3 bí quyết nhận biết thực phẩm biến đổi gen

(Baonghean.vn) - Việc phân biệt thực phẩm biến đổi gen với thực phẩm truyền thống không phải là chuyện dễ dàng khi việc dán nhãn mác, bao bì sản phẩm còn mập mờ...Với 3 cách dưới đây, người tiêu dùng có thể nhận biết được đâu là thực phẩm biến đổi gen để cân nhắc trước khi sử dụng.

1. Nhận biết thông qua hình thức bên ngoài

Với một số thực phẩm, bạn có thể dễ dàng nhận biết chúng thực phẩm là biến đổi gien hay thực phẩm hữu cơ bằng mắt thường. Thực phẩm hữu cơ thường có hình dáng, màu sắc không bắt mắt, kích thước không đồng đều, có thể có dấu hiệu côn trùng ăn do được nuôi trồng tự nhiên.

Sản phẩm biến đổi gen được “cải tiến” so với giống cũ nên vẻ bên ngoài sẽ bắt mắt hơn, kích thước sản phẩm đồng đều... Ví như đối với giống ngô biến đổi gen, bắp ngô lớn, hạt ngô to hơn nhiều, hạt màu tím hoặc “bảy sắc cầu vồng”.

2. Đọc nhãn kiểm định

Thực phẩm biến đổi gen bán tại Việt Nam sẽ buộc phải dán nhãn.

Quy định dán nhãn thực phẩm biến đổi gen đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, trong đó có Việt Nam.

Chú ý đến các chữ viết tắt "GMO-free", "Non-GMO" hoặc "Sản phẩm không có thành phần biến đổi gen"; các sản phẩm này có thể chứa GMO nhưng không quá 0,9%.

Cụm từ “biến đổi gen” bằng tiếng Việt sẽ được ghi bên cạnh tên của thành phần nguyên liệu biến đổi gen kèm theo hàm lượng trên nhãn sản phẩm, theo quy định.

3. Nhận biết thông qua mã code

Phân biệt thực phẩm GMO và hữu cơ qua mã vạch.

Đây là phương pháp dễ dàng nhất để xác định đâu là thực phẩm GMO, trong điều kiện bạn mua hàng từ những nhà phân phối, nhập khẩu có uy tín.

Mã code thường được dán theo quy định của nước ngoài và do các cơ sở kiểm định của Việt Nam trực tiếp thực hiện. Theo quy định, các nguyên liệu chế biến được bày bán trên thị trường hiện nay đều phải có mã code để phân biệt.

Muốn biết những loại thực phẩm như rau củ quả, trái cây có phải là giống biến đổi gen hay không thì cần chú ý đến con số trên mã code. Nếu trên tem có dãy số gồm 5 chữ số, bắt đầu bằng số 8 thì đây là loại thực phẩm biến đổi gen GMO. Với những trường hợp chữ số đầu tiên bắt đầu bằng số 9 thì đó là loại thực phẩm 100% hữu cơ an toàn cho cơ thể.  

* Các loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến trên thị trường 

Khoảng 85% ngô được trồng tại Mỹ được liệt vào danh sách thực phẩm GMO. Nhiều nhà sản xuất đã biến đổi ngô và đậu nành để chúng kháng chất herbicide glyphosate dùng để diệt cỏ.
Đậu nành là thực phẩm biến đổi gien hàng đầu vì các nhà sản xuất muốn đậu nành có hàm lượng axit oleic cao. Axit oleic là chất tự nhiên có trong dầu oliu, đây là một chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm các cholesterol xấu khi dùng thay thế cho các chất béo khác.
Bí ngòi vàng và bí ngòi xanh: Số lượng của hai thực phẩm biến đổi gien này được bán ra trên thị trường không nhiều. Trong hai giống bí này có những gien protein chống lại virus. Tuy nhiên bạn sẽ khó lòng phân biệt đâu là bí ngòi GMO và bí ngòi thường.
Bí đỏ: Nhiều loại bí đỏ đã được biến đổi gien để kháng bệnh dịch. Vì vậy khi mua bí đỏ tốt nhất là nên mua bí hữu cơ.
Củ cải đường: Trong số những thực phẩm biến đổi gien thì củ cải đỏ gây tranh cãi nhiều nhất. Loại củ này được cho phép biến đổi gien vào năm 2005 nhưng đến năm 2010 thì bị cấm và năm 2012 thì lại được cấp phép trở lại.
Bột bắp là bột làm từ ngô biến đổi gien. Bột bắp không hề có chất dinh dưỡng nhưng lại mang đủ nguy cơ từ thực phẩm biến đổi gien. Bột này được dùng trong nhiều loại đồ ăn công nghiệp và có thể gây các bệnh tiêu hóa.
Cà chua: Khi thử nghiệm thì cà chua biến đổi gien có ít đặc tính chống oxy hóa hơn cà chua tự nhiên. Hơn nữa vì là cà chua biến đổi gien nên loại quả này bị giảm chất dinh dưỡng.
Xúc xích: Ngoài các chất bảo quản thì hầu hết các loại xúc xích đều có chứa siro bắp nên cũng được coi là thực phẩm biến đổi gien. Vì vậy bạn không nên mua xúc xích đóng gói sẵn mà nên mua các loại xúc xích làm từ thịt sạch, thịt hữu cơ.
Kem: Món ăn giảm nhiệt mùa hè này có chứa HFCS, siro bắp và bột bắp, ngoài ra còn có rGBH. Trừ khi bạn mua kem hữu cơ hoặc kem tự làm từ các nguyên liệu hữu cơ thì khả năng là một thìa kem bạn ăn sẽ chứa đầy các ADN bị biến đổi và cả hormone tăng trưởng.

Ngọc Anh

(Tổng hợp)