300 ha mía ở Nghĩa Đàn bị rệp xơ bông trắng gây hại

(Baonghean.vn) - Do thời tiết diễn biến phức tạp, hiện vùng nguyên liệu mía của huyện Nghĩa Đàn đã xuất hiện rệp xơ bông trắng hại mía trên diện tích hơn 300ha.
Một số diện tích tích mía ở xã Nghĩa Thắng (Nghĩa Đàn) đã xuất hiện rệp xơ bông trắng. Ảnh: Minh Thái
Mía đang là cây trồng mang lại nguồn thu chính của gia đình ông Phạm Đình Toan ở xóm U, xã Nghĩa Thắng. Đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh tích lũy đường thì trên nhiều diện tích mía  xuất hiện rệp xơ bông trắng; nếu không phòng trừ kịp thời loại rệp này, năng suất mía sẽ giảm sút nghiêm trọng.
Ông Toan cho biết: "Gia đình có tôi có hơn 1 mẫu mía cơ cấu giống chủ yếu là KK3; MI. Để phòng trừ loại rệp xơ bông trắng phải bóc lá ngoài tạo cho ruộng mía thông thoáng; tiêu hủy các ổ rệp để hạn chế nguồn phát sinh, lây lan. Ngoài ra còn tiến hành phun thuốc phòng trừ theo khuyến cáo của địa phương và của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện".
Hiện nay, toàn huyện Nghĩa Đàn có trên 300 ha mía bị nhiễm rệp xơ bông trắng; tỷ lệ nhiễm rệp cao từ 10 -12% lá. Ảnh: Minh Thái
Tại xã Nghĩa Thắng - địa phương chủ yếu trồng cây mía với hơn 100 ha. Trên một số diện tích mía của xã đã xuất hiện rệp xơ bông trắng.  Để kịp thời phòng trừ bệnh gây hại trên cây mía, địa phương đã kịp thời triển khai các biện pháp phòng trừ rệp gây hại, hạn chế ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng ruộng mía và  tỷ lệ nảy mầm cho vụ sau.

Theo ông Nguyễn Cảnh Duẩn - Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng, Sau khi có thông báo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, xã đã chỉ đạo cho Ban Nông nghiệp, Ban Khuyến nông xã kiểm tra đồng ruộng. Đồng thời, địa phương đã chỉ đạo cho cán bộ nông nghiệp xuống tận các xóm hướng dẫn cho bà con cách phun thuốc để phòng trừ dịch bệnh, nhằm hạn chế tối đa rệp lây lan, gây hại trên diện rộng. 

Thời gian qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão số 3 và số 4 đã có mưa to trên địa bàn, là môi trường thuận lợi cho rệp phát triển mạnh, có thể phát triển thành dịch. Tỷ lệ nhiễm rệp cao từ 10 -12% lá, cục bộ có ruộng nhiễm từ 15 - 20% lá, lá bị nhiễm rệp cấp 1- 3, tập trung ở các xã Nghĩa Thắng, Nghĩa Hưng, Nghĩa Đức.

Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã cử cán bộ kỹ thuật về các xã kiểm tra, phối hợp chỉ đạo tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng trừ.

Cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện hướng dẫn bà con cách phòng trừ rệp xơ bông trắng. Ảnh: Minh Thái
Ông Nguyễn Viết Trung - Trưởng Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Nghĩa Đàn cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đã xuất hiện rệp xơ bông trắng hại mía trên diện tích hơn 300 ha. Để hạn chế thiệt hại do rệp xơ bông trắng gây ra, bà con nông dân cần thực hiện một số biện pháp: Đối với những ruộng có mật độ còn thấp, cần bóc lá, làm cỏ cho thông thoáng; ngừng bón đạm, tăng cường bón phân kaly; cắt bỏ ổ rêp để tiêu hủy. Đối với những diện tích bị nhiễm nặng cần tiến hành phun thuốc Victory 300EC, Anboom 40EC".

Thời gian tới với điều kiện nắng nóng và mưa rào xen kẽ như hiện nay, cây mía bước vào giai đoạn tích lũy đường, là điều kiện thuận lợi cho rệp phát sinh, lây lan nhanh, gây hại nặng. Bà con nông dân cần tích cực thăm đồng phát hiện và xử lý kịp thời không để rệp xơ bông trắng phát sinh thành dịch, làm ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất mía đường.