40 hồ đập ở Tân Kỳ đã xuống dưới mực nước chết

(Baonghean.vn) - Có tới 40/115 hồ đập trên địa bàn huyện Tân Kỳ xuống dưới mực nước chết, khiến 2.722 ha lúa mùa của địa phương chưa có nước để gieo cấy.
Đập Nhơm của xã Kỳ Tân xuống mực nước chết. Ảnh: Xuân Hoàng

Vụ mùa này huyện Tân Kỳ có kế hoạch gieo cấy 4.654 ha lúa. Tuy nhiên do nắng hạn kéo dài, mực nước trong các hồ đập trên địa bàn huyện xuống thấp, không đủ cung cấp nước cho bà con làm đất gieo cấy.

Khác với các năm trước, vào thời điểm từ cuối tháng 6, những cánh đồng của xã Nghĩa Hành lúa mùa đã được gieo cấy. Thế nhưng năm nay nắng hạn khốc liệt, có tới 170/260 ha đang trong tình trạng bạc phếch, nứt nẻ.
Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hành cho biết: Năm nay do ít mưa, có tới 11/13 hồ đập trên địa bàn xã đã cạn kiệt nước, khiến 170 ha đang chấp nhận chờ nước trời. Hiện bà con đang tích cực chăm sóc mạ, chờ khi có trời mưa xuống là làm đất cấy. Tuy nhiên, nếu chờ lâu ngày thì cây mạ sẽ già, bà con phải sử dụng giống mới. 
Xã Nghĩa Dũng đã huy động người dân nạo vét các khe suối; đồng thời đắp ngang khe Thiềm để tích nước cho trạm bơm hoạt động, lấy nước tưới dưỡng lúa. Ảnh: Xuân Hoàng
Tại xã Nghĩa Dũng, diện tích đất gieo cấy lúa mùa cũng còn 51 ha chưa có nước để gieo cấy. Thời gian qua, địa phương huy động người dân nạo vét khe Thiềm để tích nước, sử dụng máy bơm lên tưới dưỡng cho 18 ha lúa đã gieo cấy của 2 xóm Văn Sơn và Tân Thọ. Diện tích đất chưa gieo cấy chấp nhận chờ trời mưa khi nào thì làm đất gieo cấy đến đó.
Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến ngày 3/7, toàn huyện mới gieo cấy được 1.932 ha lúa mùa. Như vậy, còn 2.722 ha chưa thể gieo cấy vì thiếu nước.

Hiện nay, huyện Tân Kỳ còn 2.722 ha đất sản xuất lúa mùa chưa gieo cấy được vì thiếu nước. Ảnh: Xuân Hoàng
Qua khảo sát cho thấy, trên địa bàn huyện Tân Kỳ hiện có 40/115 hồ đập lớn, nhỏ đang trong tình trạng cạn kiệt nước. 
Ngoài cây lúa, trên địa bàn Tân Kỳ còn có 804 ha ngô xuân hè đang kỳ làm hạt bị khô héo, không có khả năng thu hoạch; 5.716 ha mía và 2.443 ha sắn nắng hạn đã gây héo đến 50% diện tích. Ước tính tổng thiệt hại trên 30 tỷ đồng.
Có tới hơn 800 ha ngô xuân hè của Tân Kỳ bị khô héo do nắng nóng và gió Lào, nguy cơ mất trắng. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Hoàng Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ chia sẻ: Trước tình hình nắng hạn đang tiếp diễn, huyện chỉ đạo các xã sử dụng ngân sách địa phương, huy động người dân nạo vét các dòng khe, suối, dồn nước để bơm tưới nước dưỡng cho những diện tích lúa đã gieo cấy. Những diện tích đất chưa có nước làm đất gieo cấy, bà con chuẩn bị phân bón, vật tư nông nghiệp, đồng thời chăm sóc mạ, khi có trời mưa là triển khai làm đất, gieo cấy ngay.
Khó khăn nhất là hàng trăm ha ngô vụ xuân hè của bà con nông dân đang thời kỳ kết thúc trổ cờ, làm hạt, gặp ngay dịp nắng nóng gay gắt, gió Lào thổi mạnh, dẫn đến khô héo, có khả năng mất mùa trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.