4 dấu hiệu thông báo xe ô tô phải thay dây đai cam

(Baonghean.vn) - Dây đai cam là một bộ phận của động cơ đồng bộ quá trình xoay của trục cam và trục khuỷu nhằm đảm bảo mỗi xi-lanh nổ ở các thời điểm thích hợp. Các dây đai cam sẽ nằm dưới lớp vỏ bảo vệ trục cam và thường là ở phía trước của động cơ.
Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến cho biết dây đai cam trên xe đã bị đứt hoặc hỏng; cần kiểm tra, thay thế tránh gây hư hỏng tới các bộ phận khác bên trong động cơ.
1. Dầu bị rò rỉ từ phía trước của động cơ
Hiện tượng hay gặp ở bộ phận động cơ là sự rò rỉ dầu động cơ ra bên ngoài nắp bảo vệ dây đai cam. Nắp bảo vệ thường được giữ bằng một loạt các bu lông và ốc vít nhưng khi gioăng đệm giữa động cơ và nắp bảo vệ dây đai cam bị mòn, bị nứt hoặc được lắp đặt không đúng cách, việc rò rỉ dầu từ nắp bảo vệ dây đai cam sẽ khiến bên trong động cơ tăng nhiệt quá cao sẽ khiến dây đai cam bị mòn nhanh hơn.
2. Động cơ có tiếng ồn lớn
Dây đai cam là bộ phận kết nối vào các bánh đà của trục khuỷu và trục cam của động cơ. Trục khuỷu hoạt động dựa trên quá trình chuyển động của các pít-tông trong buồng đốt được liên kết thông qua tay biên. Trục cam có nhiệm vụ vận hành các xu-páp và cò mổ để đưa nhiên liệu vào buồng đốt, đồng thời đưa các khí cháy ra cổ xả động cơ.

Khi dây đai cam bắt đầu mòn tạo ra một âm thanh tíc tắc bên trong động cơ; Việc thay dây đai cam rất quan trọng đến hoạt động của xe, nếu nhận thấy dấu hiệu này thay chúng càng sớm càng tốt.

3. Mất lửa động cơ

Dây đai cam bị mòn cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình đánh lửa của động cơ. Tuy nhiên, trong trường hợp bị mòn, dây đai có thể sẽ trượt trên trục cam và gây ra một xi-lanh nào đó mở hoặc đóng sớm hơn cần thiết.

Điều này dẫn đến tình huống bỏ đánh lửa, nếu không được thay sớm dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho động cơ như động cơ nổ rung giật, tốc độ vòng tua máy không ổn định, công suất động cơ yếu, tăng tốc kém, đèn Check Engine sáng, có mùi xăng sống từ khí xả và bugi bám nhiều muội than…

4. Động cơ không quay trở lại
Khi dây đai cam bị dứt bên trong, động cơ sẽ không thể quay hoặc đề nổ. Khi xoay chìa khóa hoặc bấm nút đề có thể nghe thấy tiếng đề nổ động cơ đang hoạt động.

Vấn đề này là do dây đai cam bị hỏng, nhiều khả năng nó có thể dẫn tới các hư hỏng khác bên trong. Đặc biệt trong trường hợp xe đang chạy, một số thiệt hại điển hình thường thấy phần đầu xi-lanh là cò mổ, xu-páp, cần đẩy, vòng bi hoặc bơm dầu.

Những trường hợp như thế này, thợ máy chuyên nghiệp sẽ biết làm thế nào để kiểm tra tất cả các thành phần hỗ trợ kể trên khi phải thay thế dây đai cam.

Tổng hợp