3 ngày thực hiện 5 vụ trộm xe máy liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Với thủ đoạn hết sức tinh vi, liều lĩnh, lợi dụng sơ hở của người dân, chỉ trong thời gian 3 ngày liên tiếp, ổ nhóm này đã dùng vam phá khóa thực hiện 5 vụ trộm xe máy tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An.

Vào khoảng 23 giờ 45 phút ngày 04/8, Tổ tuần tra vũ trang Đại đội CSCĐ Phòng Cảnh sát cơ động (PK20) Công an Nghệ An đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên tuyến đường Nguyễn Phong Sắc, thuộc địa phận phường Hưng Dũng (TP Vinh) thì phát hiện 2 nam thanh niên điều khiển xe máy nhãn hiệu Exciter không mang BKS có nhiều biểu hiện nghi vấn. Ngay lập tức, tổ tuần tra đã yêu cầu lái xe dừng lại để kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, 2 đối tượng không những không chấp hành mà còn vứt xe rồi bỏ chạy vào khu dân cư. Tổ công tác tiến hành truy đuổi, khi các đối tượng bỏ chạy khoảng 200m thì bị khống chế, bắt giữ. Tổ công tác đã yêu cầu 2 đối tượng xuất trình giấy tờ tùy thân và giấy tờ xe, nhưng chúng không có bất cứ giấy tờ nào.

Bước đầu, các đối tượng khai tên là Phan Văn Đường và Lương Xuân Quyết, chiếc xe máy Exciter trên là do Quyết và Lê Đình Chiến lấy trộm tại số 54B, Phan Đăng Lưu, phường Trường Thi (TP Vinh) vào khoảng 21 giờ cùng ngày. Đang trên đường đi tiêu thụ thì các đối tượng bị lực lượng CSCĐ phát hiện và bắt giữ. Cũng theo lời khai, thời điểm hiện tại Chiến cũng đang sử dụng 1 chiếc xe máy nhãn hiệu Sirius vừa trộm được tại một quán internet thuộc địa bàn TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vào tối ngày 03/8.

Ba đối tượng bị bắt giữ trong vụ án.

Từ lời khai này, tổ công tác đã tiến hành điều tra, truy xét nóng nhằm bắt nhanh đối tượng Lê Đình Chiến và thu giữ tang vật trước khi tiêu thụ. Qua theo dõi, mật phục tại khu vực nhà trọ của các đối tượng tại xã Hưng Lộc. Đến khoảng 0 giờ 30 phút ngày 4/8, đối tượng Chiến vừa điều khiển chiếc xe máy Sirius trở về nhà trọ, chưa kịp xuống xe, tổ công tác đã nhanh chóng ập đến khống chế, bắt giữ đối tượng và tịch thu vật chứng vụ án, đồng thời áp giải đối tượng cùng tang vật về trụ sở Phòng Cảnh sát cơ động đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan công an, đối tượng Lê Đình Chiến đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Chiến khai thêm, với cách thức và thủ đoạn tương tự, vào khoảng 17 giờ ngày 4/8, cả 3 đối tượng còn gây ra một vụ trộm cắp xe máy tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện tang vật đang được gửi tại phòng trọ của một người bạn đồng hương trú tại TP Vinh, chưa kịp tiêu thụ.

Điều đáng nói, thời điểm dùng vam phá khóa xe lấy trộm của người đi làm đồng, chúng bị phát hiện, người dân hô hoán và truy đuổi song các đối tượng đã phóng xe lao vào người dân để thoát thân. Tối cùng ngày, các đối tượng này tiếp tục xuống đường để tìm con mồi thì bị phát hiện và bắt giữ.  

Dựa vào lời khai của các đối tượng, ngay trong đêm 4/8, Đại đội CSCĐ đã  tịch thu chiếc xe Exciter là vật chứng vụ án. Qua xác minh số khung số máy, xác định đó là chiếc xe của chị Cao Thị Thơ Tâm (SN 1994) trú tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh bị 2 đối tượng lấy trộm vào chiều ngày 4/8. Đấu tranh mở rộng vụ án, lực lượng CSCĐ phát hiện với thủ đoạn tương tự, từ ngày 2 đến ngày 4/8, các đối tượng còn gây ra thêm 2 vụ trộm cắp xe máy khác tại huyện Nam Đàn để bán cho cùng một đối tượng tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) để lấy số tiền 9,5 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Trước khi chuyển giao đối tượng cùng toàn bộ tang vật cho Công an TP Vinh tiếp tục điều tra làm rõ, Đại đội CSCĐ đã thu giữ 3 xe máy là tang vật trong vụ án, 2 điện thoại di động, 6 triệu đồng tiền mặt và 2 biển số xe mô tô tại phòng trọ của các đối tượng.

Ba đối tượng cùng tang vật vụ án

Theo khai nhận ban đầu, 3 đối tượng này khai, quen biết nhau khi đến làm công cho một Công ty thiết bị phòng cháy chữa cháy, có trụ sở tại xã Hưng Lộc (TP Vinh) và cùng nhau thuê 1 phòng trọ để ở. Do công việc phập phù, khi không có việc cả 3 đối tượng đi khắp các địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh, quan sát xem có ai sơ hở sẽ thực hiện hành vi trộm cắp. Chúng phân công nhiệm vụ cụ thể, trong đó, đối tượng Đường có nhiệm vụ chế tạo các loại vam phá khóa và cảnh giới cho 2 đối tượng còn lại dùng vam phá khóa bẻ khóa xe và lấy trộm xe đưa đi tiêu thụ

Ngày 09/8, Trung tá Hoàng Minh Nghiêm - Đại đội trưởng Đại đội CSCĐ (Phòng PK20) Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Đơn vị vừa hoàn tất hồ sơ chuyển giao Công an TP Vinh tiếp tục đấu tranh, điều tra mở rộng vụ án trộm cắp tài sản gồm: Phan Văn Đường (SN 1998), trú tại xóm 2, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, Lương Xuân Quyết (SN 1992), trú tại xóm 3, xã Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) và Lê Đình Chiến (SN 1995), trú tại xóm 6, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành.

Hằng Nga - Hà Thư