3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Theo Đình Tuyên (thanhnien.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.

Trong những ngày mưa, bão, cùng với việc đảm bảo an toàn cho người; việc bảo vệ tài sản, đặc biệt là những tài sản giá trị như ô tô cũng rất quan trọng và cần được tính tới. Tại Việt Nam, bên cạnh những mối nguy hiểm từ giông, lốc, những ngày bão còn thường xuyên kéo theo tình trạng mưa lớn, gây ngập nước cục bộ ở nhiều nơi. Đây là mối đe dọa và có thể nói là nỗi “ác mộng” với nhiều chủ ô tô, khi chiếc xe luôn chực chờ đối mặt với tình trạng thủy kích.

Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ hoặc hạn chế thiệt hại cho “xế cưng” trong mùa mưa, bão? Dưới đây là 3 lưu ý các chủ xe phải ghi nhớ.

Bố trí chỗ “tránh bão” an toàn cho xe

Đầu tiên như đã đề cập, hiểm họa lớn nhất với ô tô trong mùa mưa, bão chính là tình trạng ngập nước. Bởi lẽ, nếu không may rơi vào khu vực ngập nước, chiếc xe của bạn sẽ gặp rất nhiều “rắc rối”. Trong đó, nặng nhất là tình trạng thủy kích, có thể khiến xe hư hỏng rất nặng.

Chính vì vậy, để có thể bảo vệ “xế cưng”, việc làm tối quan trọng với các chủ xe trước khi mưa, bão ập tới là tìm cho xe một vị trí “tránh bão”. Trong đó, lưu ý né những khu vực trũng thấp, các hầm chung cư không đảm bảo điều kiện thoát nước, khu vực gần sông, hồ hay các tuyến đường thường xuyên bị ngập nước.

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão ảnh 1

Cần bố trí cho xe một vị trí an toàn trước khi mưa bão ập đến.

Ngoài những khu vực dễ ngập nước, để ô tô có thể “an toàn” trong những ngày mưa, bão, chủ xe cũng cần tránh để xe ở những nơi tiềm ẩn những mối nguy hiểm. Có thể kể đến như những vị trí dưới các tán cây to, các công trường đang thi công,… Bởi lẽ, tình trạng giông gió rất dễ khiến cây gãy đổ, hoặc khiến các vật liệu công trình bị cuốn bay, sập đổ đè trúng xe, gây hư hỏng ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, khi đỗ xe vào vị trí cố định, cũng nên lưu ý tránh những khu vực đất yếu hoặc nắp cống. Những vị trí này cũng dễ gặp tình trạng sụt lún, gây rủi ro cho chiếc xe của bạn.

Lái xe cẩn thận

Trong những trường hợp bất khả kháng, bắt buộc phải lái xe ra đường trong thời điểm vẫn còn mưa, bão, để hạn chế rủi ro cho bản thân, cũng như bảo vệ chiếc xe của mình, chủ xe cũng cần hết sức cẩn trọng. Trước hết, cần hạn chế tối đa việc lái xe qua những khu vực, tuyến đường ngập, đọng nước. Hoặc ít nhất tài xế cần biết được khả năng lội nước của xe; từ đó, chỉ lái xe qua những đoạn đường mà nước ngập không quá nửa bánh xe.

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão ảnh 2

Lái xe qua khu vực ngập nước phải hết sức cẩn thận và cảnh giác nguy cơ thủy kích.

Hơn nữa, khi đi qua khu vực ngập nước, tài xế phải quan sát kỹ các xe phía trước để xác định mực nước và tính toán xem xe của mình có đủ khả năng vượt qua hay không. Để đảm bảo an toàn và dễ dàng di chuyển qua đường ngập, nên chuyển cần số về số thấp và giữ vòng tua máy cao, đồng thời duy trì tốc độ ổn định để tránh nước lọt vào ống xả dẫn đến chết máy.

Không “táy máy”, tự sửa khi ô tô bị ngập nước

Nếu chẳng may gặp phải trường hợp ô tô bị ngập nước dẫn đến chết máy, tài xế tuyệt đối không khởi động lại xe ngay. Bởi lẽ, hành động này rất dễ dẫn đến nguy cơ bị thủy kích khiến tay biên bị cong, hoặc nghiêm trọng hơn là vỡ lốc máy, chi phí sửa chữa sẽ rất tốn kém.

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão ảnh 3

Nếu xe bị ngập nước dẫn đến chết máy, không nên tự khởi động lại mà hãy gọi ngay cho cứu hộ.

Trường hợp này, tài xế nên tắt máy xe, tìm cách đẩy xe đến vị trí cao hơn hoặc nếu có thể nên nâng gầm xe lên và lập tức gọi cứu hộ.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.