4 yếu tố khiến trẻ bị dậy thì sớm bố mẹ nên lưu tâm

Dậy thì sớm được chỉ những trường hợp trẻ em gái trước 8 tuổi phát triển tuyến vú, trẻ trai trước 9 tuổi phát triển tinh hoàn.
Theo GS La Tiểu Bình, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đồng Tề, Vũ Hán, Phó chủ tịch Hội khoa học trẻ em Hội y học Trung Quốc, dựa vào tình trạng trên để làm căn cứ khẳng định trẻ đã dậy thì sớm hay chưa. Nếu như trẻ đã vượt qua độ tuổi này, tức là không thuộc phạm vi chẩn đoán dậy thì sớm.
Ảnh minh họa.
Dưới đây là 4 yếu tố khiến trẻ bị dậy thì sớm bố mẹ nên lưu tâm:

Thứ nhất, yếu tố khiến trẻ dậy thì sớm đầu tiên chính là di truyền, có khoảng ¼ trẻ em dậy thì sớm được ghi nhận là do yếu tố di truyền từ các thế hệ trong gia đình, đa số là di truyền từ bố, gen bên nội.

Thứ hai, nếu đứa trẻ là thuộc diện có thể trạng mũm mĩm, đúng ra là hơi thừa cân hoặc béo phì thì phụ huynh nên thận trọng, trẻ em thừa cân hoặc béo phì sẽ làm tăng nguy cơ dậy thì sớm, bé gái sẽ có nguy cơ nhiều hơn bé trai trong vấn đề này.

Thứ ba, tình trạng trẻ được bổ sung dinh dưỡng quá dư thừa cũng là một yếu tố đóng góp tiềm năng khiến cho trẻ bị dậy thì sớm. Một cuộc khảo sát về tình trạng trẻ em gái dậy thì sớm ở Anh cho thấy rằng trẻ duy trì một chế độ ăn nhiều protein, ăn nhiều thịt, có thể dẫn tới lớn trước tuổi, từ đó có nguy cơ dậy thì sớm.

Thứ tưô nhiễm môi trường, đặc biệt là chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu và đồ nhựa công nghiệp và những sản phẩm khó phân hủy đều là những vật chất có thể sản xuất ra một loạt các rối loạn nội tiết, dẫn đến sự phát triển hệ sinh dục quá sớm ở trẻ. 

Ảnh minh họa.
Trẻ càng được giáo dục giới tính sớm, càng biết cách bảo vệ bản thân tốt hơn

Theo giáo sư Lưu Văn Lợi, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia, Khoa Thần kinh nhận thức, Đại học Sư phạm Bắc Kinh (TQ) cho biết, dựa trên tài liệu của Tổ chức UNESCO về giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên, Trung Quốc cũng đã có những tài liệu hướng dẫn trẻ nhỏ xử lý các tình huống gặp phải khi đến tuổi dậy thì như sự thay đổi của cơ thể, trẻ em gái có kinh nguyệt, trẻ trai xuất hiện tinh dịch hoặc cách vệ sinh bộ phận sinh dục.

Trước đây, trẻ từ 13-14 tuổi mới bắt đầu dậy thì, đến 17 tuổi mới là giai đoạn cao điểm hoàn thiện thể chất. Tuy nhiên kể từ những năm 1970 trở đi, trẻ em dậy thì sớm hơn đã trở thành xu thế mới.

Hướng dẫn trẻ em sớm có thái độ tích cực để phát triển cơ thể và mối quan hệ giữa các cá nhân, thực hiện đúng giáo dục giới tính về hạnh phúc cuộc sống của đứa trẻ. Nó không chỉ cho phép trẻ học cách tôn trọng lẫn nhau, hiểu biết, chấp nhận, khoan dung, và ở một mức độ nhất định, có thể tránh được hoặc giảm sự kỳ thị và vi phạm sai lầm ở trẻ em dậy thì sớm.

Theo nghiên cứu giáo dục sức khỏe quốc tế, trẻ sớm được học về giáo dục tình dục, sẽ giúp trẻ có thể tự bảo vệ mình trước bạo lực tình dục và sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ảnh minh họa.
Theo giáo sư Bình, việc điều trị dậy thì sớm là điều vô cùng quan trọng, phát hiện và điều trị kịp thời sẽ tránh được những rủi ro không đáng có cho trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần và các nguy hiểm gặp phải ngoài xã hội.