4 dấu hiệu nhận biết cần thay ống xả xe ô tô

(Baongheana.vn) - Ống xả là bộ phận để xử lý khí thải. Sử dụng tới một thời điểm nhất định bạn cần thay thế để đảm bảo quá trình xử lý khí thải tốt nhất. Vậy đâu là thời điểm thay ống xả cho ô tô?

1. Xuất hiện những vết rạn nứt

Khi ống xả xuất hiện những vết rạn nứt, tình trạng ống xả rũ xuống là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất bằng mắt thường. Lúc này bạn hãy mang xe đi kiểm tra và có hướng xử lý kịp thời.

2. Ngửi thấy có mùi khó chịu

dấu hiệu cần phải thay ống xả xe ô tô

Một dấu hiệu khác bạn có thể nhận biết được thời điểm cần thay ống xả ô tô là khi sử dụng xe. Trong quá trình xe hoạt động nếu bạn ngửi thấy có mùi khó chịu do xe của mình thải ra thì có thể nguyên nhân nằm ở ống xả.

Khi ống xả đã kém chất lượng, quá trình xử lý khí thải không đạt chất lượng tốt hay ống xả bị rò rỉ khí thải làm mùi khó chịu xuất hiện.

3. Tiếng ồn do ống xả phát ra 

dấu hiệu cần phải thay ống xả xe ô tô

Chú ý tới tiếng ồn do ống xả phát ra khi xe đang hoạt động cũng là cách kiểm tra chất lượng của ống xả chính xác nhất. Thường khi khí thải bị rò rỉ dẫn tới việc ống xả phát ra nhiều tiếng ồn. 

Khi thấy xe gặp tình trạng như vậy bạn hãy mang xe đi kiểm tra để phát hiện tình trạng ống xả xuống cấp nhanh chóng.

4. Đèn Check engine sáng

dấu hiệu cần phải thay ống xả xe ô tô

Ống xả không đạt tiêu chuẩn, đèn động cơ cũng báo sáng để tài xế phát hiện và kiểm tra để nắm được tình trạng xe có hướng khắc phục và sửa chữa, giúp quá trình hoạt động của xe luôn ổn định; đảm bảo chất lượng khí thải ra môi trường.

Nguyên nhân hệ thống ống xả ô tô bị tắc

Khi ống xả bị tắc sẽ dẫn tới tình trạng xe bị ùn ứ trong ống dẫn xe làm động cơ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn khi đẩy khí ra bên ngoài thậm chí còn làm giảm công suất hoạt động của xe. 

Nguyên nhân đầu tiên là do bộ chuyển đổi xúc tác của xe. Bộ chuyển đổi xúc tác có nhiệm vụ làm giảm lượng khí độc hại xe thải ra môi trường. Sử dụng xe lâu ngày, ống xả bị tắc làm lượng khí thải bên trong ống xả bị tắc nghẽn, làm tổn hao công suất hoạt động của xe; động cơ xe phải tốn nhiều năng lượng hơn để đẩy lượng khí này ra ngoài.

Một nguyên do nữa là do bộ chuyển đổi xúc tác nhiệt làm việc quá sức hoặc quá lâu, khiến bộ chuyển đổi bị nóng chảy làm giảm khả năng lưu thông của khí bên trong bộ xúc tác.


Ngọc Anh

(Tổng hợp)

tin mới

Công nghệ của TikTok có gì đặc biệt?

Công nghệ của TikTok có gì đặc biệt?

(Baonghean.vn) - Thuật toán đề xuất nội dung, đóng vai trò then chốt cho nền tảng video ngắn TikTok, lại một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý sau khi Mỹ yêu cầu chủ sở hữu Trung Quốc, ByteDance phải bán TikTok tại Mỹ nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm trên toàn quốc.

5G sẽ trở thành công nghệ thống trị vào năm 2030?

5G sẽ trở thành công nghệ thống trị vào năm 2030?

(Baonghean.vn) - Theo một báo cáo mới được công bố của Tổ chức nghiên cứu và phân tích độc lập GSMA Intelligence (GSMi) thuộc Hiệp hội Các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA), 5G sẽ trở thành công nghệ thống trị và chiếm 56% tổng số kết nối toàn cầu vào năm 2030.

Hé lộ thực tế về chế độ ẩn danh của Google và quyền riêng tư trực tuyến

Hé lộ thực tế về chế độ ẩn danh của Google và quyền riêng tư trực tuyến

(Baonghean.vn) - Chế độ ẩn danh của Google là một tính năng phổ biến trên trình duyệt Chrome. Nó được cho là giúp người dùng duyệt web riêng tư hơn bằng cách không lưu lịch sử duyệt web, cookie hoặc dữ liệu trang web. Tuy nhiên, mức độ bảo mật của chế độ ẩn danh có thể khiến nhiều người bất ngờ.

10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển với tốc độ chóng mặt, thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với thế giới xung quanh. Các quốc gia trên toàn cầu đang đổ nguồn lực vào nghiên cứu và phát triển AI, với mục tiêu trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này.

10 người phụ nữ thành công trong lĩnh vực công nghệ

10 người phụ nữ thành công trong lĩnh vực công nghệ

(Baonghean.vn) - Lĩnh vực công nghệ từ lâu được xem là sân chơi của nam giới, với những định kiến về sự phức tạp, khô khan và đòi hỏi tư duy logic mạnh mẽ. Tuy nhiên, những năm gần đây, ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng xuất hiện và khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực này.

TikTok đối mặt với lệnh cấm tại Mỹ

TikTok đối mặt với lệnh cấm tại Mỹ

(Baonghean.vn) - Một nhóm các nhà lập pháp thuộc lưỡng đảng Mỹ đã đưa ra dự luật vào ngày 5/3 vừa qua, yêu cầu ByteDance của Trung Quốc phải bán ứng dụng video ngắn TikTok trong vòng 6 tháng nếu không muốn bị cấm tại Mỹ.