4 lưu ý với tài xế mắc lỗi chạy xe quá tốc độ

Kim Nhung 25/09/2022 10:26

Chạy xe quá tốc độ quy định là hành vi vi phạm khá phổ biến của nhiều tài xế. Sau đây là những điều người vi phạm cần nắm rõ.

Được quyền yêu cầu cung cấp hình ảnh về hành vi chạy quá tốc độ

Theo Điểm a, Khoản 3, Điều 19 Thông tư 65/2020/TT-BCA, trường hợp người vi phạm đề nghị được xem hình ảnh, kết quả ghi thu được về hành vi vi phạm thì cảnh sát giao thông (CSGT) phải cho người vi phạm xem hình ảnh đã thu được, đồng thời, khi chưa có hình ảnh trực tiếp CSGT phải hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị.

Như vậy, người vi phạm hoàn toàn được phép yêu cầu xem hình ảnh vi phạm. Trường hợp CSGT chưa có hình ảnh vi phạm thì phải hướng dẫn người vi phạm đến trụ sở đơn vị, đồng thời phải ghi vào biên bản vi phạm là chưa cung cấp hình ảnh vi phạm, tại trụ sở CSGT bắt buộc phải cho người vi phạm xem hình ảnh vi phạm.

Người điều khiển phương tiện được quyền yêu cầu CSGT cung cấp hình ảnh về hành vi chạy quá tốc độ. Ảnh minh họa: LĐO

Lưu ý khi xem hình ảnh chạy quá tốc độ

Tại Khoản 3, Điều 7, Thông tư 06/2017/TT-BGTVT quy định, khi xem hình ảnh vi phạm cần chú ý các yếu tố sau:

- Đối với thiết bị ghi hình khi chụp hình ảnh thực tế phải bảo đảm hình ảnh có hiển thị ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây và địa điểm chụp hình.

- Đối với thiết bị ghi hình ảnh động (camera) khi ghi, thu hình ảnh thực tế, clip hình ảnh phải bảo đảm có hiển thị ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây, địa điểm ghi, thu hình ảnh, clip.

- Tốc độ thực tế trên hình ảnh có phù hợp với tốc độ quy định của đoạn đường.

- Hình ảnh trên thiết bị ghi hình phải chính xác là phương tiện giao thông bạn đang điều khiển (có dấu đỏ của thiết bị ghi hình thể hiện xe của bạn là mục tiêu ngắm bắn).

Trường hợp chạy quá tốc độ nhưng không bị phạt

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), người điều khiển phương tiện giao thông chỉ bị phạt quá tốc độ tối đa khi vượt mức tốc độ quy định của đoạn đường từ 5 km/h trở lên.

Như vậy, với các trường hợp vượt quá tốc độ tối đa dưới 5 km/h thì sẽ không bị xử lý phạt vi phạm hành chính.

Trang phục của CSGT khi xử lý lỗi chạy quá tốc độ

Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 11, Thông tư 65/2020/ TT-BCA quy định, CSGT bắn tốc độ có thể là người mặc thường phục và đứng cách chốt CSGT một khoảng cách.

Cũng theo Điểm a, Khoản 1, Điều 11, Thông tư 65/2020/TT-BCA, CSGT lập biên bản xử lý vi phạm bắt buộc phải sử dụng trang phục cảnh sát, đeo số hiệu Công an nhân dân.

Có thể thấy, CSGT mặc thường phục bắn tốc độ là phù hợp với quy định. Tuy nhiên, khi ký biên bản xử phạt vi phạm hành chính thì CSGT lập biên bản bắt buộc phải mặc đúng trang phục cảnh sát.

Theo laodong.vn
Copy Link
Mới nhất
4 lưu ý với tài xế mắc lỗi chạy xe quá tốc độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO