4 năm tù cho kẻ buôn và chứa chấp việc sử dụng ma túy

(Baonghean.vn) - Với tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy” và tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” 2 thanh niên lĩnh 4 năm tù giam.

Sáng 30/5, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp xét xử công khai vụ án hình sự đối với 2 bị cáo đều trú tại xã Châu Thái là Lô Văn Trung (SN 1981) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, bị cáo Lô Văn Vịnh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Lê Phan
Theo cáo trạng, các đối tượng gồm Lô Văn Trung, Lô Văn Vịnh, Lô Văn Năm, Sầm Văn Hưng khai nhận đều là người nghiện ma túy. Khoảng 18 giờ ngày 28/12/2017, Vịnh đến nhà Trung ở xóm bản Muộng, xã Châu Thái (Quỳ Hợp) chơi.

Tại gian bếp nhà Trung, Vịnh hỏi xin ma túy để sử dụng thì Trung lấy một ống nhựa màu cam bên trong có chứa ma túy, dùng dao lam cắt ống nhựa rồi đổ ma túy trên tờ giấy tráng bạc để hít ma túy, sau khi hút xong Trung tiếp tục đổ ma túy ra tờ giấy tráng bạc đưa cho Vịnh sử dụng. Cùng lúc này, Lô Văn Năm (em trai Trung) đến nhà chơi, cùng đi vào nhà bếp để sử dụng chung với Vịnh số ma túy mà Trung đã cho trước đó. Một lúc sau Trung lấy trong người ra một gói ma túy đá rồi cho vào bộ cóng, dùng lửa đốt để hít khói ma túy, sau đó cho Vịnh và Năm cùng sử dụng.

Sầm Văn Hưng tìm đến trước cổng nhà Trung điện thoại mua một gói ma túy với giá 200 ngàn đồng, Trung bảo Vịnh đưa ma túy ra cho Hưng rồi lấy 200 ngàn đồng cho mình. Sau khi giao xong ma túy cho Hưng, Vịnh tiếp tục sử dụng ma túy với Năm. Khi đang dùng ma túy đá thì bị Công an huyện Quỳ Hợp bắt quả tang, thu giữ tại hiện trường 200 ngàn đồng, 2 điện thoại di động, 1 tờ giấy bạc có chất màu đen, 1 ống nhựa màu cam, một bộ sử dụng ma túy đá.

Khám xét nơi ở khẩn cấp của Trung công an còn thu giữ 1 gói nhựa màu đen bên trong chứa 12 gói heroin, 1,5 triệu đồng và 1 cân tiểu ly. Tổng trọng lượng heroin còn lại của Lô Văn Trung mà công an thu giữ là 2,235g.

Tại cơ quan điều tra, Trung khai nhận trước lúc bị bắt khoảng 4 ngày số ma túy Trung cho Vịnh và Năm sử dụng là Trung mua của người đàn ông tên May ở huyện Tương Dương một gói giá 600 ngàn đồng, rồi về chia thành nhiều gói nhỏ để dùng dần. Còn số ma túy đá là Trung đưa cho Vịnh 500 ngàn đồng đi xuống Thị trấn Quỳ Hợp để tìm mua của một người không quen biết.

Đối với Năm có hành vi sử dụng ma túy, Hưng có hành vi mua ma túy song xét thấy hành vi chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan điều tra đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ... HĐXX đã tuyên tổng hình phạt 4 năm tù cho bị cáo Lô Văn Trung (SN 1981) về 2 tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” và Lô Văn Vịnh 2 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”./.