40 sản phẩm của Nghệ An hết thời hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP

40 sản phẩm của Nghệ An hết thời hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thông tin từ Chi cục Phát triển nông thôn Nghệ An, đến ngày 4/2/2023, toàn tỉnh có 40 sản phẩm đã hết thời hạn được công nhận sản phẩm OCOP.
40 sản phẩm của Nghệ An hết thời hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP ảnh 1

Thành phố Vinh hiện có 1 sản phẩm được công nhận 5 sao OCOP Quốc gia. Ngoài ra, có 11 sản phẩm OCOP đã đến hạn phải đánh giá, công nhận lại. Ảnh: Thanh Phúc

Theo đó, Giấy chứng nhận 48 sản phẩm OCOP được cấp cho các chủ thể theo Quyết định số 303/QĐ-UBND ngày 4/2/2020 của UBND tỉnh đã hết hiệu lực kể từ ngày 4/2/2023.

Tuy nhiên, đến nay mới có 8/48 sản phẩm tại Quyết định này đã tham gia đánh giá, phân hạng lại.

Cụ thể: Dệt thổ cẩm (Khăn, chân váy, khăn trải bàn) của HTX Làng nghề thổ cẩm Hoa Tiến (Quỳ Châu) đạt 4 sao OCOP năm 2019, năm 2022, sau khi đánh giá lại thì xếp hạng 3 sao; Trà gạo thảo dược Vĩnh Hoà (Công ty trách nhiệm hữu hạn khoa học công nghệ Vĩnh Hòa, Yên Thành) đạt 3 sao OCOP năm 2019, năm 2022 đánh giá lại, được xếp hạng 3 sao; Cam Vinh (Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Minh Thành, Yên Thành) đạt 3 sao OCOP năm 2019, năm 2022 đánh giá lại và được xếp hạng 3 sao OCOP; Lạc sen Diễn Châu (Công ty TNHH Nông, lâm, thủy sản Sỹ Thắng, Diễn Châu) đạt 3 sao OCOP năm 2019, đến năm 2021 đánh giá lại và được xếp hạng 4 sao.

40 sản phẩm của Nghệ An hết thời hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP ảnh 2

Thổ cẩm Hoa Tiến (Quỳ Châu) được công nhận 4 sao OCOP năm 2019. Đến năm 2022, sau khi đánh giá lại thì xếp hạng 3 sao. Ảnh: Thanh Phúc

Hạt sen sấy (HTX sen Quê Bác, Nam Đàn) đạt 3 sao OCOP năm 2019, đến năm 2021 đánh giá lại và được xếp hạng 4 sao; Hương trầm Hà Loan (Hộ sản xuất Trần Thị Loan, thị trấn Tân Lạc, Quỳ Châu) đạt 3 sao OCOP năm 2019, đến năm 2022 đánh giá lại và được công nhận 3 sao; Hương thẻ Bình Minh (hộ sản xuất Nguyễn Thị Bình, thị trấn Tân Lạc, Quỳ Châu) đạt 3 sao OCOP năm 2019, đến năm 2022 đánh giá lại và được công nhận 3 sao; Tinh bột nghệ Hoàng Mai (Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Tâm, xã Quỳnh Vinh, Thị xã Hoàng Mai) đạt 3 sao OCOP năm 2019, đến năm 2022 đánh giá lại và được công nhận 3 sao.

Đến nay, mặc dù đã hết thời hạn được công nhận sản phẩm OCOP, song 40 sản phẩm vẫn chưa được đánh giá, xếp hạng lại Cụ thể: Thành phố Vinh (11 sản phẩm), Nam Đàn (6 sản phẩm), Thanh Chương (7 sản phẩm), Anh Sơn (3 sản phẩm), Quỳnh Lưu (4 sản phẩm), Con Cuông (3 sản phẩm), Yên Thành (1 sản phẩm), Diễn Châu (2 sản phẩm), TX. Hoàng Mai (1 sản phẩm), Tân Kỳ (2 sản phẩm).

40 sản phẩm của Nghệ An hết thời hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP ảnh 3

Tương Sa Nam (Nam Đàn) đạt 4 sao OCOP năm 2019, đến nay đã quá thời hạn phải đánh giá, công nhận lại. Ảnh: CSCC

Ông Nguyễn Hồ Lâm - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: “Theo Quyết định số 1048/QĐ-TTg về việc ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" thì Giấy chứng nhận cho các sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 5 sao có giá trị trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Theo quy định, các chủ thể sẽ không được tiếp tục sử dụng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm OCOP (Logo OCOP có gắn sao) để in, dán trên bao bì, nhãn mác đối với các sản phẩm của mình khi lưu thông, tiêu thụ trên thị trường kể từ ngày hết hiệu lực. Trong trường hợp các chủ thể vẫn tiếp tục sử dụng nhãn hiệu OCOP trên sản phẩm đã hết thời hạn chứng nhận sẽ bị xử lý theo quy định tại Quyết định số 1162/QĐ-VPĐP-OCOP, ngày 17/9/2020 của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương và các quy định khác của pháp luật Việt Nam”.

40 sản phẩm của Nghệ An hết thời hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP ảnh 4

Theo quy định, các chủ thể sẽ không được tiếp tục sử dụng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm OCOP để in, dán trên bao bì, nhãn mác đối với các sản phẩm của mình khi lưu thông, tiêu thụ trên thị trường kể từ ngày hết hiệu lực. Ảnh: Thanh Phúc

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành các Công văn số 226 và 716 đốc thúc việc đánh giá lại các sản phẩm OCOP đã được công nhận hết thời hạn (trong thời gian 36 tháng)./.

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.