các trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Vinh, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Đại học Giáo dục – Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Quy Nhơn, Đại học sư phạm Tp Hồ Chí Minh, Đại học An Giang - Đại học quốc gia Tp Hồ Chí Minh... Ngoài ra, đông đảo nghiên cứu sinh, giảng viên dạy học phổ thông đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước cùng với hơn 100 hội viên Hội Hoá học Nghệ An cũng cùng tham gia Hội thảo.

Hội thảo là diễn đàn để trao đổi những nghiên cứu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và Sách giáo khoa mới, những trao đổi kinh nghiệm thực tế dạy học môn Hoá học và Khoa học tự nhiên đáp ứng mục tiêu phát triển năng lực học sinh.

z4558296302428_6709f95236cf1298cc6a352ab218f31e.jpg
Danh sách các học sinh đạt giải tại Kỳ thi Olympic Hóa học 19 - 5.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.