5 "cú lừa" Cá tháng Tư ngoạn mục nhất lịch sử

(Baonghean.vn) - Không ai biết chắc nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư, song nhiều người tin rằng ngày này bắt nguồn từ thời Giáo hoàng Gregory XIII. Năm 1582, ông muốn đưa lịch Gregory thay thế hệ thống lịch cũ, theo đó ngày đầu năm mới sẽ được tổ chức vào ngày 1/1 thay vì cuối tháng 3 như trước đó.

Tuy nhiên, một số người khi ấy không nhận được thông tin trên và vẫn tiếp tục tổ chức lễ mừng năm mới vào ngày 1/4, vô tình trở thành chuyện cười mua vui cho mọi người.

Một cách lý giải khác, người ta cho rằng Cá tháng Tư bắt nguồn từ thời kỳ con người thường tổ chức các lễ hội xuân để đánh dấu sự kết thúc của mùa đông. Lễ hội Hilaria của người Roma cổ đại mừng vị thần Attis hồi sinh trong giai đoạn này thường có các màn hóa trang ngoạn mục. Trong khi đó, các nền văn hóa khác cũng tổ chức nhiều lễ hội tại châu Âu quanh thời điểm 1/4 từ những năm 1500.

Đến năm 1700, ngày để bông đùa đã ăn sâu vào văn hóa của Anh, và giờ đây 1/4 chính thức là ngày phương Tây nói riêng và cả thế giới nói chung xem là ngày lễ hài hước nhất trong năm.

Top 5 “cú lừa” ấn tượng nhất

1 - Năm 1957, kênh truyền hình BBC phát đi đoạn phim đen trắng về các nhà nông nghiệp học của Thụy Sỹ quả quyết đã phát triển thành công cây mỳ Ý (spaghetti), gọi đó là Vụ thu hoạch spaghetti của Thụy Sỹ. Người xem đã bị đánh lừa một cách dễ dàng, và kênh BBC ngay lập tức ngập trong yêu cầu từ khắp nơi của khán giả muốn tìm hiểu về cách trồng loại cây “độc đáo” này.

Đoạn băng BBC phát năm 1957:

2 - Từ năm 1986, đều đặn năm nào cũng có thông báo công khai về Lễ diễu hành nhân ngày Cá tháng Tư tại Thành phố New York, Mỹ. Thế nhưng, buổi lễ diễu hành như vậy chưa bao giờ tồn tại! Năm nay cũng chẳng ngoại lệ, đoạn thông báo có đoạn: “Lễ diễu hành thường niên lần thứ 31 nhân ngày Cá tháng Tư sẽ bắt đầu tại Đại lộ 5 và Phố 59 vào lúc 12h trưa 1/4. Bất kể thời tiết nắng hay mưa, đoàn diễu hành sẽ đi từ Đại lộ 5 tới Công viên quảng trường Washington để chọn ra Vua của các ‘vố lừa’”.

Hàng năm đều có thông tin về lễ diễu hành Cá tháng Tư tại New York, nhưng thực ra đây cũng là một trò đùa.
Hàng năm đều có thông tin về lễ diễu hành Cá tháng Tư tại New York, nhưng thực ra đây cũng là một trò đùa.

3 - Năm 1998, nhãn hàng ăn nhanh Burger King đã đánh lừa khách hàng bằng một trang quảng cáo trên tờ USA Today về “bánh burger cho người thuận tay trái”, cho biết các thành phần của chiếc bánh đã được quay 180 độ để phù hợp với các tín đồ thuận tay trái của hãng. Sau đó, chuỗi ăn nhanh này hóm hỉnh nói: “Mọi người đều nhận ra rằng cần phải sử dụng cả 2 tay để ăn bánh burger!”. Đây được đánh giá là chiến lược marketing thành công của Burger King ở thời điểm đó.

Trang quảng cáo burger dành cho người thuận tay trái của Burger King trên tờ USA Today. Ảnh: Internet.
Trang quảng cáo burger dành cho người thuận tay trái của Burger King trên tờ USA Today. Ảnh: Internet.

4- Năm 2008, một lần nữa BBC lại đánh lừa khán giả trong dịp Cá tháng Tư khi phát đi đoạn băng khẳng định việc những chú chim cánh cụt đang bay lượn trên bầu trời, thoát ra khỏi vùng Nam Cực khắc nghiệt để tới những khu rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ.

Xem clip chim cánh cụt của BBC:

5 - Năm 2011, đến lượt hãng nội thất nổi tiếng Ikea tung ra quả lừa trong ngày Cá tháng Tư khi thông báo chuỗi cửa hàng nội thất đã tung ra sản phẩm ghế ăn dành riêng cho những chú chó với tên gọi là ‘HUNDSTOL’. Thông tin này đã khiến giới truyền thông chú ý và đưa tin rầm rộ cho đến khi phát hiện bị lừa!

Xem clip Ikea tung “quả lừa” Cá tháng Tư năm 2011:

Phú Bình

(Theo Yorkshiretimes, Youtube)

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.