4 VĐV khuyết tật chạy nhanh hơn cả nhà vô địch Olympic

Những người nghĩ rằng VĐV khuyết tật bị hạn chế khả năng thi đấu hơn các đồng nghiệp lành lặn có lẽ sẽ phải nghĩ lại sau khi biết kết quả nội dung chạy 1.500m ở Paralympic 2016. 

Từ trái sang: Tamiru Demisse (HCB, Ethiopia), Baka (HCV, Algeria) và Henry Kirwa (HCĐ, Kenya) (Ảnh: Daily Mail)

Lượt chạy chung kết nội dung 1.500m hạng thương tật T13 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về Abdellatif Baka (Algeria). Anh đã giành huy chương vàng đồng thời lập kỷ lục thế giới với thời gian 3 phút 48,29 giây.

Thành tích của này thậm chí còn nhanh hơn 1,7 giây so với Matthew Centrowitz, chủ nhân của tấm huy chương vàng Olympic ở chính cự li này cách đây 1 tháng (3 phút 50 giây).

Điều đặc biệt là không chỉ có 1 mà là tới 4 VĐV cán đích với thời gian ít hơn nhà vô địch Thế vận hội người Mỹ. Trong đó, em trai của Baka là Fouad về thứ tư với thời gian 3 phút 49,59 giây.

Đây là một thành tích đáng nể bởi T13 là hạng thương tật về mắt, có nghĩa là các VĐV tham dự nội dung này vẫn phải chạy bằng chính đôi chân của mình và trong tình trạng "mù đường".

Trong khi đó nếu là hạng thương tật T44, dành cho người khuyết tật về chân, việc các VĐV đạt thành tích tốt hơn người bình thường khó được đánh giá hơn do sự hỗ trợ của chân giả công nghệ cao như trường hợp của VĐV nổi tiếng Oscar Pistorius.

Video: Chung kết 1.500m nam hạng thương tật T13

Theo Vntinnhanh