3 bệnh dễ xảy ra trong dịp Tết cả nhà cần đề phòng

Tết là cơ hội cả nhà đoàn tụ, mọi người đều bận ăn uống tiếp khách. Lúc này nếu không chú ý bệnh tật cũng sẽ tìm đến.

Chuyên gia cho biết, Tết là quãng thời gian dễ bị bệnh nhất, vậy trong dịp Tết cần dưỡng sinh như thế nào để tránh bệnh?

Viêm túi mật cấp tính

Chuyên gia cho biết, do thời gian Tết mọi người ăn nhiều hoặc uống nhiều hoặc món ăn quá nhiều dầu mỡ, còn có thể làm cho dịch mật bài tiết quá nhiều, từ đó dẫn đến viêm túi mật cấp tính hoặc bộc phát bệnh sỏi mật cấp tính.

Ăn quá nhiều món ăn dầu mỡ không tốt cho sức khỏe.

Viêm sỏi mật cấp tính chủ yếu thể hiện là bụng trên bên phải đau nhức và phát xạ hướng về phần lưng bên phải, đồng thời còn kèm theo sốt, nôn mửa...

Nếu bệnh tình, triệu chứng rất nghiêm trọng nên kịp thời đến bệnh viện chữa trị. 

Ngộ độc rượu

Trong thời gian này, bạn bè, họ hàng tụ tập cụng ly cạn chén, không kiềm chế uống rượu lại là một nguyên nhân trực tiếp gây ra ngộ độc rượu. Hàng năm dịp Tết bệnh viện tiếp đón không ít bệnh nhân đến chữa trị trúng độc rượu.

Chuyên gia cho biết, người trúng độc rượu ngoài hiện tượng nôn mửa ra, khi thần kinh hưng phấn còn nói rất nhiều, ngôn ngữ lung tung, động tác vụng về hoặc hung hăng.

Khi người bị trúng độc chìm vào trạng thái hôn mê, thông thường có biểu hiện là sắc mặt trắng bệch, mồm miệng tím lại, da dẻ ướt lạnh, nhiệt độ cơ thể thấp, đồng tử giãn ra, mạch đập nhanh, hơi thở chậm chạp, có tiếng ngáy.

Khi tụ tập với bạn bè, họ hàng cũng nên nhắc nhở nhau uống từ từ, không nên uống khi bụng đói. Nếu có người uống quá nhiều có biểu hiên bất thường,  nhất định không được sử dụng thuốc  an thần, càng không nên cho tay vào kích thích cổ họng để nôn ra, bởi vì làm như vậy sẽ làm cho áp suất trong bụng tăng cao, dẫn đến trào ngược chất dung hòa trong tá tràng, từ đó gây ra viêm tuyến tụy cấp tính.

Chó mèo cắn gây thương tích

Hiện tại có không ít gia đình thích nuôi thú cưng như chó, mèo, vào dịp Tết đến người đông, thú cưng dễ bị sợ hãi từ đó gây tổn thương cho khách. Vì vậy khi đến nhà bạn bè, họ hàng có nuối thú cưng, động vật, có thể bị mèo vuốt hay cào cấu, chó cắn thương tích. Thông thường trẻ e dễ bị chó mèo cắn nhất và phần bị cắn nhiều nhất là mặt.

Sau khi bị thú cưng cào, cắn nên lập tức dùng nước xà phòng rửa đi rửa lại nhiều lần vết thương, cố gắng giảm sự xâm nhập của chất độc. Cho dù bị mèo hay bị chó cắn đều nhất định cần cố gắng tiêm phòng bệnh dại càng nhanh càn tốt, không nên để vượt quá 24 tiếng mới tiêm thì không có hiệu quả nữa.

Tết ăn uống cần chú ý '3 ít 2 nhiều'

'3 ít':

'3 ít' là chỉ ít chất béo, ít mặn và ít đường. Do chất béo bão hòa sẽ tăng hàm lượng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Quá nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao. Thức ăn và đồ uống chứa đường dễ gây sâu răng, tăng cảm giác no cho cơ thể, ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, thời gian dài như vậy sẽ làm cho dinh dưỡng không đủ.

'2 nhiều'

'2 nhiều' là chỉ ăn nhiều cá và nhiều hoa quả, rau xanh. Bởi vì chata acid béo trong cá giúp phòng ngừa gây ra bệnh tim mạch vành. Hoa quả rau xanh có thể cung cấp phần lớn vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, hoa quả rau xanh nên chiếm trên 1/3 lượng dung nạp thức ăn hàng ngày.

Theo Songkhoe.vn