31 bệnh nhân Covid-19 ở Nghệ An liên quan đến chợ đầu mối Vinh

(Baonghean.vn) -Đến nay, gần 1/3 bệnh nhân Covid-19 ở Nghệ An có liên quan đến chợ đầu mối Vinh. Ổ dịch tại đây cũng lan ra 5 huyện, thành, thị trong tỉnh.
Tính đến chiều 30/6, trên địa bàn tỉnh Nghệ An ghi nhận 99 bệnh nhân Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát vào trung tuần tháng 6. Trong số này, có đến 31 bệnh nhân có liên quan đến chợ đầu mối Vinh. 
Ổ dịch ở chợ đầu mối Vinh cũng đã lan rộng ra 5 huyện, thành, thị. Trong đó, TP. Vinh có 22 ca bệnh, thị xã Hoàng Mai 2 ca bệnh, Nam Đàn 3 ca, Nghi Lộc 3 ca và Quỳnh Lưu 1 ca. 
Riêng tại TP. Vinh, ổ dịch này cũng xuất hiện ở nhiều phường, xã. Trong đó, phường Quán Bàu ghi nhân 9 bệnh nhân liên quan chợ đầu mối Vinh; phường Vinh Tân có đến 5 ca...
Bệnh nhân đầu tiên liên quan đến ổ dịch này được phát hiện vào ngày 22/6, khi cơ quan y tế tổ chức xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Người này là tiểu thương, bán hàng ở chợ đầu mối Vinh. Ngay sau đó, nhà chức trách đã nhiều lần thông báo khẩn tìm người buôn bán cũng như từng ghé qua chợ đầu mối Vinh trong tháng 6. 
Cơ quan chức năng đến tận nhà để truy vết người liên quan ổ dịch chợ đầu mối Vinh. Ảnh: P.V

Sau khi tiến hành rà soát và xét nghiệm, lần lượt các địa phương như thị xã Hoàng Mai, Nam Đàn, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu phát hiện các tiểu thương và người nhà của họ nhiễm Covid-19. Đến nay, toàn tỉnh đã rà soát được hơn 6.000 người là tiểu thương hoặc từng đến chợ đầu mối trong tháng 6. Những người này được yêu cầu cách ly tại nhà. Tuy nhiên, vẫn còn một số nguời dù từng buôn bán ở chợ đầu mối nhưng khai báo gian dối, có người bị phát hiện nhiễm Covid-19 khi đưa vợ đi đẻ ở bệnh viện. 

Chính vì thế, cho đến nay nhiều địa phương vẫn đang rốt ráo tìm người liên quan đến chợ đầu mối Vinh để yêu cầu cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Tại TP. Vinh, cơ quan chức năng thậm chí còn "đi từng ngõ, gõ từng nhà" nhằm truy vết người liên quan ổ dịch này. 
Đến nay, ổ dịch này cũng đã lây lan qua nhiều chu kỳ. Có thể kể đến trường hợp bệnh nhân ở phường Quán Bàu. Người này là tiểu thương ở chợ đầu mối Vinh, sau đó lây nhiễm cho hàng xóm, người hàng xóm lại lây nhiễm cho chồng, con. Tại phường Quán Bàu hiện có đến 8 bệnh nhân bị lây nhiễm từ người này. 
Cơ quan y tế đến nay vẫn chưa thể xác định chính xác nguồn lây của ổ dịch chợ đầu mối Vinh. Do tính chất phức tạp của khu chợ này. Đây là điểm trung chuyển hàng hóa lớn nhất trong khu vực. Tại đây, mỗi ngày có hàng nghìn phương tiện chở hàng từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước, trong đó, có cả nhiều tỉnh đang có dịch. Sau đó lại được chuyển đi các huyện, thành, thị trong tỉnh. Chính vì thế, không loại trừ khả năng dịch bị lây lan từ một tiểu thương nào đó đi lấy hàng ở địa phương đang có dịch về. Giống như trường hợp cặp vợ chồng ở huyện Quỳ Hợp ra tỉnh Bắc Giang mua vải để chở vào Đà Nẵng bán, sau đó mang Covid-19 về quê lây nhiễm cho các con. 
Ngoài ra, cũng có một nhận định khác đó là ổ dịch này có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được ghi nhận ở TP. Vinh. Cụ thể, quá điều tra dịch tễ, trước khi bị phát hiện nhiễm bệnh, cô gái này từng đến chợ đầu mối Vinh để mua hàng.