28 thí sinh tranh tài tại Hội thi Báo cáo viên giỏi tỉnh Nghệ An năm 2019

(Baonghean.vn) - Trong số 28 thí sinh tại hội thi cấp tỉnh, có 13 thí sinh nữ, 2 thí sinh người dân tộc ít người, 3 thí sinh là cán bộ lực lượng vũ trang. Có 20 thí sinh đạt giải Nhất trong các cuộc thi cấp huyện, 8 thí sinh được lựa chọn và bồi dưỡng để tham gia hội thi cấp tỉnh.
Tiết mục văn nghệ chào mừng hội thi. Ảnh: Thu Giang

Sáng 31/10, tại TP. Vinh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019. Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Văn Tiến Bằng - Trưởng phòng Báo cáo viên, Trung tâm Thông tin công tác Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức hội thi; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh, các địa phương.

Các đại biểu Trung ương, tỉnh và các địa phương, đơn vị tham dự lễ khai mạc. Ảnh: Thu Giang

Phát biểu khai mạc hội thi, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hường khẳng định, tuyên truyền là công cụ quan trọng để tạo ra lực lượng hùng mạnh cho cách mạng, trong đó tuyên truyền miệng là một trong những phương thức quan trọng nhất, đặc biệt nhất trong công tác tư tưởng của Đảng, gắn liền với lịch sử công tác tư tưởng trong suốt quá trình cách mạng của Đảng ta.

Chỉ thị 17 của Ban Bí thư khóa X về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới chỉ rõ: Tuyên truyền miệng và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên là một mắt xích quan trọng, trực tiếp nối liền Đảng, Nhà nước với nhân dân, Trung ương với địa phương và cơ sở để vừa đưa chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước đến với nhân dân, vừa nắm bắt, phản ánh trung thực, kịp thời tư tưởng, tâm tư, nhu cầu, lợi ích, nguyện vọng của nhân dân đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gắn truyền đạt với đối thoại, trao đổi, truyền tải trực tiếp những thông tin nội bộ cần thiết phục vụ công tác tư tưởng đối với tất cả các đối tượng ở mọi hoàn cảnh, điều kiện một cách linh hoạt.
“Nhận thức tầm quan trọng đó, thực hiện kế hoạch của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành kế hoạch, triển khai, chỉ đạo tổ chức hội thi cấp huyện, lựa chọn thí sinh dự hội thi cấp tỉnh... Các hội thi ở cấp huyện thực sự là đợt sinh hoạt chuyên môn, nghiệp vụ tuyên truyền miệng sâu sắc, bổ ích, thu hút báo cáo viên nhiều lứa tuổi, nhiều đơn vị tham gia”, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường cho biết.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng lưu ý các thí sinh dự thi cần ghi nhớ, báo cáo viên giỏi là người phải xác định chuẩn xác đối tượng, nội dung, cách thức và mục đích tuyên truyền, phải có kinh nghiệm thực tiễn, vững kiến thức và có kỹ năng thuyết trình, báo cáo tốt, xử lý tình huống nhanh nhạy.

Đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giấy chứng nhận cho 28 thí sinh tham dự hội thi. Ảnh: Thu Giang

Hội thi diễn ra trong 2 ngày (31/10 và 1/11), thí sinh lựa chọn nội dung dự thi theo các thể loại: truyền đạt chỉ thị, nghị quyết; thông tin thời sự; báo cáo chuyên đề trong các lĩnh vực. Ban tổ chức khuyến khích chuyên đề báo cáo gắn với nhiệm vụ công tác của cơ quan, đơn vị báo cáo viên công tác.

Các báo cáo viên trải qua 3 phần thi: soạn đề cương tuyên truyền miệng, thi thuyết trình và thi trả lời câu hỏi của ban giám khảo. Những thí sinh có thành tích tốt nhất sẽ được ban giám khảo lựa chọn để trao thưởng và bồi dưỡng để tham gia hội thi báo cáo viên giỏi khu vực và toàn quốc.