'3 tiếng nổ' của chàng tân binh Khơ mú làm nức lòng thao trường

(Baonghean.vn) - Trong số 846 chiến sĩ mới của Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 (Quân khu 4), tham gia kiểm tra “3 tiếng nổ”, chỉ duy nhất chiến sĩ Lò Văn Cường, Trung đội 11, Đại đội 12, Tiểu đoàn 3, năm lần bắn súng tiểu liên AK đều đạt giỏi. Đây là thành tích đặc biệt không chỉ đối với một tân binh, hơn thế Lò Văn Cường là người thuộc cộng đồng Khơ mú.
Chiến sỹ Lò Văn Cường (đứng đầu) đang bắn vào bia số 7
Chiến sĩ Lò Văn Cường (đứng đầu) đang bắn vào bia số 7. Ảnh: Lê Tường Hiếu

Bài huấn luyện “3 tiếng nổ” gồm: bắn súng tiểu liên AK, đánh thuốc nổ và ném lựu đạn. Đây là những yếu lĩnh cơ bản và rất quan trọng trong huấn luyện tân binh cũng như toàn bộ quá trình thực hành hoạt động quân sự về sau.

"Chiến sĩ siêu hạng"

Với Lò Văn Cường, kết thúc bài thực hành “3 tiếng nổ”, Cường không chỉ đạt thành tích cực kỳ ấn tượng sau 5 loạt bắn sung tiểu liên AK, mà cả 2 nội dung đánh thuộc nổ và ném lựu đạn bài 1 đều đạt giỏi.

Sau khi chứng kiến phần thực hành của Lò Văn Cường, nhiều chiến sĩ trong đơn vị tôn vinh Cường là tay súng thiện xạ, có người còn nói vui Cường là chiến sĩ "siêu hạng". Bắn súng giỏi thì có rất nhiều người, nhưng rất hiếm khi có người đạt giỏi tất cả các loạt bắn như chàng thanh niên đến từ núi rừng này.

Nói về bí quyết bắn giỏi, Cường nhoẻn cười bày tỏ: “Em cũng khá bất ngờ về kết quả này. Hồi ở nhà em có vài lần dùng súng kíp bắn chim, săn chuột rừng. Về đơn vị được học đường ngắm cơ bản, rồi giữ súng cân bằng, nín thở khi siết cò… Em nghĩ, mọi thành công đều do khổ luyện, năng khiếu chỉ một phần. Quá trình học tập em luôn chăm chỉ, nâng niu từng đường ngắm, tranh thủ mọi thời gian để ôn luyện. Chỉ huy đã nói rằng, phải rèn luyện thật giỏi thì sẽ góp phần bảo vệ quê hương, đất nước".

bna_Bên cạnh bắn súng AK 5 lần đạt loại giỏi, Lo Văn Cường cũng đạt thành tích xuất sắc trong hai nội dung đánh thuốc nổ và ném lưu đạn. Ảnh Lê Tường Hiếu
Bên cạnh bắn súng AK 5 lần đạt loại giỏi, Lò Văn Cường cũng đạt thành tích xuất sắc trong 2 nội dung đánh thuốc nổ và ném lưu đạn. Ảnh: Lê Tường Hiếu
Trao đổi với chúng tôi Đại úy Đào Việt Bắc - Đại đội trưởng Đại đội 12, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1 cho biết: “Sau nhiều năm đơn vị mới có 1 chiến sĩ bắn đạt kết quả tốt như vậy, chúng tôi rất tự hào, xem đây là tấm gương để mọi người học tập, noi theo”.

Các cán bộ, chiến sĩ Đại đội 12 cũng cho biết, quá trình học tập công tác, Lò Văn Cường là người cần cù, chịu khó, đặc biệt tân binh người Khơ mú rất cầu thị, ham học hỏi. Mỗi lần lên lớp, Cường có thói quen là ghi chép rất cẩn thận, chi tiết. Anh biết vận dụng nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành. Không chỉ học tốt môn bắn súng mà Cường còn giỏi về quân sự, chính trị, hậu cần và kỹ thuật”. 

bna_Cán bộ đơn vị trao hoa bắn giỏi cho chiến sĩ mới Lò Văn Cường, Trung đội 11, Đại đội 12, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, Quân khu 4. Ảnh Lê Tường Hiếu
Cán bộ đơn vị tặng hoa bắn giỏi cho chiến sĩ mới Lò Văn Cường, Trung đội 11, Đại đội 12, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, Quân khu 4. Ảnh: Lê Tường Hiếu

Chàng trai hiếu thảo

Là người thuộc cộng đồng dân tộc Khơ mú, quê nhà của Lò Văn Cường ở bản Pa Ka, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Nhập ngũ vào đầu năm nay, nhưng chỉ sau một thời gian huấn luyện, Cường đã bắt nhịp nhanh với môi trường Quân đội, anh sống vui vẻ, hòa đồng với anh em chiến sĩ, tham gia sôi nổi các hoạt động của đơn vị. Điều đáng quý ở chàng lính trẻ thật thà này là sau 3 tháng huấn luyện, Cường tiết kiệm được gần 2 triệu đồng gửi về cho gia đình.

Chân dung chiến sĩ mới Lò Văn Cường. Ảnh: Lê Tường Hiếu
Chân dung chiến sĩ mới Lò Văn Cường. Ảnh: Lê Tường Hiếu

Khi hỏi về dự định của mình, Cường cho biết: “Hiện nay, em được chọn vào đội tuyển bắn súng của Trung đoàn 1, đang luyện tập chọn vào đội tuyển Sư đoàn và Quân khu 4, em luôn cố gắng hết mình”.

Chia tay Lò Văn Cường tôi không chỉ vui lây với thành tích huấn luyện của chàng tân binh mà còn ấn tượng bởi nụ cười hiền lành, chất phác của người thanh niên đến từ rừng núi miền Tây xứ Nghệ. Chúc anh sẽ gặt hái nhiều thành tích cao hơn nữa, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh, bảo vệ vững chắc nền hòa bình độc lập của quê hương, đất nước.

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.