250.000 trẻ em Syria phải ăn cỏ để sống

(Baonghean.vn) - Tổ chức Save the Children hôm 9/3 cho biết hơn 250.000 trẻ em đang bị mắc kẹt tại những vùng bị bao vây ở Syria hằng ngày phải ăn cỏ và thậm chí là thức ăn dành cho gia súc để sống sót.

Một em bé tại khu vực đang bị bao vây ở Syria. Ảnh: Twitter.
Một em bé tại khu vực đang bị bao vây ở Syria. Ảnh: Twitter.

Tổ chức phi chính phủ Save the Children báo cáo, ít nhất 250.000 trẻ em ở Syria đang phải sống trong “những nhà tù mở” và buộc phải ăn cỏ hoặc các thức ăn dành cho gia súc để sống sót. Nhiều gia đình được khảo sát trong bản báo cáo của Save the Children tâm sự, đôi khi họ không ăn gì cả ngày và đi ngủ với cái bụng rỗng.

Ông Hassan - một người cha trong gia đình ở phía Đông Ghouta, gần Damascus cho biết, khi không có thức ăn, gia đình họ phải ăn cỏ để sống. Ông Hassan buộc phải nói dối các con của mình rằng cỏ có thể ăn được dù ai cũng biết điều đó chỉ là lừa mình dối người. Còn đối với Marwan – một cậu bé cũng sống ở phía đông Ghouta cho hay, em đã giảm 1/3 trọng lượng cơ thể kể từ khi khu vực em đang sống bị vây hãm.

Tại những thành trì đang bị bao vây ở phía Đông Damascus, rất nhiều trẻ em đã thiệt mạng vì những bệnh đáng ra có thể phòng ngừa. Theo Tiến sỹ Nizar, ông đã nhìn thấy nhiều đứa bé chết vì suy dinh dưỡng hay thiếu thuốc men. Các căn bệnh về da hay đường ruột đang lan rộng tại những khu vực này khi những kẻ bao vây cắt đứt nguồn nước, buộc người dân phải sử dụng những nguồn nước bị ô nhiễm. Thêm vào đó, nhiều đứa trẻ cũng mắc chứng viêm phổi do bị ảnh hưởng bởi khói bụi từ những vụ nổ.

Việc chăm sóc thai sản gần như không tồn tại ở những khu vực này. Bà Amira - một người mẹ sống tại khu vực bị bao vây ở miền bắc tỉnh Homs cho biết, nhiều trường hợp đã tử vong do thiếu hộ sinh hay do băng huyết.

Chu Thanh

(Theo Le Figaro)

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...