3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Theo Đình Tuyên (thanhnien.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.

Trong những ngày mưa, bão, cùng với việc đảm bảo an toàn cho người; việc bảo vệ tài sản, đặc biệt là những tài sản giá trị như ô tô cũng rất quan trọng và cần được tính tới. Tại Việt Nam, bên cạnh những mối nguy hiểm từ giông, lốc, những ngày bão còn thường xuyên kéo theo tình trạng mưa lớn, gây ngập nước cục bộ ở nhiều nơi. Đây là mối đe dọa và có thể nói là nỗi “ác mộng” với nhiều chủ ô tô, khi chiếc xe luôn chực chờ đối mặt với tình trạng thủy kích.

Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ hoặc hạn chế thiệt hại cho “xế cưng” trong mùa mưa, bão? Dưới đây là 3 lưu ý các chủ xe phải ghi nhớ.

Bố trí chỗ “tránh bão” an toàn cho xe

Đầu tiên như đã đề cập, hiểm họa lớn nhất với ô tô trong mùa mưa, bão chính là tình trạng ngập nước. Bởi lẽ, nếu không may rơi vào khu vực ngập nước, chiếc xe của bạn sẽ gặp rất nhiều “rắc rối”. Trong đó, nặng nhất là tình trạng thủy kích, có thể khiến xe hư hỏng rất nặng.

Chính vì vậy, để có thể bảo vệ “xế cưng”, việc làm tối quan trọng với các chủ xe trước khi mưa, bão ập tới là tìm cho xe một vị trí “tránh bão”. Trong đó, lưu ý né những khu vực trũng thấp, các hầm chung cư không đảm bảo điều kiện thoát nước, khu vực gần sông, hồ hay các tuyến đường thường xuyên bị ngập nước.

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão ảnh 1

Cần bố trí cho xe một vị trí an toàn trước khi mưa bão ập đến.

Ngoài những khu vực dễ ngập nước, để ô tô có thể “an toàn” trong những ngày mưa, bão, chủ xe cũng cần tránh để xe ở những nơi tiềm ẩn những mối nguy hiểm. Có thể kể đến như những vị trí dưới các tán cây to, các công trường đang thi công,… Bởi lẽ, tình trạng giông gió rất dễ khiến cây gãy đổ, hoặc khiến các vật liệu công trình bị cuốn bay, sập đổ đè trúng xe, gây hư hỏng ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, khi đỗ xe vào vị trí cố định, cũng nên lưu ý tránh những khu vực đất yếu hoặc nắp cống. Những vị trí này cũng dễ gặp tình trạng sụt lún, gây rủi ro cho chiếc xe của bạn.

Lái xe cẩn thận

Trong những trường hợp bất khả kháng, bắt buộc phải lái xe ra đường trong thời điểm vẫn còn mưa, bão, để hạn chế rủi ro cho bản thân, cũng như bảo vệ chiếc xe của mình, chủ xe cũng cần hết sức cẩn trọng. Trước hết, cần hạn chế tối đa việc lái xe qua những khu vực, tuyến đường ngập, đọng nước. Hoặc ít nhất tài xế cần biết được khả năng lội nước của xe; từ đó, chỉ lái xe qua những đoạn đường mà nước ngập không quá nửa bánh xe.

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão ảnh 2

Lái xe qua khu vực ngập nước phải hết sức cẩn thận và cảnh giác nguy cơ thủy kích.

Hơn nữa, khi đi qua khu vực ngập nước, tài xế phải quan sát kỹ các xe phía trước để xác định mực nước và tính toán xem xe của mình có đủ khả năng vượt qua hay không. Để đảm bảo an toàn và dễ dàng di chuyển qua đường ngập, nên chuyển cần số về số thấp và giữ vòng tua máy cao, đồng thời duy trì tốc độ ổn định để tránh nước lọt vào ống xả dẫn đến chết máy.

Không “táy máy”, tự sửa khi ô tô bị ngập nước

Nếu chẳng may gặp phải trường hợp ô tô bị ngập nước dẫn đến chết máy, tài xế tuyệt đối không khởi động lại xe ngay. Bởi lẽ, hành động này rất dễ dẫn đến nguy cơ bị thủy kích khiến tay biên bị cong, hoặc nghiêm trọng hơn là vỡ lốc máy, chi phí sửa chữa sẽ rất tốn kém.

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão ảnh 3

Nếu xe bị ngập nước dẫn đến chết máy, không nên tự khởi động lại mà hãy gọi ngay cho cứu hộ.

Trường hợp này, tài xế nên tắt máy xe, tìm cách đẩy xe đến vị trí cao hơn hoặc nếu có thể nên nâng gầm xe lên và lập tức gọi cứu hộ.

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.