49 sản phẩm được trao giải tại cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Các mô hình sản phẩm dự thi năm nay đều là những đề tài có tính thực tiễn cao, thể hiện năng lực sáng tạo và niềm đam mê khoa học của đông đảo học sinh.

Chiều 2/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An và trao giải cuộc thi năm 2020 – phát động cuộc thi năm 2021.

49 sản phẩm được trao giải tại cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An ảnh 1
Tham dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Trưởng ban tổ chức cuộc thi; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Đức Anh

Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đổng tỉnh Nghệ An bắt đầu được tổ chức từ năm 2005 dành cho các đối tượng thanh thiếu niên, nhi đồng từ 6 - 19 tuổi.

Trải qua 15 năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút hàng ngàn mô hình, sản phẩm tham gia và số lượng hồ sơ đăng ký tham gia dự thi năm sau luôn cao hơn năm trước. Ban tổ chức cũng đã chọn được 56 mô hình/sản phẩm dự thi toàn quốc và đạt nhiều giải cao.

49 sản phẩm được trao giải tại cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An ảnh 2
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức Anh

Riêng tại cuộc thi năm 2020, Ban tổ chức đã nhận được 125 hồ sơ dự thi ở 5 lĩnh vực là đồ dùng dành cho học tập, phần mềm tin học, sản phẩm thân thiện với môi trường, các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Các mô hình sản phẩm dự thi năm nay đều là những đề tài có tính thực tiễn cao, thể hiện năng lực sáng tạo và niềm đam mê khoa học của đông đảo học sinh.

Kết quả cuộc thi cho thấy nhiều em học sinh đã thực sự có phẩm chất và năng lực trong nghiên cứu khoa học.

49 sản phẩm được trao giải tại cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An ảnh 3
Ban tổ chức tham quan các mô hình của học sinh tiểu học. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh, các đơn vị phối hợp và đặc biệt là sự cố gắng của tập thể các nhà trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định đây là sân chơi lành mạnh nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh.

Qua đó, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ thành những nhà sáng chế tương lai.

49 sản phẩm được trao giải tại cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An ảnh 4
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân xuất sắc Ảnh: Đức Anh
49 sản phẩm được trao giải tại cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường và đồng chí Lê Ngọc Hoa trao giải đặc biệt cho các tác giả. Ảnh: Đức Anh

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn các đơn vị tăng cường kết nối để các sản phẩm sau khi dự thi có tính lan tỏa và ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

Bên cạnh đó, đề nghị các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức, xã hội cần quan tâm các sản phẩm, mô hình để nuôi dưỡng việc sáng tạo khoa học ở các nhà trường.

Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền về ý nghĩa cuộc thi để ngày càng có nhiều học sinh tham gia với nhiều sản phẩm có chất lượng và giá trị thực tiễn. 

49 sản phẩm được trao giải tại cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An ảnh 6
Trao giải Nhất cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Đức Anh

Về phía Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật cần nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh có các hình thức tôn vinh các thầy, cô giáo có học sinh đạt giải cao.

Ngoài ra, phối hợp tuyển chọn, hướng dẫn, giới thiệu các mô hình, sản phẩm có chất lượng để có sự hỗ trợ, đầu tư của các nhà tài trợ, các doanh nghiệp, dự án của nhà nước để ứng dụng trong đời sống sản xuất.

49 sản phẩm được trao giải tại cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An ảnh 7
Ban tổ chức khen thưởng cho các nhà trường và cho các giáo viên có nhiều thành tích trong 15 năm tổ chức cuộc thi. Ảnh: Đức Anh

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Đặc biệt, 3 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba, 30 giải Khuyến khích và giải tập thể cho các dự án đạt giải. Những dự án xuất sắc đạt giải 3 trở lên cũng sẽ được lựa chọn để tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10/2020.

Kỷ niệm 15 năm tổ chức cuộc thi, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 5 cá nhân có nhiều thành tích hướng dẫn học viên đạt giải cao trong Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ XV năm 2019.

Ngoài ra, nhiều tập thể và cá nhân khác cũng được khen thưởng vì có nhiều cống hiến trong 15 năm tham dự cuộc thi. 

49 sản phẩm được trao giải tại cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An ảnh 8
Các dự án đạt giải ba và giải khuyến khích
Các dự án đạt giải khuyến khích
Chi tiết các dự án đạt giải. Ảnh: Mỹ Hà

Tin mới

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.