30 tháng tù cho đối tượng đâm hàng loạt bạn chơi bi-a

(Baonghean.vn) - Ngày 22/3, Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ xét xử ba vụ đánh bạc và cố ý gây thương tích.

* Theo đó, vào hồi 18 giờ ngày 13/10/2016, sau tiệc rượu tại nhà anh Thú ở xóm Hùng Sơn, xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ, Nguyễn Viết Tuấn (SN 1993) đến quán anh Tình xóm Bắc Sơn cùng xã chơi bi-a.

Tại đây, sau lời qua, tiếng lại, Tuấn gây mâu thuẫn với nhóm chơi bi-a cùng gồm: Nguyễn Văn Nhàn, Hồ Sỹ Sự, Hồ Sỹ Bằng, Võ Hồng Nhu, Đặng Văn Chương, đều trú cùng xã với Tuấn.

Bị cáo Nguyễn Viết Tuấn.

Khoảng 21h, Tuấn cầm cần bi-a đánh vào người Bằng làm gãy đôi cần bi-a, phần cán văng vào mặt làm Tuấn chảy máu.

Tuấn rút dao trong người ra làm Bằng hoảng sợ và bỏ chạy ra ngoài đường. Hồ Sỹ Sự có ý can ngăn thì Tuấn chém luôn vào mặt và tay trái của Sự, chém cả Phạm Văn Khoa nhưng Khoa bỏ chạy.

Tuấn tiếp tục chém Nguyễn Văn Nhàn trúng tay trái.Sau khi các đối tượng bị chém bỏ chạy, Tuấn hung hăng cầm dao, chạy xe máy tìm Sự. Mọi người nhanh chóng đưa các nạn nhân đi sơ cứu tại Trạm y tế xã và chuyển lên tuyến trên điều trị.

Ngày 20/10/2016, Hồ Sỹ Sự và Nguyễn Văn Nhàn gửi đơn yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật và yêu cầu khởi tố vụ án đến cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ.

Bản kết luận giám định số 281, 282/TTPY ngày 21/10/2016 của Trung tâm pháp y tỉnh Nghệ An kết luận: Tổn hại sức khỏe do thương tích mà Tuấn gây ra cho Sự là 14% và gây ra cho Nhàn là 11%.

Tại Cơ quan ĐT, Tuấn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với những chứng cứ tài liệu thu thập được có tại hồ sơ vụ án. Hành vi của Tuấn đã phạm vào tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 2, điều 104 Bộ luật hình sự.

Tuấn đã bồi thường thiệt hại cho anh Sự số tiền 37.620.000 đồng, bồi thường cho anh Nhàn là 21.400.000 đồng.

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Viết Tuấn 30 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm.

* Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ xét xử thêm 2 vụ án về tội đánh bạc tại xóm Diễn Nam, xã Kỳ Tân bắt quả tang 6 đối tượng đang tổ chức đánh bạc với số tiền sử dụng vào việc đánh bạc là 1.050.000 đồng, trong đó Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1968) là đối tượng đang có tiền án về tội đánh bạc, bị Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ xử phạt 15 tháng tù cải tạo không giam giữ nhưng đến ngày 08/12/2016 Tuấn vẫn chưa được xóa án tích.

Vụ đánh bạc tại xóm Tân Thành, xã Nghĩa Thái bắt quả tang 15 đối tượng đánh bạc trong đó có đối tượng Phạm Anh Hiếu (SN 1981) có 02 tiền án về tội đánh bạc; Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ buộc phải chấp hành chung hai bản án là 20 tháng tù. Hiếu đã chấp hành xong hình phạt vào ngày 29/4/2014 nhưng chưa được xóa án tích.

Theo quy định tại khoản 1, điều 248 BLHS, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Tuấn, Phạm Anh Hiếu mỗi bị cáo 4 tháng tù giam

Còn các đối tượng cùng tham gia đánh bạc nhưng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự nên Công an huyện Tân Kỳ đã ra quyết định xử phạt hành chính./.

Phương Hảo