3 trường hợp tử vong do mắc bệnh sởi

Tối 10-2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đưa ra khuyến cáo về phòng, chống bệnh sởi. Được biết, trong tháng 1-2014, cả nước đã ghi nhận 241 trường hợp mắc sởi ở 24 tỉnh, thành phố.


Số mắc tập trung chủ yếu tại 4 tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái và đã có 3 trường hợp tử vong do biến chứng sởi, trong đó 1 trường hợp tại Hà Nội và 2 trường hợp tại Yên Bái. Năm 2013, cả nước đã ghi nhận 1.048 trường hợp mắc sởi. Kết quả giám sát sởi năm 2013 của ngành y tế tại các tỉnh, thành phố cho thấy, lứa tuổi mắc bệnh chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi (chiếm 75,9%), đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi chiếm trên 60%. Riêng tại Hà Nội, trẻ dưới 5 tuổi chiếm 86,7% tổng số trẻ mắc bệnh. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là do chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc chưa nhận được đủ số mũi tiêm, riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có trên 89% số mắc chưa được tiêm vắc xin sởi.

Theo đánh giá của Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu, hiện tại bệnh sởi đang xuất hiện rải rác hoặc thành dịch trên quy mô nhỏ và vừa tại một số tỉnh, thành phố, chủ yếu ở miền núi phía Bắc, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi do chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm vắc xin chưa đủ mũi trong những năm trước đây hoặc chưa đến tuổi tiêm chủng. Đặc biệt trong những vụ dịch gần đây, ghi nhận nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi (chưa đến tuổi tiêm chủng) bị mắc bệnh. 

Theo Hanoimoi