4 bước đơn giản giúp phân biệt thịt lợn "đội lốt" thịt bò

Người tiêu dùng khi ăn phải loại thịt bò giả bị "thay tên đổi họ" sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, học cách phân biệt thịt bò thật và giả chính là cách để bảo vệ cả nhà.

a
Một cơ sở bị phát hiện chế biến thịt bò giả.
Thịt bị "thay tên đổi họ" và những mối nguy cho sức khỏe
Thời gian gần đây, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm sau khi lấy mẫu thịt bò tươi, xúc xích bò, giò bò, nạm bò và thịt bò trong phở để kiểm nghiệm đã phát hiện nhiều mẫu không có thịt bò hoặc thành phần thịt bò không đáng kể.
Theo đó, trong 44 mẫu thịt bò tươi lấy tại các cơ sở kinh doanh thịt bò phát hiện 35 mẫu là thịt bò, 1 mẫu là thịt trâu và 8 mẫu là thịt lợn. 12 mẫu nạm bò thì chỉ có 2 mẫu là nạm bò thật. Trong số 10 cửa hàng phở bò thì có 2 cửa hàng bán thịt lợn. Đặc biệt, 20 mẫu giò bò thì có đến 9 mẫu không có thành phần thịt bò mà chỉ là thịt lợn, 8 mẫu có 13% hàm lượng thịt bò, 2 mẫu hàm lượng 30-33% thịt bò, còn lại là thịt lợn. Tương tự, 23 mẫu xúc xích thịt bò thì có đến 8 mẫu không có thịt bò, còn lại có hàm lượng thịt bò rất thấp.
Đáng nói là nhiều mẫu gắn mác thịt bò khi kiểm tra mặc dù không có nguyên liệu thịt bò nhưng vẫn có mùi và màu sắc đặc trưng như thịt bò thật. Trên thực tế đây là thịt lợn hoặc thịt trâu đội lốt thịt bò.
Điều lo ngại nhất với người tiêu dùng khi ăn những loại thịt bị "thay tên đổi họ" là bị ảnh hưởng sức khỏe. Một trong số những loại hóa chất được sử dụng để "hô biến" thịt lợn thành thịt bò là metabisulfite.
Theo TS Lê Thanh Hiền - trưởng bộ môn bệnh truyền nhiễm và thú y cộng đồng ĐH Nông lâm Tp.HCM, năm 1986 cơ quan FDA của Mỹ đã cấm sử dụng loại hóa chất này trên thực phẩm tươi do những tác dụng phụ của sulfite ở những người có sự nhạy cảm, nhất là bệnh nhân hen suyễn.
Bên cạnh đó, metabisulfite còn liên quan đến việc bất hoạt một số men và đặc biệt phá hủy thiamin (vitamin B1), có thể gây thiếu vitamin B1.
Hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục kiểm nghiệm để tìm ra các phương thức khác được sử dụng để làm giả thịt bò. Và có thể vẫn còn rất nhiều loại phụ gia, hương liệu khác được sử dụng để làm giả thịt, thực phẩm trên thị trường. Chúng có thể  là những mối nguy khôn lường đe dọa sức khỏe giống nòi.

Cách nhận biết thịt bò thật và giả 

a
a
Để bảo. vệ sức khỏe bản thân và gia đình, bà nội trợ nên lưu ý cách phân biệt thịt bò thật và giả
Bước 1: Về cảm quan
Khi chọn thịt bò cần chú ý ở đoạn gân vì bắp bò có gân rất đặc trưng, khó bị nhầm lẫn. Ngoài ra, thớ thịt bò thường bé và dài, mỡ màu vàng nhạt. Trong khi đó thịt lợn đột lốt thịt bò có thớ to và ngắn, mỡ màu trắng đục. Bà nội trợ cũng nên lưu ý khi mua thịt bò chỉ nên mua miếng thịt cắt ra từ súc lớn để tránh bị trà trộn những miếng thịt giả.
Bước 2: Sờ bằng tay
Thịt bò thật khi sờ vào thấy thịt dẻo, khô, miếng thịt dính tay và ít có tính đàn hồi. Còn miếng thịt bò giả ấn vào thấy không dính tay, bở, mềm. Miết tay vào miếng thịt bò giả thấy phẩm màu dây ra tay. Phần thịt bên trong khi cắt ra thấy có màu nhạt hơn phần thịt bên ngoài, đồng thời có nước rỉ ra từ miếng thịt hoặc thịt cắt ra có màu nhạt hơn so với phần thịt bên ngoài, dao thái thịt không dính vào và có nước rỉ ra từ miếng thịt thì đây cũng là thịt bò giả từ lợn.
Ở thịt bò thật, khi thái thịt sẽ dính vào dao người thái. Khi ấn nhẹ vào miếng thịt thì ở thịt bò giả sẽ cảm giác được độ dính ít, thịt bở và cứng.

Bước 3: Hương vị

Thịt bò thật có mùi đặc trưng của thịt bò. Trong khi đó thịt bò giả dù được tưới lớp mỡ bò bên ngoài hoặc sử dụng hóa chất thì theo thời gian, quá trình vận chuyển cũng sẽ lộ ra mùi hôi, không có mùi đặc trưng của bò.

Bước 4: Trong quá trình chế biến
Trong nhiều trường hợp, do những kẻ bán hàng có thủ đoạn tinh vi nên người tiêu dùng mua về nhà vẫn không phát hiện ra thịt bò giả. Chính vì vậy, bà nội trợ cần chú ý trong quá trình chế biến để biết có mua phải thịt bò giả hay không. Thịt bò thật khi chế biến xong có màu hồng sậm và vị ngọt đặc trưng. Còn thịt bò giả nấu xong sẽ có màu nhạt, có thể có mùi tanh do được làm giả từ lợn hay trâu chết.
Theo emdep

tin mới

"Tài chính vững vàng- sẵn sàng bứt phá" từ BAC A BANK. Ảnh: BAB

BAC A BANK ưu đãi lãi suất vay - Trao doanh nghiệp 'đặc quyền vượt trội' để bứt phá kinh doanh

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng các doanh nghiệp củng cố lợi thế cạnh tranh, tối ưu hiệu quả kinh doanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng toàn diện, BAC A BANK triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất cho vay trung dài hạn “Tài chính vững vàng - Sẵn sàng bứt phá” với tổng hạn mức lên tới 3.000 tỷ đồng.

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.