22 quan chức “ra đi” dưới thời Tổng thống Donald Trump - Họ là ai?

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Rex Tillerson ngày 13/3 bất ngờ bị Tổng thống Donald Trump cách chức. Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền có tổng cộng 22 người đã từ chức, hoặc bị sa thải, bãi chức ở Nhà Trắng kể từ tháng 1/2017 tới nay.
 1. Quyền Bộ trưởng Tư pháp 
Ngày 30/1/2017, người đầu tiên bị Tổng thống Donald Trump sa thải là Sally Yates- luật sư hàng đầu của chính quyền liên bang ngay sau khi bà từ chối bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh nhằm vào công dân 7 nước Hồi giáo. Theo Yates, bà không tin rằng việc bảo vệ cho sắc lệnh trên "phù hợp với nghĩa vụ chính thức của cơ quan này là luôn tìm kiếm công lý và đứng về lẽ phải".
 2. Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn
Ngày 13/2/2017, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Michael Flynn đã từ chức sau khi có nhiều bản tin cho biết ông đã lừa dối các quan chức chính quyền của Tổng thống Donald Trump, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, về những liên lạc của ông với Nga.
3. Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng Katie Walsh
Ngày 30/3/2017, Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Katie Walsh rời nhiệm sở sau nhiều nỗ lực thất bại trong việc lật ngược đạo luật bảo hiểm y tế Obamacare để gia nhập tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ chính sách của Tổng thống Trump có tên America First Policies.
4. Giám đốc Cục điều tra liên bang
Ngày 9/5/2017, Tổng thống Trump sa thải Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey. Đây là quyết định cứng rắn nhưng cũng gây nhiều tranh cãi nhất của Tổng thống Trump cho đến nay. Tổng thống Trump cho rằng chính cách xử lý không hợp lý của ông Comey trong cuộc điều tra về vụ bê bối thư điện tử của cựu ứng viên Tổng thống Hillary Clinton để làm việc công là lý do sa thải.
 5. Giám đốc truyền thông Nhà Trắng
Ngày 30/5/2017, Giám đốc truyền thông Mike Dubke từ chức chỉ sau 86 ngày làm việc và chưa để lại được dấu ấn gì. Ông Dubke là người mới trong chính quyền vì không thuộc đội ngũ trợ lý của ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Ông cho biết quyết định từ chức là vì "vấn đề cá nhân".
6. Giám đốc Văn phòng đạo đức chính phủ Mỹ
Ngày 6/7/2017, Giám đốc Văn phòng Đạo đức chính phủ (OGE) Walter Shaub từ chức dù đến tháng 1/2018 mới chính thức mãn nhiệm. Ông Shaub có nhiều mâu thuẫn với Tổng thống Donald Trump và từng chỉ trích ông Trump về việc xung đột lợi ích giữa vai trò tổng thống với công việc kinh doanh. Dù vậy, ông Shaub tuyên bố không hề bị ông Trump hay các trợ lý thân cận gây áp lực để đưa ra quyết định từ chức.
7. Thư ký báo chí Nhà Trắng
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer từ chức ngày 21/7/2017, chấm dứt nhiệm kỳ ngắn ngủi và đầy hỗn loạn của ông trong bối cảnh những biến động lớn trong nội các của tổng thống Donald Trump. Truyền thông Mỹ đưa tin ông Spicer từ chức vì không hài lòng với việc tổng thống Trump bổ nhiệm giám đốc truyền thông mới.
8. Chánh Văn phòng Nhà Trắng
Ngày 28/7/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về việc sa thải Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, chỉ một ngày sau khi giám đốc truyền thông mới Anthony Scaramucci "tố" ông Priebus làm lộ thông tin cho phóng viên.
 9. Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucc
Ngày 31/7/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định sa thải Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci, chỉ vài ngày sau khi ông này chỉ trích gay gắt một số quan chức cấp cao trong nội các của Tổng thống Trump.
 10. Chiến lược gia trưởng Steve Bannon
Ngày 18/8/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định sa thải chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon, người đứng sau nhiều quyết định gây tranh cãi của ông. Sự ra đi của ông bị cho là vì những đấu đá với các quan chức khác trong chính quyền như Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster hay những người thân của Tổng thống Trump trong Nhà Trắng.
 11. Cố vấn trong Hội đồng An ninh Mỹ
Ngày 25/8, Phó Trợ lý của Tổng thống Donald Trump, ông Sebastian Gorka đã trở thành quan chức mới nhất trong Hội đồng An ninh quốc gia rời khỏi Nhà Trắng. Trong một tuyên bố, một quan chức Nhà Trắng nêu rõ: "Ông Gorka đã không nộp đơn xin từ chức, song tôi có thể khẳng định ông này hiện không còn làm việc tại Nhà Trắng." Dù không cung cấp thêm thông tin chi tiết, song giới quan sát cho rằng tuyên bố của vị quan chức này ngụ ý rằng ông Gorka đã bị sa thải chứ không phải tự nguyện từ chức.
12. Ông Tom Price- Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ 
Ngày 29/9/2017, Ông Tom Price, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ từ chức, trở thành bộ trưởng đầu tiên trong nội các chính phủ của ông Trump rời cương vị. Quyết định xin từ chứccủa ông Tom Price được công bố trong bối cảnh dư luận chỉ trích ông gay gắt vì những chuyến công du bằng máy bay thuê của tư nhân tốn kém hàng trăm ngàn USD.
13. Trợ lý tổng thống kiêm Giám đốc truyền thông Phòng Kết nối Công chúng của Nhà Trắng Omarosa Manigault 
Tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức Nhà Trắng nói rằng Manigault đã bị sa thải, tống giam ngoài khuôn viên sau và đưa ra khỏi Nhà Trắng đêm 13/12/2017 sau khi chỉ trích thậm tệ John Kelly, lãnh đạo của Nhà Trắng, Cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ.
 14. Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Rick Dearborn
Rick Dearborn- Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng, một trong những trợ lý cấp cao của Tổng thống Trump, stừ chức vào đầu năm 2018. “Rick Dearborn phục vụ tổng thống Mỹ trong hai năm rưỡi và đã mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho nhân viên Nhà Trắng”, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly xác nhận với ABC News ngày 21/12/2017.
15.  Phó Cố vấn an ninh quốc gia về chiến lược Dina Powell
Dina Powel- Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump đã rời Nhà Trắng đầu năm 2018. Tuy nhiên, theo truyền thông Mỹ, khác với những cố vấn khác, từng phải từ chức vì có bất đồng với Tổng thống Trump, bà Powell lại ra đi trong khi vẫn có mối quan hệ tốt với người đứng đầu Nhà Trắng.
16. Phó Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) Andrew McCabe
Ngày 29/1/2018, ông Andrew McCabe, Phó giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ, đã từ chức.Ông Andrew McCabe bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích do thiên vị ứng cử viên Dân chủ Hilary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.
 17. Thư ký Nhà Trắng Rob Porter 
Ngày 7/2/2018, Thư ký Nhà Trắng Rob Porter đồng thời là Trợ lý Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chức sau khi vướng cáo buộc có hành vi lạm dụng cả về thể chất và tinh thần đối với hai người vợ cũ.
18. Phó tổng chưởng lý đồng thời là quan chức cấp cao thứ 3 tại Bộ Tư pháp Rachel Brand
Quan chức cao cấp thứ ba của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Rachel Brand, từ chức sau khi tại nhiệm chỉ chín tháng. Việc bà Brand từ chức là dấu hiệu mới nhất về sự hỗn loạn tại các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ, vốn bị ông Trump và các đồng minh Cộng hòa của ông liên tục đả kích trong những tháng gần đây.
 19. Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks
Ngày 28/2/2018 Hope Hicks, 29 tuổi, quyết định thôi chức phụ trách truyền thông của Nhà Trắng một ngày sau khi cô tham gia phiên điều trần kín kéo dài 9 giờ tại Ủy ban Tình báo Hạ viện, liên quan đến cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Theo các trợ lý, Hicks đã đến gặp Tổng thống Donald Trump và nói cô muốn nghỉ việc để tìm kiếm các cơ hội bên ngoài.
 20. Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn 
Nhà Trắng hôm 6/3/2018 cho biết cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Donald Trump, ông Gary Cohn sẽ từ chức. Thông báo của Nhà Trắng cho biết không có lý do cụ thể nào đằng sau quyết định của người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia. Trong tuyên bố đưa ra, ông Cohn khẳng định rất vinh dự được phục vụ đất nước.
21.  Cố vấn riêng của Tổng thống Trump John McEntee
Ông John McEntee (27 tuổi), người đã sát cánh cùng ông Trump ngay từ những ngày đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống, bị đuổi việc và đưa ra khỏi Nhà Trắng vào ngày 12/3/2018 vì “lý do an ninh”. Washignton Post dẫn tin nhắn trên Twitter từ một phóng viên của Đài CNN cho biết ông McEntee bị đuổi vì đang bị Bộ An ninh nội địa điều tra về “vi phạm tài chính nghiêm trọng” và vụ việc này không liên quan gì đến Tổng thống Trump.
22.  Ngoại trưởng Rex Tillerson
Ngoại trưởng Rex Tillerson ngày 13/3/2018 bất ngờ bị Tổng thống Donald Trump cách chức, sau nhiều tháng quan hệ không mấy êm đẹp giữa nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ và ông chủ Nhà Trắng. Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo ngay lập tức được đề cử thay thế ông Tillerson. Động thái trên diễn ra giữa lúc ông Trump chuẩn bị có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để bàn về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng hợp