40 đề án vào chung kết sáng kiến chống tham nhũng

Ngày 11/6, Chương trình Sáng kiến phòng, chống tham nhũng Việt Nam (VACI) 2013 với chủ đề “Tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm, giảm tham nhũng” đã được khai mạc tại Hà Nội.Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nối tiếp thành công VACI 2011 và Ngày Sáng tạo Việt Nam 2009, chương trình là biểu tượng của sự hợp tác lâu dài, chặt chẽ của Thanh tra Chính phủ Việt Nam với các đối tác phát triển, các tổ chức xã hội, khu vực tư nhân hướng tới mục tiêu chung là tăng cường minh bạch, liêm chính công và trách nhiệm giải trình để giảm tham nhũng.

VACI 2013 gồm 2 phần cuộc thi sáng tạo và diễn đàn trao đổi kiến thức. Tại cuộc thi sáng tạo, từ 130 đề án dự thi, Ban giám khảo vòng sơ thẩm Chương trình VACI 2013 đã chọn lựa được 40 đề án xuất sắc vào vòng chung khảo.

Đây là những đề án xuất sắc nhất, sáng tạo nhất, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của Chương trình, hứa hẹn mang lại kết quả tốt nhất để lựa chọn, trao giải và hỗ trợ kinh phí để thực hiện. Trong ngày 11/6, ban giám khảo sẽ nghe các đơn vị lọt vào chung khảo thuyết trình về đề án dự thi của mình.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng nhấn mạnh với quyết tâm và nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, công tác phòng, chống tham nhũng của Việt Nam trong thời gian qua tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, tình hình tham nhũng tại Việt Nam hiện vẫn còn nghiêm trọng, biểu hiện phức tạp. Tệ nạn tham nhũng vẫn là vấn đề bức xúc, là mối quan tâm lớn của cộng đồng.

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy, muốn chống tham nhũng thành công, bên cạnh quyết tâm chính trị, nỗ lực của các cơ quan Nhà nước, nhất thiết phải huy động sự tham gia, ủng hộ tích cực của toàn xã hội.

Chương trình VACI 2013 là một trong những hoạt động cụ thể, thiết thực góp phần phát huy vai trò, trách nhiệm của xã hội, tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tham nhũng, khẳng định quyết tâm chính trị và trách nhiệm của Việt Nam trong thực hiện nghĩa vụ của quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng.

Đại diện Ngân hàng Thế giới, ông Janes Anderson khẳng định thông qua Chương trình VACI, Thanh tra Chính phủ cũng như các cơ quan, bộ, ngành của Việt Nam đã chứng tỏ quyết tâm vượt bậc trong việc tạo điều kiện, khuyến khích, phối hợp với các cơ quan ngoài chính phủ, khu vực tư nhân, báo chí trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Ngày 12/6, Ban tổ chức sẽ công bố, trao giải những đề án sáng tạo đoạt giải VACI 2013 và tổ chức diễn đàn trao đổi kiến thức với chủ đề "Sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong phòng, chống tham nhũng"./.


Theo (TTXVN) - L.T