4 mối nguy khi đi ô tô dưới trời nắng nóng

(Baonghean.vn) - Dưới cái nắng và sức nóng ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi bạn lái xe hoặc ngồi trong ôtô.

1. Nhiễm độc

Khi đỗ xe trực tiếp dưới nắng, các chi tiết cao su, nhựa có thể bị nóng chảy gây mùi; dầu và các dung môi bên trong thiết bị cũng hóa hơi. Bạn có thể nhận ra một lớp mỏng bám trên cửa kính khi vào xe - đó là phần cặn bay ra từ các thiết bị.
Những chất này không gây độc ngay lập tức, nhưng có hại khi phải tiếp xúc trong thời gian dài.
Dấu hiệu rõ nhất của xe bị quá nhiệt là các cơ cấu sử dụng dầu nhờn như núm điều khiển điều hòa, chân phanh, thiết bị điều khiển ghế thường hoạt động không trơn tru - bởi dưới nhiệt độ cao, dầu bị bay hơi và khô lại, khiến các thiết bị này khó sử dụng, bị kẹt.

2. Sốc nhiệt

Nhằm tránh tình trạng nắng nóng, nhiều người ngồi trên xe thường có thói quen bật điều hòa mức thấp nhất, thậm chí cho điều hòa phả thẳng vào người. Và khi bước ra khỏi khỏi xe sốc nhiệt sẽ không tránh khỏi.

Theo cảnh báo của bác sĩ, tình trạng sốc nhiệt ở ôtô nguy hiểm hơn so với sốc nhiệt khi bước ra ngoài trời nóng từ phòng điều hòa. Điều này được lý giải bởi không gian bên trong xe bị giới hạn chứa nhiều khí CO2.

Những biểu hiện của tình trạng sốc nhiệt là đau đầu, choáng, nhịp tim đập nhanh... Với những người huyết áp cao, có tiền sử bệnh tim, cơ thể không được khỏe mạnh, khi đi xe dưới trời nắng nóng cần lưu ý nguy cơ bị sốc nhiệt gây co thắt mạch máu não dẫn đến tử vong.

3. Nổ lốp xe

Lốp xe là một trong những bộ phận rất quan trọng, nó ảnh hưởng trựu tiếp mức độ an toàn khi lái xe và lốp xe sẽ chịu nhiều tác động từ bên ngoài. Với trời nắng nóng thì mặt đường nhựa sẽ có nhiệt độ rất cao và đó cũng là yếu tố làm giảm "tuổi thọ" của lốp xe.

Rất nhiều người không biết và để ý đến khi sử dụng lốp có áp suất dưới 25% so với mức tiêu chuẩn của các nhà sản xuất thì khi tham gia giao thông thì sẽ có nguy cơ tại nạn tăng nên gấp 3 lần, đặc biệt dưới trời nóng.

4. Nguy cơ cháy nổ

Khi đỗ xe trực tiếp dưới trời nắng, nhiệt độ trong xe tăng cao khiến cho nguy cơ cháy nổ các vật dụng trong xe tăng lên. Hiện tượng kích nổ các vật đựng chất lỏng kín trong mùa hè là khá phổ biến.

Đáng chú ý là bình cứu hỏa trong xe, do hơi nóng từ ca-bin có thể làm tăng áp suất các chất chứa trong bình cứu hỏa khiến các bình cứu hỏa nổ tung. Ngoài ra, các lon nước ngọt có gas, bật lửa gas - những vật dụng người dùng thường hay có thói quen để trong xe cũng là nguyên nhân gây cháy nổ hàng đầu.

Tổng hợp