45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc: Hành trình nhận và trao

Theo Bảo Nhi (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Sau 45 gia nhập, đồng hành và đóng góp vào công việc chung của Liên Hiệp Quốc, từ một đất nước phải nhận rất nhiều viện trợ, Việt Nam dần trở thành một thành viên có nhiều đóng góp và dấu ấn trong hoạt động của tổ chức lớn nhất hành tinh này.

Cách đây 45 năm, ngày 21/9/1977, Thời báo New York Times đăng tin “Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc khi Đại hội đồng lần thứ 32 khai mạc” trong mục đầu tiên trên trang số 2.

Bản tin này viết: “Những tràng pháo tay vang dội khắp khán phòng, những bài phát biểu liên hồi vang lên. Tất cả những điều này đã phản ánh tình cảm của đa số các thành viên dành cho Việt Nam”.

Đây là một dấu mốc đặc biệt quan trọng của Việt Nam. Bởi khi ấy, Việt Nam mới giải phóng đất nước được 2 năm. Không chỉ đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế, kỹ thuật,… Việt Nam còn đang chịu lệnh cấm vận của nhiều nước.

Việc gia nhập Liên Hiệp Quốc không chỉ giúp Việt Nam nhận được nhiều sự hỗ trợ trong việc tái thiết đất nước mà còn là một sự công nhận với một quốc gia thống nhất và độc lập.

45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc: Hành trình nhận và trao ảnh 1

Ngày 20/9/1977, lễ thượng cờ Việt Nam được chính thức tổ chức tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, ghi dấu ấn Việt Nam trở thành thành viên thứ 149 của tổ chức lớn nhất hành tinh này. Trong ảnh: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh (thứ hai, từ phải sang) dự lễ kéo cờ Việt Nam tại trụ sở Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Tư liệu

Sau hơn 4 thập kỷ cống hiến, đóng góp vào các công việc chung của Liên Hiệp Quốc, đây là thời điểm để Việt Nam “cất lên hai tiếng tự hào” – nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh nhận định.

Viện trợ từ Liên Hiệp Quốc từng là một trong những nguồn lực quan trọng nhất của Việt Nam

Cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, ngoài việc nhận viện trợ của các nước xã hội chủ nghĩa, viện trợ của Liên Hiệp Quốc chiếm tới 60% tổng viện trợ dành cho Việt Nam.

Trong quá trình đổi mới đất nước cũng như đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, Liên Hiệp Quốc tiếp tục hỗ trợ tích cực cho Việt Nam, cung cấp hàng trăm triệu USD hàng năm.

Đây là một trong những nguồn lực quan trọng nhất để Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Từ những năm 1980 đến giữa những năm 1990, các hoạt động của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc ưu tiên chống lại các lệnh cấm vận.

Từ giữa thời kỳ này, Việt Nam quyết liệt thực hiện đường lối đối ngoại song phương, đa dạng hóa, độc lập tự chủ, từng bước hội nhập khu vực và thế giới.

45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc: Hành trình nhận và trao ảnh 2

Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh phát biểu tại Kỳ họp thứ 32 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York ngày 20/9/1977. Kỳ họp đã thông qua nghị quyết công nhận Việt Nam là thành viên của Liên Hiệp Quốc. Ảnh: TTXVN

Trong giai đoạn 1997-2000, sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc dành cho Việt Nam tập trung vào các nỗ lực xóa đói giảm nghèo, thực hiện các chính sách xã hội, quản lý môi trường và tài nguyên thiên nhiên, điều phối viện trợ, quản lý nhà nước và huy động nguồn lực.

Từ năm 2001-2005, Liên Hiệp Quốc đã chuyển hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam sang cải cách thể chế và chính sách kinh tế, doanh nghiệp nhà nước, hành chính công, luật, kế hoạch đầu tư công và hệ thống ngân hàng. Sự hỗ trợ này cũng mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như phòng chống HIV/ AIDS và các bệnh gây tử vong, thúc đẩy dân chủ cơ sở và bình đẳng giới.

Hợp tác với Liên Hiệp Quốc đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nâng cao trình độ công nghệ và thúc đẩy tiến bộ về khoa học - kỹ thuật ở Việt Nam, phục hồi và xây dựng mới một số cơ sở sản xuất, tăng cường năng lực phát triển.

Bước lên vị thế mới: Việt Nam đồng hành và đóng góp hiệu quả

Từ ngày 13/9/2022, Việt Nam trở thành một trong những Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 77 đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đảm nhiệm vị trí này trong vòng 1 năm.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc là cơ quan có tính đại diện cao nhất của Liên Hiệp Quốc với sự tham gia của 193 quốc gia thành viên. Chính vì vậy, đây là nơi thể hiện ưu tiên, quan tâm chung của cộng đồng quốc tế. Đại hội đồng cũng là cơ quan “đầu não” hoạch định chính sách quan trọng của Liên Hiệp Quốc nhằm khẳng định, thực hiện vai trò trung tâm của Liên Hiệp Quốc trong quản trị toàn cầu, trong xử lý các thách thức chung mà cộng đồng quốc tế đang gặp phải hiện nay.

“Việc Việt Nam trở thành một trong những Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 77 có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là khi năm nay chúng ta kỷ niệm 45 năm Ngày Việt Nam trở thành thành viên của Liên Hiệp Quốc” – Đại sứ Phạm Quang Vinh nhận định trên Báo Quốc tế.

45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc: Hành trình nhận và trao ảnh 3

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26 vào tháng 11/2021.

Trước đó, Việt Nam đã được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (nhiệm kỳ 2020-2021) với số phiếu cao kỷ lục (192/193 phiếu ủng hộ).

Trên cương vị này, Việt Nam đã phát huy được vai trò, chủ động và tích cực tham gia đóng góp vào công việc chung của Hội đồng Bảo an trên tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách nhiệm và cân bằng; thúc đẩy quan hệ song phương với các nước thành viên Hội đồng Bảo an và phát huy “vai trò kép” Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Năm 2009, Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia cơ quan quan trọng nhất của Liên Hiệp Quốc về hòa bình, an ninh quốc tế trong bối cảnh Hội đồng Bảo an phải xử lý khối lượng công việc đồ sộ.

Đây là giai đoạn xuất hiện nhiều vấn đề an ninh phức tạp, thêm vào đó là những thách thức an ninh toàn cầu mới và tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu trầm trọng nhất lịch sử thế giới hiện đại.

Việt Nam đã cử 243 lượt sĩ quan quân đội theo các suất đơn lẻ làm nhiệm vụ tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Cục Gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc; triển khai ba lượt bệnh viện dã chiến số 2 tại Phái bộ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở Nam Sudan; là một trong những nước có tỷ lệ nữ tham gia cao nhất trong các nước cử quân (12%).

45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc: Hành trình nhận và trao ảnh 4

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ xuất quân đội công binh đầu tiên của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tháng 4/2022.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã đề xuất Nghị quyết về việc lấy ngày 27/12 hằng năm là Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh và đã được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua với 112 quốc gia đồng thuận. Việt Nam cũng đã đóng góp 50.000 USD cho Quỹ Ứng phó Covid-19 của WHO, 500.000 USD cho Cơ chế COVAX.

Lần đầu tiên Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị thành công bệnh nhân là nhân viên Liên Hiệp Quốc mắc Covid-19 theo Cơ chế MEDEVAC (Nhóm Công tác sơ tán y tế toàn cầu của Liên Hiệp Quốc) và tiến tới sẽ thành lập Trung tâm MEDEVAC tại Việt Nam sau khi thỏa thuận, thống nhất các nội dung cụ thể với phía Liên Hiệp Quốc.

Việt Nam được Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế đánh giá là một điển hình thành công trong việc thực hiện Các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và là một quốc gia quyết tâm và nghiêm túc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres từng khẳng định, Việt Nam là nhân tố quan trọng đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới./.

Tin mới

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.