3 trẻ sơ sinh tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng

Chiều 22/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do GSTS Nguyễn Trần Hiển, Trưởng Ban quản lý dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia, đã có buổi làm việc với lãnh đạo và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị để tìm nguyên nhân 3 trẻ sơ sinh bị tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B tại bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở y tế Quảng Trị (áo trắng, đứng) công bố kết luận của hội đồng về tử vong của 3 trẻ sơ sinh. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Sau cuộc họp kín về chuyên môn, Giám đốc Sở y tế tỉnh Quảng Trị Trần Văn Thành đã công bố kết luận ban đầu của Hội đồng. Theo đó, nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh là do sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân. Đoàn công tác đề nghị gửi mẫu vaccine, mẫu nghiệm (máu, mô phổi, não, gan, thận, tim) đến phòng thí nghiệm quốc gia, quốc tế để xét nghiệm kiểm định chất lượng vaccine và các chất lạ có trong mẫu nghiệm. 

Cũng theo kết luận của Hội đồng, toàn quốc có khoảng 600.000 liều thuộc 2 lô này đã được sử dụng mà không có báo cáo một trường hợp phản ứng nào. Vaccine được kiểm định có giấy phép xuất xưởng của Viện kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế. Qua kiểm tra đoàn công tác xác định công tác quản lý vaccine tại bệnh viện chưa đúng theo quy định; không ghi chép quản lý hàng ngày; không lưu vỏ, lọ theo quy định; không triển khai tiêm tại phòng tiêm riêng mà tiêm tại phòng bệnh.


Theo TTXVN - TH