4 điều cần nắm chắc khi mua bảo hiểm vật chất ô tô

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trong quá trình sử dụng ô tô không thể tránh khỏi những tình huống đáng tiếc xảy ra, nhẹ thì va quẹt xây xước, nặng hơn là hư hỏng bên ngoài đến các tai nạn đáng tiếc khác. Và làm sao để mua bảo hiểm vật chất ô tô chủ xe có thể hưởng được nhiều quyền lợi nhất?... Dưới đây là những điều cần biết giúp người mua đảm bảo tối đa quyền lợi cho bản thân.

1. Bảo hiểm thủy kích, thiên tai ngập lụt

bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm thủy kích hoặc ngập lụt do thiên tai là một trong những mục quan trọng cần lựa chọn khi mua bảo hiểm vật chất cho ô tô. Đặc biệt tại những thành phố lớn thường xuyên xảy ra ngập lụt, lại càng không thể bỏ qua. Bởi nếu chiếc xe của bạn nếu không may bị hỏng hóc do nước, ngập lụt, chi phí thay thế, sửa chữa khi xe bị tổn thất này là khá lớn...

Tuy nhiên không phải công ty bảo hiểm nào cũng cung cấp dịch vụ bảo hiểm này, nên trước khi mua bạn nên hỏi kỹ xem họ có kèm dịch vụ bảo hiểm này không.

2. Mức khấu hao bồi thường và chi phí thay thế phụ tùng

bảo hiểm ô tô

Khi mua bảo hiểm vật chất cho ô tô, khách hàng không nên bỏ qua về hình thức khấu hao khi được bồi thường, hoặc chi trả khi thay thế phụ tùng.

Một số công ty bảo hiểm sẽ quy định và yêu cầu người mua bảo hiểm sẽ phải trả một phần chi phí khi thay thế phụ tùng. Tuy nhiên một số công ty lại không tính mức khấu hao, và vẫn cam kết chi trả bồi thường hoặc thay thế phụ tùng toàn bộ.

3. Cứu hộ miễn phí, nơi sửa chữa

bảo hiểm ô tô

Nếu mua bảo hiểm vật chất ô tô lựa chọn sử dụng dịch vụ cứu hộ miễn phí, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các điều khoản quy định trong hợp đồng để đảm bảo tối đa quyền lợi.

Một số công ty bảo hiểm chỉ đồng ý chi trả quyền lợi cứu hộ miễn phí cho khách hàng, nếu như mua thêm dịch vụ lựa chọn garage sửa chữa, đồng thời có hạn chế về điều kiện, phạm vi cứu hộ. Thông thường chi phí sửa chữa ở những địa chỉ chính hãng có giá cao hơn so với những nơi khác. Vì vậy, nhiều công ty có quy định nếu khách hàng muốn tự lựa chọn địa chỉ garage sẽ phải đóng mức phí cao hơn.

Ngoài ra, cũng nên tìm hiểu danh sách những garage chính hãng do công ty bảo hiểm trực tiếp thanh toán chi phí vì việc yêu cầu bồi hoàn từ công ty bảo hiểm có thể sẽ mất nhiều thời gian và thủ tục phức tạp khác.

4. Các điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm

bảo hiểm ô tô

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những quy định riêng về chi trả quyền lợi cho người mua bảo hiểm và các điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. Chính vì vậy, khách hàng cần đọc kỹ hợp đồng để nắm rõ các trường hợp phía công ty bảo hiểm loại trừ trách nhiệm. Điều đó sẽ giúp khách hàng đảm bảo quyền lợi cho bản thân, và tránh những hiểu nhầm không đáng có từ hai phía. 

Công ty bảo hiểm sẽ từ chối chi trả bồi thường cho những tổn thất, thiệt hại về vật chất được quy định trong hợp đồng. Hoặc một số công ty sẽ có quy định giới hạn số lần bị mất cắp hoặc số lượng phụ tùng xe bị mất cắp mới được chi trả bồi thường.  

* Những trường hợp nào được coi là vi phạm pháp luật và không được chi trả bảo hiểm vật chất xe ôtô ?

Trong điều khoản của bảo hiểm vật chất xe ôtô cũng có điều khoản loại trừ, đó là những trường hợp bảo hiểm sẽ không chi trả khi có sự cố xảy ra, bao gồm:

- Lái xe điều khiển xe gây tổn thất khi có nồng độ cồn vượt quá quy định của pháp luật hiện hành được kết luận bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, hoặc lái xe sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng.

- Vận chuyển hàng trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về vận chuyển, xếp dỡ hàng.

- Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ sẽ không được hưởng bảo hiểm.

- Xe chở quá số người theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Xe chở quá (>) 20% trọng tải theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Xe đi đêm không có đèn chiếu sáng theo quy định, xe đi vào đường cấm, khu vực cấm (rẽ, quẹo tại nơi bị cấm, đi ngược chiều của đường một chiều, vượt đèn đỏ hoặc không chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông) gây ra tai nạn cũng không được bảo hiểm vật chất xe ôtô chi trả.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.