21 đội tham gia Hội diều sáo Đồng bằng sông Hồng

Sáng 18/5, Lễ hội thi Diều sáo khu vực Đồng bằng sông Hồng 2013 đã khai mạc tại bãi biển Quất Lâm, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định với sự tham gia của 21 đội, câu lạc bộ đến từ 10 tỉnh, thành.(Ảnh minh họa: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Sự kiện này nhằm hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng-Hải Phòng 2013 và khai trương Mùa du lịch biển Nam Định 2013.

Hội thi Diều sáo khu vực Đồng bằng sông Hồng và khai trương Mùa du lịch biển tỉnh Nam Định 2013 là hoạt động nhằm góp phần bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị nghệ thuật diều sáo Đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm nghệ thuật làm diều và nghệ thuật thả diều) mang đậm dấu ấn văn minh sông Hồng gắn với việc hình thành sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng riêng có của vùng Đồng bằng sông Hồng phục vụ khách du lịch.

Hội thi có sự tham gia của 21 đội, câu lạc bộ tiêu biểu cho các tỉnh, thành như Hà Nội, Huế, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình và Nam Định. Riêng chủ nhà Nam Định có 8 đội tham gia.

Diều tham gia lễ hội là diều sáo có hình dáng thuyền, hình củ ấu (diều thuyền có hai cánh, diều ấu có thêm hai đuôi) hoặc diều hình cánh cốc. Chiều dài khung diều tối thiểu là 2m. Mỗi diều đều được đánh mã số và thả lần lượt để Ban giám khảo chấm điểm.

Diều đoạt giải là diều giành được tổng số điểm về hình thức diều, hình thức sáo, âm thanh sáo, buông diều và thả qua câu liêm.

Ngoài phần thi thả diều, lễ hội còn có màn trình diễn thả diều nghệ thuật Huế và diều sáo tại bãi biển Quất Lâm.

Hội thi là dịp để giao thoa những cánh diều sáo đồng bằng Bắc Bộ mang nét đặc trưng riêng của mỗi tỉnh, thành, địa phương trong vùng và tạo điều kiện cho những người có cùng thú chơi, niềm đam mê diều sáo tại các địa phương gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm./.


Theo (Vietnam+) - LC