3 trạm bơm hoạt động liên tục, TP.Vinh vẫn ngập sâu trong nước

(Baonghean.vn) - Sau một đêm mưa lớn, nhiều tuyến đường của TP. Vinh ngập sâu trong nước. Mặc dù 3 trạm bơm trên địa bàn thành phố đã hoạt động hết công suất nhưng không xử lý kịp ngập lụt.

Trạm bơm tiêu Cầu Đen (phường Trung Đô - TP.Vinh). Ảnh tư liệu.

Mưa lớn xuất hiện ở TP. Vinh bắt đầu từ khoảng 12 giờ đêm 9/10, mưa lớn kéo dài suốt đêm khiến hầu khắp mọi tuyến đường đều bị ngập sâu, nhiều hộ dân bị ngập nhà đến 30 - 40 cm.

Thành phố Vinh hiện có 3 trạm bơm tiêu úng là Cầu Trị, trạm bơm phía Nam và trạm bơm Tây Nam, trong đó riêng trạm bơm phía Nam là trạm bơm tiêu quan trọng nhất của thành phố với công suất 57.000 m3/h, 6 máy bơm liên tục bơm nước ra sông Vinh khi nước trong nội đô quá mức cho phép.

Cùng với đó các cống xả ra sông Vinh cũng được mở. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại lượng nước ngoài sông và bên trong không chênh nhau là mấy nên các cống xả gần như không phát huy tác dụng. 

Ông Bùi Đức Lộc - Giám đốc Công ty CP quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh cho biết cả 3 trạm bơm này đều đã hoạt động bơm rút kiệt lòng hồ từ ngày 8/10 để dùng cho hồ tích chứa. Đặc biệt từ tối 9/10 đã bơm tiêu úng liên tục, hoạt động tối đa công suất máy nhưng do lượng mưa quá lớn nên không thể xử lý kịp ngập lụt. 

Việc thoát nước từ trong khối dân cư đầu nối đang có vấn đề nên mặc dù được đầu tư chống ngập úng cục bộ trong thời gian qua nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. 

Hiện nay, các đơn vị đang giám sát chặt chẽ, kiểm tra quy trình vận hành cũng như khả năng đáp ứng công suất của các trạm bơm để có phương án điều chỉnh kịp thời./.

Phương Thảo