3 trường đại học ở Nghệ An bị yêu cầu dừng đào tạo hệ cao đẳng

(Baonghean.vn) -Trong tổng số 45 trường đại học bị đề nghị dừng tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp, có 3 trường tại Nghệ An.
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội) vừa có văn bản gửi 45 cơ sở giáo dục đại học đề nghị dừng tuyển sinh mới trình độ cao đẳng, trung cấp từ ngày 1/7. Trong số này, có 3 trường ở Nghệ An gồm Đại học Y khoa Vinh, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh và Đại học Công nghiệp Vinh.
Trường Đại học Y khoa Vinh.
Trường Đại học Y khoa Vinh.

Đối với các khóa tuyển sinh trước ngày 1/7, các trường đại học tiếp tục đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp, hướng dẫn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Còn với một số ngành đào tạo chuyên sâu, đặc thù, kết hợp đào tạo nghệ thuật với văn hóa, nếu các trường vẫn muốn tiếp tục đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng thì phải báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Thủ tướng xin ý kiến.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đề nghị nói trên nhằm thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, có hiệu lực từ ngày 1/7/2019. Theo đó, cơ sở giáo dục đại học chỉ thực hiện chức năng đào tạo các trình độ của giáo dục đại học (gồm đại học, thạc sĩ, tiến sĩ). Quản lý nhà nước đối với các trường đại học là Bộ Giáo dục và Đào tạo, quản lý nhà nước trình độ cao đẳng, trung cấp là Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. 

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019 quy định trường đại học thực hiện chức năng đào tạo các trình độ của giáo dục đại học gồm: trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.
Các trường đại học chỉ được phép đào tạo cao đẳng, trung cấp nếu được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đồng ý. 45 trường đại học bị đề nghị dừng tuyển sinh trước đây đã xin và được Tổng cục cấp giấy phép đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp theo Luật Giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, Luật Giáo dục đại học mới không cho trường đại học đào tạo cao đẳng nữa nên phải dừng.
Danh sách 45 trường đại học sẽ dừng đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp từ 1/7 gồm 
1: Đại học Sao Đỏ
2; Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội
3; Đại học Tôn Đức Thắng
4; ĐH Công nghiệp Hà Nội
5; Đại học Công nghệ Sài Gòn
6; Đại học Hồng Đức
7; Đại học Tân Trào
8; Đại học Y khoa Vinh
9; Đại học Trà Vinh
10; Đại học Phú Yên
11; Đại học Hạ Long
12; Đại học FPT
13; Đại học Khánh Hòa
14; Đại học Nội vụ Hà Nội
15; Đại học Công nghệ Giao thông vận tải
16; Đại học Tiền Giang
17; Đại học Đồng Nai
18; Đại học Đông Á
19; Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP HCM
20; Đại học Nguyễn Tất Thành
21; Đại học Quảng Nam
22; Đại học Công nghiệp TP HCM
23; Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
24; Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh
25; Đại học Công nghiệp Vinh
26; Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương
27; Đại học Thủ đô
28; Đại học An Giang
29; Đại học Công nghiệp Việt - Hung
30; Đại học Phạm Văn Đồng
31; Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định
32; Đại học Lao động - Xã hội
33; Đại học Thành Đô
34; Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
35; Đại học ông nghiệp Việt Trì
36; Đại học Xây dựng miền Trung
37; Đại học Quảng Bình
38; Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng
39; Đại học Kiên Giang
40; Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM
41; Đại học Xây dựng Miền Tây
42; Đại học Nông - Lâm Bắc Giang
43; Học viện Hàng không Việt Nam
44; Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
45; Học viện Âm nhạc Huế

tin mới

Tiên tiến

Mô hình trường tiên tiến chưa thực sự đột phá

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến, nhiều bất cập, khó khăn đã nảy sinh. Vì vậy, việc đánh giá về hoạt động của mô hình để có những đề xuất, kiến nghị và tìm giải pháp tháo gỡ là điều cần thiết.

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

(Baonghean.vn) - Đậu vào trường công lập là ước mơ của tất cả học sinh và phụ huynh. Nhưng, cơ hội này không dành cho tất cả các em, nhất là với những vùng chỉ tiêu thấp và số lượng học sinh dự thi đông.

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương và các nhà trường vừa hoàn thành việc xây dựng kế hoạch năm học 2024 – 2025 và chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ giáo viên. Năm tới, số học sinh tăng và số lớp tăng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc triển khai thực hiện.