'3 tiếng nổ' của chàng tân binh Khơ mú làm nức lòng thao trường

(Baonghean.vn) - Trong số 846 chiến sĩ mới của Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 (Quân khu 4), tham gia kiểm tra “3 tiếng nổ”, chỉ duy nhất chiến sĩ Lò Văn Cường, Trung đội 11, Đại đội 12, Tiểu đoàn 3, năm lần bắn súng tiểu liên AK đều đạt giỏi. Đây là thành tích đặc biệt không chỉ đối với một tân binh, hơn thế Lò Văn Cường là người thuộc cộng đồng Khơ mú.
Chiến sỹ Lò Văn Cường (đứng đầu) đang bắn vào bia số 7
Chiến sĩ Lò Văn Cường (đứng đầu) đang bắn vào bia số 7. Ảnh: Lê Tường Hiếu

Bài huấn luyện “3 tiếng nổ” gồm: bắn súng tiểu liên AK, đánh thuốc nổ và ném lựu đạn. Đây là những yếu lĩnh cơ bản và rất quan trọng trong huấn luyện tân binh cũng như toàn bộ quá trình thực hành hoạt động quân sự về sau.

"Chiến sĩ siêu hạng"

Với Lò Văn Cường, kết thúc bài thực hành “3 tiếng nổ”, Cường không chỉ đạt thành tích cực kỳ ấn tượng sau 5 loạt bắn sung tiểu liên AK, mà cả 2 nội dung đánh thuộc nổ và ném lựu đạn bài 1 đều đạt giỏi.

Sau khi chứng kiến phần thực hành của Lò Văn Cường, nhiều chiến sĩ trong đơn vị tôn vinh Cường là tay súng thiện xạ, có người còn nói vui Cường là chiến sĩ "siêu hạng". Bắn súng giỏi thì có rất nhiều người, nhưng rất hiếm khi có người đạt giỏi tất cả các loạt bắn như chàng thanh niên đến từ núi rừng này.

Nói về bí quyết bắn giỏi, Cường nhoẻn cười bày tỏ: “Em cũng khá bất ngờ về kết quả này. Hồi ở nhà em có vài lần dùng súng kíp bắn chim, săn chuột rừng. Về đơn vị được học đường ngắm cơ bản, rồi giữ súng cân bằng, nín thở khi siết cò… Em nghĩ, mọi thành công đều do khổ luyện, năng khiếu chỉ một phần. Quá trình học tập em luôn chăm chỉ, nâng niu từng đường ngắm, tranh thủ mọi thời gian để ôn luyện. Chỉ huy đã nói rằng, phải rèn luyện thật giỏi thì sẽ góp phần bảo vệ quê hương, đất nước".

bna_Bên cạnh bắn súng AK 5 lần đạt loại giỏi, Lo Văn Cường cũng đạt thành tích xuất sắc trong hai nội dung đánh thuốc nổ và ném lưu đạn. Ảnh Lê Tường Hiếu
Bên cạnh bắn súng AK 5 lần đạt loại giỏi, Lò Văn Cường cũng đạt thành tích xuất sắc trong 2 nội dung đánh thuốc nổ và ném lưu đạn. Ảnh: Lê Tường Hiếu
Trao đổi với chúng tôi Đại úy Đào Việt Bắc - Đại đội trưởng Đại đội 12, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1 cho biết: “Sau nhiều năm đơn vị mới có 1 chiến sĩ bắn đạt kết quả tốt như vậy, chúng tôi rất tự hào, xem đây là tấm gương để mọi người học tập, noi theo”.

Các cán bộ, chiến sĩ Đại đội 12 cũng cho biết, quá trình học tập công tác, Lò Văn Cường là người cần cù, chịu khó, đặc biệt tân binh người Khơ mú rất cầu thị, ham học hỏi. Mỗi lần lên lớp, Cường có thói quen là ghi chép rất cẩn thận, chi tiết. Anh biết vận dụng nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành. Không chỉ học tốt môn bắn súng mà Cường còn giỏi về quân sự, chính trị, hậu cần và kỹ thuật”. 

bna_Cán bộ đơn vị trao hoa bắn giỏi cho chiến sĩ mới Lò Văn Cường, Trung đội 11, Đại đội 12, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, Quân khu 4. Ảnh Lê Tường Hiếu
Cán bộ đơn vị tặng hoa bắn giỏi cho chiến sĩ mới Lò Văn Cường, Trung đội 11, Đại đội 12, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, Quân khu 4. Ảnh: Lê Tường Hiếu

Chàng trai hiếu thảo

Là người thuộc cộng đồng dân tộc Khơ mú, quê nhà của Lò Văn Cường ở bản Pa Ka, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Nhập ngũ vào đầu năm nay, nhưng chỉ sau một thời gian huấn luyện, Cường đã bắt nhịp nhanh với môi trường Quân đội, anh sống vui vẻ, hòa đồng với anh em chiến sĩ, tham gia sôi nổi các hoạt động của đơn vị. Điều đáng quý ở chàng lính trẻ thật thà này là sau 3 tháng huấn luyện, Cường tiết kiệm được gần 2 triệu đồng gửi về cho gia đình.

Chân dung chiến sĩ mới Lò Văn Cường. Ảnh: Lê Tường Hiếu
Chân dung chiến sĩ mới Lò Văn Cường. Ảnh: Lê Tường Hiếu

Khi hỏi về dự định của mình, Cường cho biết: “Hiện nay, em được chọn vào đội tuyển bắn súng của Trung đoàn 1, đang luyện tập chọn vào đội tuyển Sư đoàn và Quân khu 4, em luôn cố gắng hết mình”.

Chia tay Lò Văn Cường tôi không chỉ vui lây với thành tích huấn luyện của chàng tân binh mà còn ấn tượng bởi nụ cười hiền lành, chất phác của người thanh niên đến từ rừng núi miền Tây xứ Nghệ. Chúc anh sẽ gặt hái nhiều thành tích cao hơn nữa, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh, bảo vệ vững chắc nền hòa bình độc lập của quê hương, đất nước.

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.