4 cây nến trong mùa Vọng có ý nghĩa gì?

Hồng Ân (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Giáo hội Công giáo đang bắt đầu vào mùa Phụng vụ mới với tên gọi mùa Vọng. Đây là dịp lễ diễn ra khoảng thời gian 4 tuần trước lễ Giáng sinh, thường kéo dài từ 22 đến 28 ngày và có 4 ngày Chủ nhật tính từ trước ngày Lễ Giáng Sinh và kết thúc vào Đêm vọng Lễ Giáng Sinh (đêm 24 tháng 12).

Trong thời gian này, Hội thánh Công Giáo kêu mời mọi người dành thời giờ dọn tâm hồn đón mừng lễ Chúa xuống làm người, lễ ánh sáng mặt trời công chính.

Ngoài những nét đặc trưng riêng có thì điểm nổi bật trên bàn thờ người Công giáo trong mùa Vọng là việc trang trí 4 cây nến tượng trưng cho 4 tuần trước lễ Chúa Giáng sinh. Ánh sáng 4 cây nến tỏa ra 4 phương trời đất trong công trình sáng tạo của Thiên Chúa. 

Hình minh họa: Internet
Hình minh họa: Internet

4 cây nến chung quanh “vòng hoa mùa Vọng” với cành lá xanh tượng trưng cho sự sống muôn đời. Hạt giống, trái hồ đào dùng để trang trí trên vòng hoa tượng trưng cho sự sống lại và những hoa trái tiêu biểu cho lương thực dồi dào của đời sống Kitô hữu.

Nến tượng trưng cho ánh sáng Chúa Kitô. 4 cây nến mang bốn sứ điệp đến cho con người, cụ thể: Cây nến thứ nhất chiếu ánh sáng Hòa bình cho những tâm hồn có lòng khoan dung nhân ái. Cây nến thứ hai mang ánh sáng Niềm Tin cho những tâm hồn khao khát tìm về với Chúa là cội nguồn của đời sống. Cây nến thứ ba chiếu tỏa hơi ấm Tình Yêu cho những tâm hồn tìm sống tình liên đới với người khác. Cây nến thứ tư mang niềm Hy vọng cho những tâm hồn cần niềm vui phấn khởi. 

Với đặc trưng đó nên các bài giảng dành cho các ngày trong tuần của mùa Vọng được khuyến khích đặc biệt theo từng mặt ý nghĩa. Các ngày trong tuần từ 17 - 24/12 hướng tới việc phục vụ chuẩn bị trực tiếp hơn dành cho sinh nhật của Đức Kitô. Kinh Vinh danh không được đọc hay hát trong dịp này.

4 cây nến mùa Vọng loan báo sứ mạng của Chúa Giêsu xuống trần gian làm người với con người.

Với ý nghĩa nhân bản và sâu sắc đó, mặc dù theo giáo luật Công giáo, những ngày và những lần sám hối trong Giáo hội hoàn vũ là mọi thứ 6 trong cả năm và cả mùa Chay. Song, các đấng bản quyền địa phương (Giám mục Giáo phận) có thể thiết lập thêm những ngày sám hối với mục đích giúp cho tín hữu Công giáo nhận biết đích thực về hành vi và tình trạng tội của chính mình, thấy rõ lòng thương xót của Chúa và cố gắng sống thánh thiện với nhiều phương cách khác nhau./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.