4.000 phạm nhân được đặc xá, tha tù trước thời hạn dịp Tết

Hội đồng tư vấn đặc xá sẽ trình Chủ tịch nước danh sách phạm nhân được đặc xá năm 2016 để xem xét, quyết định. Theo đó, có khoảng 4.000 phạm nhân đủ điều kiện sẽ được tha tù trước thời hạn.

Sáng 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2016, Hội đồng tư vấn đặc xá đã họp xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá, tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá năm 2016. 

Đồng chí Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc công an tỉnh Nghệ An Trao quyết định đặc xá cho phạm nhân. Ảnh tư liệu.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh, nhân đạo và khoan hồng đối với người phạm tội là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Pháp luật nước ta vừa thể hiện tính nghiêm minh đối với người phạm tội, kiên quyết trừng trị nghiêm khắc các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, ngoan cố chống đối, tái phạm nguy hiểm, nhưng khoan hồng, tha thứ đối với người phạm tội thành khẩn, lập công chuộc tội, ăn năn hối cải và tạo điều kiện thuận lợi để họ sửa chữa sai lầm, trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội.

Phó Thủ tướng cho biết, thực hiện quyết định của Chủ tịch nước, Hội đồng tư vấn đặc xá đã khẩn trương chỉ đạo và tích cực triển khai công việc. Các mặt công tác đều được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, đúng tiến độ đề ra. Các cơ quan, đặc biệt là Bộ Công an đã tiến hành thẩm định trên 4.000 hồ sơ đề nghị đặc xá cho phạm nhân của các trại giam. Để việc xét duyệt danh sách bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng pháp luật, Hội đồng tư vấn đã xem xét cụ thể từng trường hợp đề nghị đặc xá với quy trình chặt chẽ theo đúng quy định của luật đặc xá, Quyết định của Chủ tịch nước.

Sau đó, Hội đồng tư vấn đặc xá sẽ trình Chủ tịch nước danh sách phạm nhân được đặc xá năm 2016 để xem xét, quyết định. Theo đó, có khoảng 4.000 phạm nhân đủ điều kiện sẽ được tha thù trước thời hạn để trở về gia đình đoàn tụ dịp Tết 2017 này.

Theo số liệu thống kê, từ năm 2009 đến nay, Nhà nước ta đã thực hiện 6 đợt đặc xá, đặc xá tha tù trước thời hạn cho 81.795 phạm nhân và 919 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Do có sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của Chính phủ, các bộ, ban, ngành và sự chuẩn bị chu đáo, chủ động, tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp nên đại đa số người được đặc xá đã trở về không tái phạm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh sau các đợt đặc xá cần quan tâm đến những người được đặc xá để xóa bỏ mặc cảm, kỳ thị đối với họ; đồng thời, làm tốt việc theo dõi, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cộng đồng làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm.... 

Theo Báo giao thông