400 lao động được tuyển chọn sang làm việc tại Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 1/7, Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với trường Cao đẳng nghề Kinh tế kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Lễ Khai giảng Khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết ôn tập bổ túc tiếng Hàn cho người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.
 
Lễ khai giảng
 
Đây là khóa đào tạo đầu tiên sau nhiều năm gián đoạn việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc. Tham dự có 400 học viên đến từ các tỉnh thành thuộc khu vực Bắc miền Trung, những người đã thi đậu tại cuộc thi  tiếng Hàn tháng 12/2011, tháng 5/2012, tháng 8/2013 và tháng 4/2004 và đã được các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn qua các vòng sơ tuyển. Trong thời gian 1 tuần, các học viên sẽ được ôn tập bổ sung tiếng Hàn, những kiến thức về pháp luật, về văn hóa, phong tục tập quán, sinh hoạt của Hàn Quốc. Mục đích của khóa học là trang bị cho người lao động những kiến thức cần thiết để người lao động thuận lợi trong quá trình sang làm việc tại Hàn Quốc. 
 
Việc cấp phép việc làm cho người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc được triển khai trở lại từ tháng 12/2013,   sau khi Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc và Bộ Lao động Thương binh xã hội Việt Nam  ký kết “Bản ghi nhớ đặc biệt về phái cử lao động sang Hàn Quốc theo chương trình Cấp phép việc làm”. Nhờ đó, đã có  trên 3000 lao động Việt Nam đã được chủ lao động Hàn Quốc lựa chọn, trong đó có khoảng 2000 người đã từng làm việc và trở về hết  thời hạn. Hiện vẫn đang còn khoảng 9000 hồ sơ đang tồn đọng, chưa xét tuyển mặc dù đã thi đậu vào các kỳ thi tiếng Hàn.
 
Mỹ Hà