3 sai lầm của bố mẹ Việt khi con làm bài tập về nhà

Theo Huyền Anh (danviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Nhiều phụ huynh tin rằng nếu không tham gia và kiểm soát quá trình làm bài tập về nhà của con, con sẽ lơ là và học kém. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thực tế hoàn toàn ngược lại. Sự giúp đỡ của bố mẹ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập của trẻ.

1. Khiến trẻ mất động lực học tập

3 sai lầm của bố mẹ Việt khi con làm bài tập về nhà ảnh 1

Theo một kết quả của nghiên cứu, phụ huynh tham gia vào quá trình làm bài tập của trẻ càng nhiều, trẻ sẽ càng ít hứng thú học tập.

Khi bố mẹ ngồi cạnh và chỉ cho phải làm những gì, kiểm soát từng bước và thậm chí làm giúp bài tập về nhà, trẻ sẽ không có chút động lực nào. Trong khi đó, những đứa trẻ không bị cha mẹ "thúc" học thì lại có khát khao học và mong muốn khám phá những điều mới mẻ nhiều hơn.

Bố mẹ cần nhớ chỉ giúp khi con nhờ. Ngay cả khi được nhờ, bạn cũng chỉ nên giải thích những vấn đề trẻ không hiểu, chứ không nên làm hộ. Nếu con không thể làm bài, hãy hiểu cảm xúc của con. Chẳng hạn, bạn có thể thừa nhận rằng con có quyền không muốn chép lại một đoạn văn nhàm chán hay luyện viết một chữ cái suốt 10 dòng liên tiếp. Sau đó, bạn có thể chia sẻ phương pháp riêng thường sử dụng để hoàn thành các nhiệm vụ không mong muốn.

2. Trẻ không biết chịu trách nhiệm

3 sai lầm của bố mẹ Việt khi con làm bài tập về nhà ảnh 2

Bằng cách theo sát bắt con làm bài tập về nhà, kiểm soát quá trình và trừng phạt khi bị điểm kém, bạn sẽ trở thành người chịu trách nhiệm với chuyện học hành của con. Điều đó có nghĩa là cha mẹ loại bỏ trách nhiệm học hành khỏi con. Vì vậy, cha mẹ càng kiểm soát thì trẻ sẽ càng không xem đó là việc của chính mình.

Khả năng chịu trách nhiệm cho hành động của mình còn quan trọng hơn khả năng thực hiện công việc đó. Theo chuyên gia, hãy để cho trẻ thấy những hậu quả có thể xảy ra và để con chủ động lựa chọn: "Con không làm bài tập ở nhà à? Hãy tự giải thích với cô giáo của con".

3. Phá hỏng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

3 sai lầm của bố mẹ Việt khi con làm bài tập về nhà ảnh 3

"Bài tập về nhà đã xong. Mẹ khản giọng. Con gái ù tai vì nghe quát tháo. Hàng xóm được dịp học thuộc bài thơ", là một câu chuyện hài hước nhưng thực tế lại đúng như vậy, điều quan trọng là nó có thể phá hỏng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Thay vì kiểm soát từng nhiệm vụ, các nhà tâm lý học khuyên bạn xây dựng mối quan hệ với con dựa trên sự tin tưởng, dành nhiều thời gian bên nhau. Mỗi tối, khi có thời gian, bạn có thể đọc to sách khi ngồi cùng con, thảo luận những sự kiện đang xảy ra trên thế giới, bàn về những hiện tượng khoa học kỳ thú, lên lịch cho một hoạt động thú vị nào đó vào cuối tuần để kích thích sự ham học của trẻ.

Nếu bạn không sẵn sàng chấp nhận điểm kém của con, hãy tự hỏi bản thân tại sao lại quá đặt nặng vấn đề này. Trẻ thường không cảm thấy được yêu thương khi phải sống trong một gia đình mà một điểm xấu có thể thay đổi cách đối xử của mọi người dành cho chúng.

Theo các nhà tâm lý học, việc học tập là nhiệm vụ cá nhân của trẻ, trong khi nhiệm vụ cá nhân của bố mẹ là yêu thương con cái vô điều kiện, bởi tình yêu quan trọng hơn điểm số.

Tin mới

Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.