28.000 binh sỹ Mỹ-Australia tập trận Talisman Sabre

Ngày 15/7, hơn 28.000 binh sỹ hải-lục-không quân Mỹ và Australia đã khai mạc cuộc tập trận tác chiến liên quân, mang tên "Talisman Sabre 2013" tại miền Bắc Australia, kéo dài đến ngày 6/8.

"Talisman Sabre" là một cuộc diễn tập được tổ chức hai năm một lần giữa Bộ Tưlệnh Chiến dịch liên quân thuộc Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF) và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ nhằm huấn luyện cho hạm đội 7 của Mỹ và nhân viên thuộc các sở chỉ huy tác chiến liên quân Australia.Binh sỹ Australia tham gia một cuộc tập trận Talisman Sabre. (Nguồn: wikimedia.org)

Phát ngôn viên của "Talisman Sabre 2013," Thiếu tướng Bob Brown cho biết tình huống giả định cho cuộc diễn tập lần này là thực thi sứ mệnh hòa bình, với nhữngđiều kiện để lực lượng đặc nhiệm chuyển giao cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Hoạt động diễn tập sẽ diễn ra trong phạm vi khu vực huấn luyện quân sự ở miền Trung và Đông Nam bang Queensland, Lãnh thổ phía Bắc và khu vực Biển San hô, Biển Timor và Biển Arafura, trong đó tập trung chủ yếu vào khu huấn luyện Vịnh Shoalwater và căn cứ Rockhampton.

Cũng theo Tướng Brown, diễn tập "Talisman Sabre 2013" là hoạt động nhằm tăng cường liên minh Mỹ - Australia cũng như quan hệ quân sự song phương.

Trong số hơn 28.000 binh sỹ tham gia diễn tập có hơn 21.000 lính Mỹ và 7.000 nhân viên ADF.

Bên cạnh đó, một số cơ quan chính phủ Australia cũng tham gia "Talisman Sabre 2013" như Bộ Ngoại giao và Thương mại, Cơ quan Phát triển quốc tế Australia (AusAID), Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) và Trung tâm Quân sự-Dân sự Australia./.

Theo (Vietnam+) - ĐT