4 điều cần nắm chắc khi mua bảo hiểm vật chất ô tô

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trong quá trình sử dụng ô tô không thể tránh khỏi những tình huống đáng tiếc xảy ra, nhẹ thì va quẹt xây xước, nặng hơn là hư hỏng bên ngoài đến các tai nạn đáng tiếc khác. Và làm sao để mua bảo hiểm vật chất ô tô chủ xe có thể hưởng được nhiều quyền lợi nhất?... Dưới đây là những điều cần biết giúp người mua đảm bảo tối đa quyền lợi cho bản thân.

1. Bảo hiểm thủy kích, thiên tai ngập lụt

bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm thủy kích hoặc ngập lụt do thiên tai là một trong những mục quan trọng cần lựa chọn khi mua bảo hiểm vật chất cho ô tô. Đặc biệt tại những thành phố lớn thường xuyên xảy ra ngập lụt, lại càng không thể bỏ qua. Bởi nếu chiếc xe của bạn nếu không may bị hỏng hóc do nước, ngập lụt, chi phí thay thế, sửa chữa khi xe bị tổn thất này là khá lớn...

Tuy nhiên không phải công ty bảo hiểm nào cũng cung cấp dịch vụ bảo hiểm này, nên trước khi mua bạn nên hỏi kỹ xem họ có kèm dịch vụ bảo hiểm này không.

2. Mức khấu hao bồi thường và chi phí thay thế phụ tùng

bảo hiểm ô tô

Khi mua bảo hiểm vật chất cho ô tô, khách hàng không nên bỏ qua về hình thức khấu hao khi được bồi thường, hoặc chi trả khi thay thế phụ tùng.

Một số công ty bảo hiểm sẽ quy định và yêu cầu người mua bảo hiểm sẽ phải trả một phần chi phí khi thay thế phụ tùng. Tuy nhiên một số công ty lại không tính mức khấu hao, và vẫn cam kết chi trả bồi thường hoặc thay thế phụ tùng toàn bộ.

3. Cứu hộ miễn phí, nơi sửa chữa

bảo hiểm ô tô

Nếu mua bảo hiểm vật chất ô tô lựa chọn sử dụng dịch vụ cứu hộ miễn phí, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các điều khoản quy định trong hợp đồng để đảm bảo tối đa quyền lợi.

Một số công ty bảo hiểm chỉ đồng ý chi trả quyền lợi cứu hộ miễn phí cho khách hàng, nếu như mua thêm dịch vụ lựa chọn garage sửa chữa, đồng thời có hạn chế về điều kiện, phạm vi cứu hộ. Thông thường chi phí sửa chữa ở những địa chỉ chính hãng có giá cao hơn so với những nơi khác. Vì vậy, nhiều công ty có quy định nếu khách hàng muốn tự lựa chọn địa chỉ garage sẽ phải đóng mức phí cao hơn.

Ngoài ra, cũng nên tìm hiểu danh sách những garage chính hãng do công ty bảo hiểm trực tiếp thanh toán chi phí vì việc yêu cầu bồi hoàn từ công ty bảo hiểm có thể sẽ mất nhiều thời gian và thủ tục phức tạp khác.

4. Các điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm

bảo hiểm ô tô

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những quy định riêng về chi trả quyền lợi cho người mua bảo hiểm và các điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. Chính vì vậy, khách hàng cần đọc kỹ hợp đồng để nắm rõ các trường hợp phía công ty bảo hiểm loại trừ trách nhiệm. Điều đó sẽ giúp khách hàng đảm bảo quyền lợi cho bản thân, và tránh những hiểu nhầm không đáng có từ hai phía. 

Công ty bảo hiểm sẽ từ chối chi trả bồi thường cho những tổn thất, thiệt hại về vật chất được quy định trong hợp đồng. Hoặc một số công ty sẽ có quy định giới hạn số lần bị mất cắp hoặc số lượng phụ tùng xe bị mất cắp mới được chi trả bồi thường.  

* Những trường hợp nào được coi là vi phạm pháp luật và không được chi trả bảo hiểm vật chất xe ôtô ?

Trong điều khoản của bảo hiểm vật chất xe ôtô cũng có điều khoản loại trừ, đó là những trường hợp bảo hiểm sẽ không chi trả khi có sự cố xảy ra, bao gồm:

- Lái xe điều khiển xe gây tổn thất khi có nồng độ cồn vượt quá quy định của pháp luật hiện hành được kết luận bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, hoặc lái xe sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng.

- Vận chuyển hàng trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về vận chuyển, xếp dỡ hàng.

- Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ sẽ không được hưởng bảo hiểm.

- Xe chở quá số người theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Xe chở quá (>) 20% trọng tải theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Xe đi đêm không có đèn chiếu sáng theo quy định, xe đi vào đường cấm, khu vực cấm (rẽ, quẹo tại nơi bị cấm, đi ngược chiều của đường một chiều, vượt đèn đỏ hoặc không chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông) gây ra tai nạn cũng không được bảo hiểm vật chất xe ôtô chi trả.

Tin mới

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.