27 tỉnh, thành có thể bị ảnh hưởng bởi siêu bão Mangkhut

Phú Hương

(Baonghean.vn) - Siêu bão Mangkhut với cường độ cấp 17 có khả năng rất cao ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta vào ngày 17/9; vùng bị ảnh hưởng trực tiếp là khu vực Bắc bộ đến Thanh Hóa.

Chiều 14/9, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến ứng phó với siêu bão Mangkhut. Đồng chí Trịnh Đình Dũng - Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì.

Tỉnh Nghệ An tham gia họp trực tuyến dưới sự chủ trì của các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Phú Hương
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Phú Hương

 Hiện trên thế giới đang có 9 cơn bão hoạt động, trong đó cơn bão Mangkhut là mạnh nhất. Với cấp gió hiện tại, bão Mangkhut đạt cấp 5 (cấp lớn nhất trong thang bảng quốc tế).

Siêu bão Mangkhut với cường độ cấp 17 đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Philippin, và bắt đầu ảnh hưởng đến đảo Ludong; dự báo sẽ đi vào Đông Bắc biển Đông trong sáng ngày 15/9 với sức gió cấp 14 - 15, giật cấp 17; có khả năng rất cao ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta vào ngày 17/9; vùng bị ảnh hưởng trực tiếp là khu vực Bắc bộ đến Thanh Hóa (27 tỉnh, thành phố); cường độ bão rất mạnh (cấp 11 - 12, giật cấp 14) và gây mưa lớn cho khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ.
Bão gây sóng lớn cao 14m ở khu vực Bắc biển Đông, cao 5m ở quần đảo Hoàng Sa, giữa biển Đông; tổ hợp nước biển dâng và sóng ở khu vực ven bờ cao từ 4 - 5m.
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham gia họp trực tuyến. Ảnh: Phú Hương
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An tham gia họp trực tuyến. Ảnh: Phú Hương
Sau khi nghe báo cáo tình hình chuẩn bị ứng phó siêu bão tại các địa phương chịu ảnh hưởng, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần chủ động để có những biện pháp ứng phó hiệu quả nhất, nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão.
Trước hết, BCĐ Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là các lực lượng vũ trang, chủ động xây dựng ngay phương án ứng phó với siêu bão. Trong đó chú trọng chuẩn bị đầy đủ lực lượng, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để ứng phó, cứu nạn cứu hộ kịp thời khi bão vào; thường xuyên cập nhật thông tin của cơn bão, công bố kịp thời những vùng biển nguy hiểm khi bão vào để các địa phương và người dân chủ động phòng tránh.
Các lực lượng vũ trang giúp người dân xã Xiêng My, huyện Tương Dương sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm do lũ lụt. Ảnh: Phú Hương
Các lực lượng vũ trang giúp người dân xã Xiêng My, huyện Tương Dương sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm do lũ lụt. Ảnh: Phú Hương

Chủ động các biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn trên biển; rà soát, hướng dẫn tất cả phương tiện hoạt động trên biển ra khỏi khu vực nguy hiểm, vào khu tránh trú neo đậu an toàn, nhất là các phương tiện hoạt động xa bờ; khi tàu đã vào tránh trú, phải kiên quyết cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi; đảm bảo an toàn lồng bè khu vực ven biển, chủ động sơ tán người dân và khách du lịch ở các đảo, vùng biển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Trên đất liền, phải đảm bảo an toàn cho các công trình, nhà cửa của người dân. Giao Bộ Xây dựng phối hợp cùng các địa phương rà soát lại các công trình không đảm bảo; tổ chức cắt tỉa cây, chằng néo nhà cửa; các công trình công cộng trường học, trụ sở làm việc, các công trình hạ tầng giao thông, điện, thông tin liên lạc để hạn chế thấp nhất thiệt hại, tránh mất điện, thông tin liên lạc bị ngắt quãng. Phối hợp các chủ cơ sở thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn các công trình sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở dịch vụ; đặc biệt an toàn người ở các công trình đang thi công; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, hoa màu, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt, có phương án sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm cũng như đảm bảo an toàn hồ đập

Tàu thuyền Nghệ An về nơi trú ẩn an toàn trước bão số 3. Ảnh tư liệu
Tàu thuyền Nghệ An về nơi trú ẩn an toàn trước bão số 3. Ảnh tư liệu
Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan truyền thông tiếp tục đưa thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời trên cơ sở dự báo của các cơ quan KTTV cũng như thông tin về quá trình ứng phó với cơn bão của các địa phương, các lực lượng. Bộ Ngoại giao chủ động liên hệ với các nước và vùng lãnh thổ để hỗ trợ việc cứu hộ tàu thuyền, ngư dân khi cần thiết. Toàn bộ lực lượng, người dân phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để có thể ứng phó kịp thời với mọi tình huống. Các địa phương phân công nhiệm vụ cho cán bộ trực tiếp chỉ đạo tại những địa bàn quan trọng để có sự chỉ đạo ứng phó tốt hơn, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân và nhà nước.

Tin mới

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.