4 Bộ trưởng lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội

Nhiều thành viên Chính phủ sẽ đăng lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội như các Bộ trưởng: Nội vụ, Công thương, Giáo dục- Đào tạo, TN&MT.

Vừa qua, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc gửi xin ý kiến đại biểu cho ý kiến về 5 nhóm vấn đề dự kiến chất vấn và trả lời chất vấn. Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 11/11, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết cụ thể hơn về nội dung này.

PV: Thưa ông, đến giờ này đã chốt những vị Bộ trưởng nào sẽ trả lời chất vấn và Thủ tướng có trả lời trong kỳ này không?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Trên cơ sở những nhóm vấn đề mà tổng hợp từ đầu nhiệm kỳ và từ đầu phiên họp, qua các kênh ý kiến của cử tri, qua thực tiễn, phát biểu của đại biểu Quốc hội trên nghị trường, tập hợp vào thì thành những nhóm vấn đề. Sau đó, chúng tôi có xin ý kiến, rút lại còn 11 vấn đề, báo cáo Quốc hội còn 5 vấn đề.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí sáng 11/11
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí sáng 11/11.

Hôm qua, xin ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, lựa chọn ra 4/5 vấn đề để báo cáo, đưa ra chất vấn tại phiên họp tới đây.

Đó là nhóm nội dung liên quan đến Bộ Công thương, đương nhiên Bộ trưởng Bộ Công thương phải trả lời. Các Bộ trưởng khác cũng phải trả lời về các vấn đề liên quan.

Nhóm thứ hai liên quan đến vấn đề tài nguyên và môi trường thì Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đăng đàn trả lời.

Nhóm thứ ba liên quan đến Bộ Giáo dục - Đào tạo với nhiều nội dung quan tâm.

Nhóm thứ tư liên quan đến nội vụ, Bộ trưởng Bộ nội vụ trả lời.

Và đương nhiên Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ trả lời sau khi các Bộ trưởng trả lời xong. Trong quá trình trả lời đó các Phó Thủ tướng phụ trách từng lĩnh vực một cũng phải có trả lời làm rõ thêm.

Thủ tướng Chính phủ trả lời cuối cùng, kết hợp tất cả các vấn đề lớn. Trực tiếp Thủ tướng Chính phủ cũng phải trả lời một số câu hỏi đại biểu chất vấn tại hội trường.

PV: Thời gian dành cho Thủ tướng là bao nhiêu, thưa ông?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Thời gian chất vấn vẫn là 2,5 ngày và đương nhiên Thủ tướng Chính phủ sẽ là nửa ngày. Thủ tướng sẽ có báo cáo chung và sau đó có trả lời các vị đại biểu Quốc hội.

PV: Trong kỳ họp này có đổi mới trong thảo luận, đại biểu được giơ biển xin tranh luận. Trong phiên chất vấn này có tiếp tục sử dụng hình thức đó không?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Có chứ. Đây là nội dung đổi mới trong hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XIV này. Không chỉ có tại phiên họp bình thường mà có cả chất vấn, giúp cho đại biểu có thể phát biểu, hỏi đến cùng, đi tới cùng các nội dung để các thành viên Chính phủ phải làm rõ thêm, đảm bảo chất vấn sôi nổi, đi vào làm rõ vấn đề mà đại biểu quan tâm.

PV: Ông có thể cho biết, ngoài ra còn có sự đổi mới nào trong lần chất vấn, trả lời chất vấn lần này?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Qua 5 năm vừa rồi chúng ta có những kinh nghiệm đúc rút lại, kỳ này cũng vậy thôi. Trong một nhiệm kỳ có 2 lần chất vấn, một lần giữa nhiệm kỳ và một lần cuối nhiệm kỳ thì sẽ mời tất cả tất cả các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để chất vấn trực tiếp, còn các phiên họp đầu năm và cuối năm theo thông lệ chọn nhóm vấn đề, chọn Bộ trưởng để chất vấn.

Còn sâu sắc, vấn đề trúng, sôi nổi thế nào là chính ở đại biểu Quốc hội. Người chọn vấn đề để hỏi, Bộ trưởng cũng phải trả lời đảm bảo cho chính xác, ngắn gọn.

Đây cũng là lần đầu tiên thành viên Chính phủ mới trả lời tại nhiệm kỳ này nên có thể chưa quen và rút kinh nghiệm dần dần. Còn đại biểu tránh dài dòng, tập trung vào nội dung chính, đi thẳng vào vấn đề.

PV: Xin cảm ơn ông!.

Theo VOV

Tin mới

Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.