23 hợp tác xã nông nghiệp cho vay hàng chục tỷ đồng

(Baonghean) - Hiện nay, 23 HTX nông nghiệp trong tỉnh đã mở thêm hoạt động dịch vụ tín dụng nội bộ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên gửi và vay vốn tại chỗ. Số tiền giải ngân lên đến hàng chục tỷ đồng.

HTX dịch vụ nông nghiệp Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu) là một trong những HTX có quy mô nguồn vốn tín dụng nội bộ tương đối lớn so với các HTX khác trong tỉnh. Năm 2007 HTX mở thêm dịch vụ tín dụng nội bộ nhằm phục vụ nhu cầu gửi và vay vốn cho bà con trong xã. Mức lãi suất tiền gửi và tiền vay được áp dụng theo lãi suất của ngân hàng. Đến nay nguồn vốn huy động nội bộ đạt 14 tỷ đồng, món gửi thấp nhất là 1 triệu đồng, cao nhất 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Bá Dương, quyền chủ nhiệm HTX cho biết: HTX hiện đang cho bà con vay hơn 13 tỷ đồng với trên 400 lượt người vay. Nguồn vốn vay được các hộ đầu tư sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, mua máy móc nông nghiệp, thông thường các món vay từ 1 triệu đến 50 triệu đồng. Điều đáng mừng là trong suốt 8 năm qua nguồn vốn huy động liên tục tăng trưởng tạo điều kiện cho khách hàng vay thuận lợi và tất cả đều sử dụng vốn vay hiệu quả, trả nợ gốc và lãi đúng hạn, không phát sinh nợ quá hạn.

HTX nông nghiệp Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu) cung ứng vật tư phân bón cho các thành viên

Thuận lợi hơn nữa toàn là người trong làng, trong xã hiểu tường tận hoàn cảnh của mỗi gia đình nên không phải tốn nhiều thời gian xác minh, do đó thủ tục cho vay đơn giản, nhanh gọn, được bà con hài lòng tin tưởng sử dụng dịch vụ tín dụng của HTX. Nhiều hộ phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, đem lại lợi nhuận cao như ông Hồ Tất Quý ở xóm 4 vay trên 50 triệu đồng để đầu tư nuôi lợn nái sinh sản và lợn thịt siêu nạc, luôn duy trì nuôi đàn lợn nái từ 40 - 50 con, đàn lợn thịt 30 - 40 con, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng...

Để quản lý tốt nguồn vốn, Ban chủ nhiệm, kế toán, thủ quỹ hàng ngày, hàng tháng đều theo dõi sát nguồn tiền gửi, tiền vay hàng ngày, bất cứ lúc nào cũng đảm bảo nguồn tiền phục vụ khách hàng rút đột xuất và thanh toán lãi đầy đủ, minh bạch, tạo niềm tin cho khách hàng yên tâm gửi tiền cũng như vay vốn tại HTX.

HTX nông nghiệp Phú Hậu (xã Diễn Tân, Diễn Châu) có nguồn vốn nội bộ 1,4 tỷ đồng. Xã viên HTX cần vay vốn chỉ trong vòng khoảng 30 phút đã được giải ngân vốn. 

Sản xuất rau an toàn tại HTX nông nghiệp Hưng Đông (TP.Vinh)

HTX dịch vụ nông nghiệp Nghi Liên (TP.Vinh) cũng mới đưa vào hoạt động tín dụng nội bộ từ tháng 1/2014 để đáp ứng nhu cầu gửi và vay vốn thuận lợi cho thành viên. Đến nay nguồn vốn huy động lên tới 3 tỷ đồng, trong đó vốn của HTX 400 triệu đồng, còn lại tiền gửi của người dân và bà con xã viên. Ông Nguyễn Đăng Tuấn, chủ nhiệm HTX chia sẻ: "Nguồn vốn này sẵn sàng cho bà con vay phục vụ sản xuất kinh doanh mà không cần nhiều thủ tục rườm rà, được nhân dân tin tưởng, phấn khởi gửi trọn niềm tin vào HTX.

Cùng với dịch vụ thủy lợi, dịch vụ vật tư, phân bón, giống cây trồng, dịch vụ tín dụng nội bộ ra đời càng cung ứng đa dạng thêm các loại hình dịch vụ của HTX đến người dân, giúp bà con có đủ tiềm lực để ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, đem lại thu nhập cao hơn."

 Ông Nguyễn Đình Trưng,Trưởng phòng phát triển HTX, Liên minh HTX tỉnh nhận định: Hiện nay toàn tỉnh có 23 HTX đã thực hiện hoạt động tín dụng nội bộ, thực tế cho thấy hoạt động này là kênh dẫn vốn tích cực, hỗ trợ thiết thực cho bà con trong sản xuất kinh doanh ở địa bàn nông thôn. Là nơi để bà con nông dân gửi tiền, vay vốn kịp thời, thủ tục đơn giản, lãi suất hợp lý, khi bà con cần rút tiền hay vay vốn đều có thể linh hoạt giải quyết bất kỳ thời gian nào.

Tín dụng nội bộ của các HTX phục vụ hộ xã viên vay vốn kịp thời, không kể món vay ít hay nhiều từ 500 ngàn đồng, 1 triệu hay hàng chục triệu, hơn nữa còn giúp cho nhiều hộ khó khăn đột xuất trong đời sống hàng ngày như ốm đau đi viện đều được HTX tạo điều kiện cho vay nhanh nhất...

                                                                          Quỳnh Lan