4 loại rau không nên ăn nhiều

Ai cũng biết rằng ăn rau là rất tốt, nhưng không phải loại rau nào cũng như nhau. Trên thực tế, có một số loại rau mà bạn có thể muốn tránh xa vì chúng gây đầy hơi, tăng cân hoặc viêm. Dưới đây là những loại rau bạn không nên ăn nhiều:

Các loại rau chứa nhiều tinh bột

 

4 loại rau không nên ăn nhiều - ảnh 1

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, bạn không nên những loại rau này nếu muốn giảm cân. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát lượng tiêu thụ trái cây và rau của hơn 133.000 người trưởng thành ở Mỹ và nhận ra rằng những người ăn nhiều rau có tinh bột bị lên cân nhiều hơn, trong khi những người hạn chế lượng tinh bột thì thực giảm cân.

Các loại rau chứa nhiều tinh bột bao gồm khoai tây, ngô, đậu Hà Lan, bí đỏ và khoai lang. Nhiều người cho rằng khoai lang đem lại nhiều lợi ích về sức khoẻ vì chúng giàu vitamin và chất xơ, tuy nhiên, tốt nhất là nên ăn khoai lang một cách điều độ.

 

4 loại rau không nên ăn nhiều - ảnh 2

Các loại rau họ cải

Cải xoăn, súp lơ xanh và súp lơ trắng là những thực phẩm được nhiều người ca ngợi. Tuy nhiên, mặc dù những loại rau này có nhiều chất xơ, ít calo và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chúng cũng có thể gây ra đầy hơi.

Nguyên nhân do chúng ta không có enzym để tiêu hóa raffinose, một loại đường phức thường thấy trong rau họ cải. Vì vậy, khi những loại rau này đi vào ruột non, chúng sẽ bị vi khuẩn lên men và tạo ra khí mê-tan, carbon dioxid và hydro, dẫn tới đầy hơi.

Các loại rau họ cà

 

4 loại rau không nên ăn nhiều - ảnh 3

Bạn có thể không biết cách phân loại chúng, nhưng chắc chắn bạn sẽ nhận ra những loại rau này ở cửa hàng: cà tím, ớt chuông và cà chua là những ví dụ về rau thuộc họ cà. Tất cả chúng đều thuộc họ thực vật Solanaceae, sản sinh ra hợp chất alkaloid gọi là solanine.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên tránh ăn nhiều những loại rau này vì chúng có thể gây viêm. Về lâu dài, viêm có thể gây đau khớp, các vấn đề về tiêu hoá, rối loạn giấc ngủ, lão hóa sớm và bệnh mãn tính. Tuy nhiên, nghiên cứu chưa đưa ra kết luận và những loại rau này vẫn tiếp tục là đề tài gây tranh cãi.

Các loại rau dễ ô nhiễm

Hàng năm, Nhóm Công tác Môi trường Mỹ (EWG) sẽ liệt kê danh sách 12 loại trái cây và rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất. Theo trang web của tổ chức này thì Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã tìm thấy tổng cộng 178 loại thuốc trừ sâu khác nhau trên hàng ngàn mẫu sản phẩm, thậm chí vẫn còn sau khi thực phẩm đã được rửa sạch.

Trong khi rau bina là một trong những loại rau lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn, đó cũng là loại rau bẩn nhất (đứng thứ hai chỉ sau dâu tây) trong danh sách năm nay. Theo EWG, dư lượng thuốc trừ sâu trên các mẫu rau bina đã tăng gấp đôi so với bất kỳ loại sản phẩm nào khác.

Theo Dantri