Nghệ An:

4 giải pháp đột phá để đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo

(Baonghean.vn) - Sáng 25/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29- NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh - Mỹ Hà
Các đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Trong 5 năm qua, ngành giáo dục Nghệ An đồng loạt thực hiện nhiều giải pháp nhằm đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục và đào tạo.

Đó là, đổi mới căn bản hình thức và phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá, đẩy mạnh công tác phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh, đổi mới căn bản công tác quản lý giáo dục, đào tạo, chú trọng quản lý chất lượng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các nhà trường, đổi mới chính sách, cơ chế tài chính, huy động tham gia đóng góp của toàn xã hội... Nghệ An là tỉnh đầu tiên của cả nước triển khai chương trình Sữa học đường.

Đồng chí Lê Minh Thông phát biểu chị đạo nhiệm vụ trong các năm tới. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Lê Minh Thông phát biểu chỉ đạo nhiệm vụ trong các năm tới. Ảnh: Mỹ Hà

Sau 5 năm, tỉnh cũng đã công nhận thêm 228 trường đạt chuẩn quốc gia (nâng số trường chuẩn từ 52,95% năm 2013 lên 68,66% năm 2018); đã có 866 trường được kiểm định đánh giá chất lượng phổ cập giáo dục đạt thành tích đột phá; chất lượng giáo dục phổ thông được khẳng định vững chắc; kết quả học sinh giỏi quốc gia, quốc tế liên tục xếp thứ 3 tốp đầu cả nước...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông đánh giá cao về những nỗ lực của toàn ngành giáo dục sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 – NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc cơ cấu, bố trí, sắp xếp đội ngũ giáo viên; sắp xếp quy mô trường lớp; tỷ lệ huy động nhà trẻ chưa đạt mục tiêu; công tác quản lý thu chi; việc dạy thêm học thêm vẫn còn tồn tại; hiệu quả sử dụng nguồn lực xã hội hóa giáo dục vào đầu tư bổ sung cơ sở vật chất các nhà trường chưa cao, còn có biểu hiện manh mún, nhỏ lẻ và lãng phí.

Một hoại động ngoại khóa của học sinh thành phố Vinh. Ảnh - Mỹ Hà.jpeg
Một hoạt động ngoại khóa của học sinh thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Với mục tiêu phát triển phẩm chất và năng lực người học, trong những năm tới, đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu toàn ngành giáo dục cần phải thực hiện 4 nhiệm vụ đột phá: Đó là, triển khai thực hiện Chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới đảm bảo khoa học, phù hợp với địa phương và hiệu quả của người học.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất năng lực người học; tăng cường cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, quản lý trường học. Đồng thời, cam kết chất lượng giáo dục và đào tạo của từng cấp học, bậc học và cơ sở giáo dục theo chuẩn phát triển phẩm chất, năng lực người học.

tin mới

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...