43 tác phẩm đạt giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”

(Baonghean.vn) - Sáng 17/11, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam". Giải thưởng do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Giáo dục và Thời đại đồng tổ chức.

Đến dự Lễ trao giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam 2018" có đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nhà báo Thuận Hữu - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam 2018” nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm viết về những thành tựu, kết quả thực hiện đổi mới sáng tạo trong dạy và học của ngành Giáo dục trên mọi miền Tổ quốc. Qua đó, phát hiện và tri ân các cá nhân, tập thể tiêu biểu trong dạy và học, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ trao giải. Ảnh - PV

Trước đó, sau hơn 1 tháng phát động, Ban tổ chức giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" đã nhận được gần 700 tác phẩm của 4 loại hình báo chí tham dự Giải, gồm: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình. Theo đánh giá của Ban giám khảo: Số lượng tác phẩm tham gia Giải lần này phong phú cả về nội dung, hình thức thể hiện. Đề tài khá toàn diện. Số lượng bài phản ánh mặt tích cực của ngành giáo dục nổi trội. Nhiều bài về những tấm gương vượt khó, tinh thần cống hiến của giáo viên, học sinh ở những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Giáo dục là một trong những lĩnh vực luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, bởi giáo dục tác động tới mọi người, mọi nhà. Cũng vì điều đó, mọi thông tin liên quan đến giáo dục và đào tạo trên báo chí luôn tạo sức hút với dư luận.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và nhà báo Thuận Hữu trao giải cho các tác giả đạt giải Nhất. Ảnh: PV

Sự đồng hành của báo chí thời gian qua đã giúp cho những chủ trương, chính sách, thay đổi lớn về giáo dục và đào tạo đến được với dư luận xã hội; trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên; các chuyên gia, nhà khoa học, toàn thể nhân dân được đóng góp ý kiến và cùng tham gia vào quá trình đổi mới. Bên cạnh sự đồng thuận, những ý kiến phản biện tâm huyết của toàn xã hội thông qua phản ánh của báo chí đã giúp cho ngành Giáo dục kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách, quyết sách cho phù hợp với tình hình thực tế.

Thành công của Giải thưởng hôm nay cho thấy vai trò của báo chí đối với sự nghiệp phát triển giáo dục và vai trò đặc biệt quan trọng của giáo dục và đào tạo với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Sự hưởng ứng tham gia của đông đảo đồng nghiệp cho thấy sự quan tâm của báo chí đối với Giải thưởng “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” nói riêng và giáo dục đào tạo nói chung.

Bộ trưởng cũng bày tỏ lời cảm ơn đối với các tác giả thông qua những tác phẩm của mình đã làm cho xã hội hiểu hơn về ngành giáo dục qua những tấm gương tiêu biểu; những khó khăn, bất cập của ngành trong quá trình đổi mới.

Trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải Khuyến khích. Ảnh: PV

Tại buổi lễ, Ban tổ chức trao thưởng cho 43 tác phẩm đạt giải, trong đó có 4 Giải A, 8 Giải B, 11 Giải C và 20 Giải Khuyến khích, 1 giải Đặc biệt được ban giám khảo bình chọn từ 4 giải Nhất của 4 loại hình báo chí. Tác phẩm: Chuyện nghề, chuyện đời của những giáo viên vùng cao Tây Bắc của nhóm tác giả Trần Duy Văn, Đỗ Nam Thắng, Lê Đông Hà - Báo Quân đội nhân dân được trao giải tác phẩm xuất sắc.

Báo Nghệ An được trao giải Khuyến khích ở thể loại báo điện tử với tác phẩm “Lúng túng trong luân chuyển giáo viên” của tác giả Mỹ Hà – Tiến Hùng.