224 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ XIX

(Baonghean.vn) - Sáng 1/8 tại TP. Vinh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ XIX.

 

Tới dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh- Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy; Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh.Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ khai mạc.

 

Tham dự hội thi có 224 thí sinh đến từ 51 tỉnh thành và ngành công an về tranh tài, trong đó có 7 thí sinh là người dân tộc thiểu số. Các thí sinh sẽ đua tài theo 3 cấp học: Tiểu học (bảng A) gồm 54 thí sinh, Trung học cơ sở (bảng B) 54 thí sinh và Trung học phổ thông (bảng C) 89 thí sinh; với cơ cấu 36 giải thưởng cho phần thi chung và 15 giải thưởng cho phần thi phần mềm sáng tạo.

 

Năm nay chất lượng thí sinh tham dự hội thi cấp cơ sở được nâng lên, nhiều tỉnh, thành, ngành đã tiến hành tổ chức rất tốt Hội thi cấp quận, huyện, cụm. Điển hình như: TP Hồ chí Minh có 547 thí sinh thuộc 23 quận, huyện tham dự được tuyển chọn từ 5.000 thí sinh của vòng thi cấp quận, huyện và 1.200 thí sinh tham gia vòng thi sơ khảo trực tuyến.

Nghệ An có 6 thí sinh tham gia 3 cấp học ở Hội thi chung kết Tin học trẻ Toàn quốc năm nay.

 

Với chủ đề thi là trò chơi “Bi đối kháng”, đề thi năm nay tập trung vào đánh giá năng lực thực hành, không nặng và dàn trải về lý thuyết.” Vòng chung kết được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa bằng đấu loại trực tiếp giữa các đội tuyển. Đối với phần thi phần mềm sáng tạo, đa số nội dung đều thiết thực với cuộc sống, có 107 phần mềm của 24 tỉnh.

 

Thí sinh còn được tham gia những chương trình dã ngoại như: Tham quan quê Bác, hoạt động giao lưu giữa các đoàn...
                               Đồng chí Huỳnh Thanh Điền phát biểu tại lễ khai mạc
 

Phát biểu tại lễ khai mạc hội thi Đồng chí Huỳnh Thanh Điền- Phó Chủ tịch UBND Tỉnh khẳng định: Công nghệ thông tin là trục kết nối chính và là một yếu tố có ảnh hưởng quyết định góp phần thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng hạ tầng đồng bộ gắn với tái cơ cấu nền kinh tế chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Nghệ An vinh dự là đơn vị đăng cai tổ chức Hội thi, hi vọng sẽ để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng các đại biểu và thí sinh về dự thi. Đồng chí cũng mong muốn các thí sinh tham gia hội thi đạt thành tích tốt nhất đem đến những phần mềm ứng dụng hữu ích, thiết thực nhất.                          Học sinh THCS thuộc bảng B tham gia phần thi trắc nghiệm.

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc trong những năm qua đã giúp xây dựng và hình thành phong trào thanh, thiếu nhi học tập, làm chủ CNTT rộng rãi trong cả nước. Việc tổ chức Hội thi hàng năm thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp, các ngành, đặc biệt là tổ chức Đoàn tạo ra sân chơi thiết thực, bổ ích cho thanh, thiếu nhi, đồng thời là cơ sở để đưa ra những đề xuất, kiến nghị để đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ về CNTT.


Thanh Nga