29 người bị thương trong vụ đụng độ ở Bắc Ireland

THX/AFP đưa tin, cảnh sát ngày 12/1 cho biết ít nhất 29 cảnh sát đã bị thương trong những vụ đụng độ mới giữa các tín đồ đạo Tin Lành và người Công giáo theođường lối dân tộc chủ nghĩa trên các con đường tại thủ phủ Belfast của Bắc Ireland.

Đụng độ nổ ra khi một nhóm thanh niên Tin Lành đi qua Short Strand, khu vực người Công giáo tại phía Đông Belfast, sau khi đã tổ chức tuần hành bên ngoài tòa thị chính để phản đối gỡ bỏ quốc kỳ Anh.Nhiều xe buýt bị đốt cháy trong vụ bạo loạn. (Nguồn: AFP)

Cảnh sát đã dùng vòi rồng và bắn đạn cao su để giải tán người Công giáo và Tin Lành đang ném đá, chai lọ và pháo hoa vào nhau. Cảnh sát trưởng Bắc Ireland Matt Baggott cho biết 29 cảnh sát đã bị thương trong vụ này.

Làn sóng bạo lực mới này đã nối tiếp nhiều tuần bạo loạn của người Tin Lành sau quyết định ngày 3/12/2012 của Hội đồng thành phố Belfast, theo đó hạn chế số ngày treo quốc kỳ Anh.

Bắc Ireland đã trải qua ba thập kỷ xung đột giữa những người theo đạo Tin lành ủng hộ Bắc Ireland sáp nhập vào Anh, với những người Công giáo muốn Bắc Ireland là một phần của nước Cộng hòa Ireland.

Xung đột đã cướp đi sinh mạng của khoảng 3.600 người ở Bắc Ireland, trước khi một thỏa thuận hòa bình được ký năm 1998./.

Theo (Vietnam+) - ĐT